5 loại thuốc không thể thiếu cho trẻ mắc Covid điều trị tại nhà

avatar1646443552661 16464435535381287681355

Thuốc hạ sốt, thuốc cân bằng điện giải, thuốc giảm ho, dung dịch nhỏ mũi, thuốc điều trị bệnh nền là những loại thuốc cần chuẩn bị để chăm sóc, điều trị trẻ là F0 tại nhà.

Thuốc hạ sốt, thuốc cân bằng điện giải, thuốc giảm ho, dung dịch nhỏ mũi, thuốc điều trị bệnh nền là những loại thuốc cần chuẩn bị để chăm sóc, điều trị trẻ là F0 tại nhà.

Bộ Y tế vừa ban hành “Hướng dẫn chăm sóc tại nhà đối với trẻ em mắc Covid-19”. Tại hướng dẫn này, Bộ Y tế đưa ra 3 tiêu chí lâm sàng đối với trẻ là F0 điều trị tại nhà. Đó là trẻ em ≤ 16 tuổi mắc Covid được khẳng định nhiễm SARS-CoV-2 bằng xét nghiệm realtime RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên do người chăm sóc tự làm tại nhà hoặc do nhân viên y tế, cơ sở y tế thực hiện.

Trẻ không có triệu chứng hoặc có triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ (không khó thở, không suy hô hấp, SpO2 ≥ 96% khi thở khí trời, nhịp thở bình thường theo tuổi).

Thứ 3, trẻ không có bệnh nền hoặc có bệnh nền nhưng đang được điều trị ổn định. Đồng thời, trẻ phải có bố, mẹ, người thân… có khả năng chăm sóc, theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ (gọi chung là người chăm sóc), có khả năng liên lạc với nhân viên y tế (qua các phương tiện như điện thoại, máy tính…) để được nhân viên y tế theo dõi, giám sát và xử trí khi có tình trạng cấp cứu.

Bộ Y tế cũng hướng dẫn các vật dụng, thuốc cần thiết, gia đình cần chuẩn bị để chăm sóc trẻ em mắc Covid-19 tại nhà

Về vật dụng gồm:

– Nhiệt kế

– Máy đo SpO2 cá nhân (nếu có)

– Khẩu trang y tế

– Phương tiện vệ sinh tay

– Vật dụng cá nhân cần thiết

– Thùng chứa chất thải lây nhiễm có nắp đậy.

Thuốc điều trị tại nhà gồm:

1, Thuốc hạ sốt: paracetamol (gói bột hoặc cốm pha hỗn dịch uống hoặc viên hàm lượng 80mg, 100mg, 150mg hoặc 250mg, đủ dùng từ 5-7 ngày).

2, Thuốc cân bằng điện giải: Oresol, gói bù nước, chất điện giải khác.

3, Thuốc giảm ho (ưu tiên các thuốc từ thảo mộc), đủ dùng từ 5-7 ngày.

4, Dung dịch nhỏ mũi: natriclorua 0,9%, đủ dùng từ 5-7 ngày.

5, Thuốc điều trị bệnh nền (nếu cần, đủ sử dụng trong 1-2 tuần).

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, cần tạo không gian cách ly riêng cho trẻ nhất là khi trẻ có khả năng tự chăm sóc. Nơi cách ly phải thông thoáng, không sử dụng máy lạnh trung tâm, luôn mở cửa sổ. Đeo khẩu trang: trẻ em mắc Covid-19 (với trẻ ≥ 2 tuổi), người chăm sóc, người trong gia đình và trẻ em ≥ 2 tuổi. Giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa -19 và những người khác nếu có thể được.

Những điều cần chú ý khi theo dõi sức khỏe trẻ mắc Covid-19 tại nhà:

Đối với trẻ dưới 5 tuổi: Người chăm sóc theo dõi các dấu hiệu tinh thần, đếm nhịp thở, mạch, đo SpO2 (nếu có máy đo), bú/ăn, đo thân nhiệt ít nhất 2 lần/ngày, màu sắc da, niêm mạc, rối loạn tiêu hóa.

Phụ huynh cần theo dõi các triệu chứng bất thường. Khi có bất kỳ một trong các dấu hiệu sau cần báo nhân viên y tế hoặc đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để khám, chữa bệnh:

– Tinh thần: Trẻ quấy khóc không chịu chơi, không hóng chuyện hoặc li bì, co giật

– Sốt cao liên tục >39 độ C và khó hạ thân nhiệt bằng các phương pháp như dùng thuốc hạ sốt + chườm/lau người bằng nước ấm; hoặc sốt không cải thiện sau 48 giờ;

– Trẻ thở nhanh hơn so với tuổi: Trẻ < 2 tháng khi thở ≥ 60 lần/phút; trẻ từ 2 tháng đến < 12 tháng khi thở ≥ 50 lần/phút; trẻ từ 12 tháng đến < 5 tuổi khi thở ≥ 40 lần/phút.

– Trẻ thở bất thường: Khó thở, thở phập phồng cánh mũi, co kéo hõm ức, cơ liên sườn…; dấu hiệu mất nước: môi se, mắt trũng, khát nước, đái ít…; tím tái.

– SpO2 < 96% (nếu có máy đo SpO2); nôn mọi thứ; trẻ không bú được hoặc không ăn, uống được; trẻ mắc thêm các bệnh khác như: sốt xuất huyết, tay chân miệng…; bất kỳ tình trạng bất ổn nào của trẻ em mà thấy cần cấp cứu.

Đối với trẻ từ 5 tuổi trở lên: Cha mẹ cần theo dõi các dấu hiệu: tinh thần, đếm nhịp thở, mạch, đo SpO2 (nếu có máy đo), đo thân nhiệt ít nhất 2 lần/ngày, màu sắc da, niêm mạc, ăn uống, đau ngực, đau bụng, rối loạn tiêu hóa, mất khứu giác, thính giác.

Triệu chứng bất thường cần báo nhân viên y tế hoặc đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để khám, chữa bệnh khi có bất kỳ một trong các dấu hiệu sau:

Cảm giác khó thở; ho thành cơn không dứt; không ăn/uống được; sốt cao không giảm hay sốt không cải thiện sau 48 giờ; nôn mọi thứ; đau tức ngực; tiêu chảy; trẻ mệt, không chịu chơi; SpO2 < 96% (nếu có máy đo SpO2 ); thở nhanh: Nhịp thở của trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi: ≥ 30 lần/phút, trẻ từ 12 tuổi: ≥ 20 lần/phút; thở bất thường: co kéo hõm ức, liên sườn…; bất kỳ tình trạng bất ổn nào của trẻ em mà thấy cần cấp cứu.

Các gia đình có trẻ em mắc Covid-19 chăm sóc tại nhà cần có điện thoại, số điện thoại của các cơ sở y tế (trạm y tế, trung tâm y tế quận, huyện, trung tâm vận chuyển cấp cứu, bác sỹ, tổ tư vấn cộng đồng, tổ phản ứng nhanh…) để liên lạc, xử trí khi có tình trạng cấp cứu.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh: Không có chuyện trẻ đang khỏe 'lăn đùng' ra vì MIS-CBác sĩ Trương Hữu Khanh: Không có chuyện trẻ đang khỏe “lăn đùng” ra vì MIS-C

MIS-C (hội chứng viêm đa hệ thống sau mắc Covid-19 ở trẻ em) diễn tiến từ từ với các triệu chứng dễ phát hiện, là một vấn đề hiếm gặp ngay cả với chủng Delta, còn với Omicron thì hầu như không thấy.

Ngọc Trang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *