Được coi là ‘vùng cấm’ của cơ thể nhưng không có nghĩa là bạn được bỏ qua những thứ liên quan đến nó. Đó là lý do bạn cần hiểu hơn về ‘vùng kín’ của mình.

Không chỉ vì tập quán tế nhị mà còn thêm lý do ngượng ngùng nữa nên “vùng kín” là bộ phận cơ thể ít được chị em nói đến hoặc chia sẻ mỗi khi gặp rắc rối. Đáng tiếc là trên thực tế không phải chị em nào cũng hiểu về bộ phận cơ thể vô cùng quan trọng này. Không chỉ góp phần trong cơ chế hoạt động chung của cơ thể mà bộ phận này còn giữ vai trò rất quan trọng trong cơ chế sinh sản.

4 hiểu lầm kinh điển về 'vùng kín' người phụ nữ hiện đại cần loại bỏ luôn và ngay

Chính vì vậy, ngay từ hôm nay, hãy hiểu đúng về “vùng kín” để giữ cho mình khỏe mạnh. Dưới đây là những hiểu lầm rất phổ biến chị em nào cũng cần loại bỏ ngay lập tức.

1. Âm đạo sẽ bị “rộng ngoác” nếu phải “làm việc” lâu dài

Bác sĩ sản khoa Mary Jane Minkin, MD, giáo sư lâm sàng về sản khoa và phụ khoa tại trường Đại học Y Yale, Mỹ cho rằng: Không có chuyện âm đạo bị lỏng lẻo hay rộng ra vì bất kì lý do gì. Thành âm đạo thực sự có khả năng đàn hồi và giãn nở”.

Điều này có nghĩa là, trong một số trường hợp cần thiết, âm đạo sẽ giãn nở với kích thước phù hợp (để sinh em bé hoặc khi quan hệ tình dục). Và sau đó, âm đạo sẽ co lại. Mặc dù ở một số phụ nữ sinh nở nhiều lần qua đường âm đạo (sinh thường), âm đạo có thể không trở về được như ban đầu nhưng không có nghĩa là nó bị lỏng lẻo và rộng quá mức.

4 hiểu lầm kinh điển về 'vùng kín' người phụ nữ hiện đại cần loại bỏ luôn và ngay - 1

2. Âm đạo cần một quy trình vệ sinh đặc biệt

Bác sĩ Minkin nói: Thực tế, thụt rửa âm đạo hay dùng xà phòng sát khuẩn để vệ sinh âm đạo là việc không cần thiết vì nó có thể có hại nhiều hơn. Nó không những làm mất đi cả vi khuẩn tốt trong âm đạo mà thậm chí còn đưa vi khuẩn gây hại vào sâu bên trong. Làm việc này thường xuyên, nhất là sau khi quan hệ tình dục cũng có thể tăng nguy cơ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Thay vào đó, bạn nên vệ sinh bằng nước sạch chứ không nhất thiết cần quy trình vệ sinh đặc biệt nào.

4 hiểu lầm kinh điển về 'vùng kín' người phụ nữ hiện đại cần loại bỏ luôn và ngay - 2

3. Quan hệ tình dục trong ngày “đèn đỏ” sẽ không có thai

Bác sĩ Minkin cho biết khả năng sinh sản của bạn dao động trong suốt chu kì kinh nguyệt của bạn. Ngay cả trong những ngày “đèn đỏ” bạn vẫn hoàn toàn có thể mang thai, chỉ là tỉ lệ thấp hơn mà thôi.

Bên cạnh đó, điều quan trọng là bạn cần biết giữ vệ sinh và thực hành an toàn nếu có quan hệ tình dục trong những ngày này. Bởi vì, trong ngày “đèn đỏ”, cổ tử cung ở trạng thái mở nên các vi khuẩn dễ xâm nhập vào trong nên bạn dễ bị lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Vì lý do này mà các bác sĩ khuyên bạn nên tránh “quan hệ” trong những ngày này, nếu không thì nên dùng các biện pháp bảo vệ, tốt nhất là dùng bao cao su.

4 hiểu lầm kinh điển về 'vùng kín' người phụ nữ hiện đại cần loại bỏ luôn và ngay - 3

4. Quan hệ tình dục quá nhiều có thể gây ra nhiễm nấm men

Có nhiều lý do khiến phụ nữ có thể bị nhiễm nấm men, nhưng quan hệ tình dục quá nhiều không nằm trong số đó. Quan hệ tình dục đôi khi có thể gây kích ứng âm đạo, nhưng nếu biết giữ an toàn thì nó không phải là nguyên nhân gây bệnh.

Nhiễm nấm men xảy ra khi sự cân bằng tự nhiên của âm đạo bị phá vỡ. Nhiễm trùng có thể xuất hiện trong những ngày “đèn đỏ” hoặc do dùng một số loại thuốc như kháng sinh… Nếu bạn nghĩ mình bị nhiễm nấm men, nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán chính xác.

 Theo TT  (Trí Thức Trẻ)

LEAVE A REPLY