F0 bị khàn giọng, mất giọng cần làm gì cho nhanh khỏi?

untitled1 1646880780790254758999 0 0 577 923 crop 16468810716901437789561

GiadinhNet – Các nhà khoa học cho biết virus SARS-CoV-2 ảnh hưởng đến các mô trong hệ thống hô hấp, trong đó có thanh quản. Điều này giải thích tại sao một số người bị khàn giọng trong thời gian bị nhiễm bệnh.

Chọc mũi test COVID-19 có sợ dễ bị viêm mũi, viêm xoang không? và đây là câu trả lời cụ thểChọc mũi test COVID-19 có sợ dễ bị viêm mũi, viêm xoang không? và đây là câu trả lời cụ thể

GiadinhNet – Việc test COVID-19 nhiều không thể “hỏng” mũi như nhiều người vẫn sợ nhưng cần phải làm đúng vì nếu quá mạnh tay sẽ gây tổn thương đến mũi.

Theo các chuyên gia y tế, người bị mắc Covid-19 có thể gặp một số vấn đề liên quan đến giọng nói do các nguyên nhân như ho dai dẳng, đặt ống thở, trào ngược dạ dày thực quản… Dấu hiệu thường gặp như giọng khàn, tiếng nhỏ hơn trước, nói hụt hơi hoặc cần gắng sức hơn để nói, đau khô cổ họng hoặc tằng hắng thường xuyên…

F0 bị khàn giọng, mất giọng cần làm gì cho nhanh khỏi? - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Thực tế, khàn giọng, mất giọng không phải chỉ là triệu chứng đặc trưng của COVID-19 mà có thể là một biến chứng chung của nhiều bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên. Đây có thể là kết quả của tình trạng viêm dây thanh âm hoặc chảy dịch mũi sau, dẫn đến những thay đổi trong giọng nói.

Phải làm gì khi bị khàn giọng, mất giọng?

F0 bị khàn giọng, mất giọng cần làm gì cho nhanh khỏi? - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

– Để cải thiện chứng khàn giọng, mất giọng khi bị COVID-19, người bệnh cần uống đủ từ 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày để chăm sóc giọng. Nếu bị trào ngược dạ dày thực quản, khi ngủ nên kê đầu giường cao hơn 30 độ.

– Khi cần gọi lớn, thay vì ra sức gọi như thông thường, mọi người có thể dùng các đồ vật tạo âm thanh hoặc viết chữ, nhắn tin, cử chỉ để thông báo; hạn chế hắng giọng liên tục. Để giảm cảm giác ngứa họng, thực hiện động tác nuốt và ngáp.

– Bên cạnh đó, người bị thay đổi giọng nói do di chứng Covid-19 cũng nên tránh đồ uống có ga, đồ uống có cồn hoặc caffein. Kiêng các thức ăn nhiều gia vị: chua, cay, thức ăn nhiều dầu mỡ.

 – Nếu cảm nhận được tình trạng giọng không có sự cải thiện, tốt nhất người bệnh cần liên hệ sớm với bác sĩ tai mũi họng để thăm khám.

Vạch đậm khi test COVID-19 tại nhà có phải bệnh nặng không? Chuyên gia chỉ rõ 2 thời điểm cần test nhanh, tránh lãng phí!Vạch đậm khi test COVID-19 tại nhà có phải bệnh nặng không? Chuyên gia chỉ rõ 2 thời điểm cần test nhanh, tránh lãng phí!

GiadinhNet – Không nên dựa vào kết quả test vạch đậm hay nhạt để đánh giá tình trạng bệnh. Điều quan trọng là sức khỏe của chúng ta ổn.

Cận cảnh hang đá nơi vua cà phê Trung Nguyên ẩn mình

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *