Dấu hiệu cảnh báo người bị cao huyết áp, tuyệt đối không được chủ quan

thumb huyet ap 1644466616079732792588 1644466632886159471860

GiadinhNet – Việc điều trị huyết áp cao rất quan trọng giúp làm giảm nguy cơ bị đột quỵ, đau thắt ngực, suy tim…

6 điều nhất định không được làm sau khi uống rượu, đặc biệt điều thứ nhất nhiều người nghĩ tốt nhưng bác sĩ khuyến cáo hại vô cùng!6 điều nhất định không được làm sau khi uống rượu, đặc biệt điều thứ nhất nhiều người nghĩ tốt nhưng bác sĩ khuyến cáo hại vô cùng!

GiadinhNet – Bác sĩ khuyến cáo mọi người không nên uống rượu rồi lại móc họng gây nôn vì tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho sức khỏe.

Cao huyết áp là một căn bệnh phổ biến nhưng không nhiều người thực sự hiểu về nó. Có rất nhiều người bị mà không biết và dễ bỏ qua vì không kiểm tra y tế.

Theo Men’s Health, huyết áp vượt qua chỉ số thông thường là 120/80 chứng tỏ bạn đã có vấn đề. Báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ghi nhận 95% người trên 55 tuổi bị cao huyết áp, bất kể nam hay nữ. Không điều trị cao huyết áp sẽ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch, thậm chí là đột quỵ.

Dấu hiệu cảnh báo người bị cao huyết áp, tuyệt đối không được chủ quan - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Theo khuyến cáo, các triệu chứng huyết áp cao cơ bản như người bệnh cảm thấy nhức đầu, chóng mặt, ù tai, mất ngủ mức độ nhẹ, hoa mắt. Cũng có người bệnh có các triệu chứng dữ dội hơn, có thể đau vùng tim, giảm thị lực, người bệnh thở gấp, mặt đỏ bừng, tái xanh, nôn ói, hồi hộp, hốt hoảng… Khi xuất hiện những dấu hiệu này, tốt nhất cần nhanh chóng tìm chỗ ngồi nghỉ ngơi, sau đó tiến hành đo huyết là vô cùng cần thiết.

Những biểu hiện cảnh báo huyết áp tăng cao, cần được kiểm tra y tế:

Đau đầu dữ dội

Khi huyết áp tăng cao làm tăng áp lực bên trong cranium và gây ra cơn đau đầu dữ dội. Đau đầu do cao huyết áp khác với các loại đau nửa đầu hoặc đau đầu khác mà bệnh nhân đã trải qua trước đó và nó không thuyên giảm với thuốc giảm đau hiện tại. Đây là lý do tại sao các chuyên gia khuyên bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu bệnh nhân tăng huyết áp bị đau đầu dữ dội.

Đau ngực

Người bị tăng huyết áp mãn tính có thể bị đau ngực nhẹ liên quan đến đánh trống ngực. Lúc này, tim phải làm việc nhiều hơn và nhanh hơn để đẩy máu vào mạch máu và duy trì việc cung cấp máu thích hợp cho toàn bộ mô cơ thể. Đây là một triệu chứng không bao giờ được bỏ qua vì nó cho thấy được mức độ nghiêm trọng của bệnh. Ngoài ra, người bệnh còn có biểu hiện ra mồ hôi, khó thở và buồn nôn.

Tổn thương ở mắt

Huyết áp cao mãn tính có thể gây tổn thương cho các mạch máu nhỏ mang máu đến các bộ phận khác nhau của mắt gây tổn thương ở võng mạc. Bệnh lý võng mạc có thể rất nghiêm trọng nếu không được điều trị sớm. Trong trường hợp nghiêm trọng, bệnh nhân có thể bị mất thị lực hoàn toàn.

Chóng mặt

Chóng mặt cũng có thể là tác dụng phụ của một số loại thuốc huyết áp nhưng chúng ta không nên bỏ qua triệu chứng này, đặc biệt là nếu khởi phát đột ngột. Chóng mặt đột ngột, cơ thể mất thăng bằng hoặc việc đi lại khó khăn là những dấu hiệu cảnh báo của đột quỵ. Huyết áp cao là một yếu tố nguy cơ hàng đầu đối với đột quỵ.

Đỏ mặt

Đỏ bừng mặt xảy ra khi các mạch máu trong mặt giãn ra. Nó có thể là phản ứng với một số tác nhân như phơi nắng, thời tiết lạnh, thức ăn cay, gió, đồ uống nóng và các sản phẩm chăm sóc da. Đỏ bừng mặt cũng có thể xảy ra với căng thẳng cảm xúc, tiếp xúc với nhiệt hoặc nước nóng, uống rượu và tập thể dục. Tất cả những điều này đều có thể làm tăng huyết áp tạm thời. Đỏ mặt có thể là phản ứng báo hiệu rằng huyết áp của bạn đang lên cao.

Nếu chưa từ bỏ thói quen này, bạn không chỉ bị già nua trước tuổi mà còn mang bệnh khi về già!Nếu chưa từ bỏ thói quen này, bạn không chỉ bị già nua trước tuổi mà còn mang bệnh khi về già!

GiadinhNet – Ăn nhiều đồ chế biến sẵn, đồ ăn chứa nhiều đường, uống không đủ nước, thức khua… chính là nguyên nhân khiến bạn bị già hơn so với tuổi.

Mời bạn đọc xem video đang được nhiều người quan tâm!

Cô gái bị thanh niên ‘bắt vợ’, đã đến lúc cần phải nhìn nhận tỉnh táo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *