Huy động nguồn lực điều trị bệnh nhân vụ nghi ngộ độc cơm gà

Nguồn tin từ Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa ngày 15/3 cho biết, đã nhận được Văn bản số 476/ATTP-NĐTT của Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế, chỉ đạo thực hiện một số biện pháp liên quan vụ việc hàng trăm bệnh nhân nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại TP Nha Trang.

Theo văn bản này, Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa khẩn trương chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho bệnh nhân, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với bệnh viện tuyến trên. Tạm thời đình chỉ cơ sở nghi ngờ gây ngộ độc thực phẩm, tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân theo quy định; lấy mẫu thực phẩm, mẫu bệnh phẩm chuyển gấp đến có quan kiểm nghiệm được chỉ định gần nhất để xét nghiệm, xác định rõ nguyên nhân và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

huy dong nguon luc dieu tri benh nhan vu nghi ngo doc com ga 081 7117689
Các y – bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn – Nha Trang chăm sóc sức khỏe bệnh nhân nghi ngộ độc thực phẩm cơm gà.

Bên cạnh đó, Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến. Tuyên truyền, giáo dục cho người dân về những kiến thức an toàn thực phẩm, biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nhãn mác, nguồn gốc, xuất xứ.

Như Báo CAND đã thông tin, đến 15h chiều 14/3, đã có 222 người đến các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh này để khám và điều trị, tất cả đều bị nghi ngờ ngộ độc thực phẩm từ quán cơm gà Trâm Anh ở số 10 Bà Triệu, phường Phương Sài, TP Nha Trang. Trong số đó 157 người nhập viện, 55 trường hợp được chỉ đinh thuốc điều trị ngoại trú, trong ngày 14/3 đã có 2 trường hợp xuất viện, 155 người còn lại đang được điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Hầu hết bệnh nhân đang điều trị nội trú đều tỉnh táo, dấu hiệu sinh tồn ổn định, một số trường hợp còn triệu chứng buồn nôn, sốt, đi cầu phân lỏng nhiều lần, đau quặn bụng từng cơn, nhưng đều nằm trong tầm kiểm soát.

Các cơ quan chức năng ở TP Nha Trang đã tạm đình chỉ hoạt động đối với quán cơm gà Trâm Anh từ ngày 13/3 để phục vụ điều tra dịch tễ và nguyên nhân khiến hàng trăm người bị nghi ngờ ngộ độc thực phẩm từ cơ sở này

Cô gái xuất huyết não sau phẫu thuật thẩm mỹ, gia đình xin đưa về nhà

Nữ bệnh nhân 26 t.uổi được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng nguy kịch vì xuất huyết não sau phẫu thuật nâng ngực, gọt hàm, nhổ răng khôn.

Sáng 11/1, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết bệnh nhân H. (26 t.uổi) đã được gia đình xin đưa về nhà do tình trạng quá nặng. Chị là bệnh nhân bị hôn mê sau khi thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ tại Bệnh viện đa khoa Vạn Hạnh (TP.HCM).

Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Lê Nguyễn Nhựt Tín, Phó khoa Nội thần kinh, Bệnh viện Chợ Rẫy, người phụ nữ này được chuyển đến cấp cứu trong tình trạng phải bóp bóng giúp thở, hỗ trợ hô hấp.

Các bác sĩ tiến hành hội chẩn, xác định bệnh nhân xuất huyết não mức độ nặng. Tại Khoa Nội thần kinh, chị H. tiếp tục thở máy, được dùng các thuốc vận mạch, thuốc hạn chế mức độ lan rộng của ổ tổn thương. Tuy nhiên, sau 24 giờ vào viện, tình trạng bệnh nhân vẫn không có dấu hiệu cải thiện, tiên lượng rất nặng.

Đến tối 10/1, gia đình xin đưa chị H. về nhà vì tình trạng quá nặng.

co gai xuat huyet nao sau phau thuat tham my gia dinh xin dua ve nha 4fc 7083122
Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: GL.

Liên quan đến vụ việc, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã làm việc với Bệnh viện đa khoa Vạn Hạnh, niêm phong hồ sơ bệnh án. Phía bệnh viện cũng tiến hành họp hội đồng chuyên môn.

Trước đó, vào ngày 9/1, chị H. đến Bệnh viện đa khoa Vạn Hạnh để phẫu thuật thẩm mỹ. Người phụ nữ được đặt túi ngực 2 bên, sau đó gọt góc hàm, hạ gò má, nhổ răng khôn. Sau mổ, bệnh nhân bất ngờ xảy ra tình trạng xuất huyết não.

Khi được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân mê sâu, chẩn đoán có m.áu tụ dưới màng cứng, xuất huyết não, phù não lan tỏa trên nền đặt túi ngực 2 bên, cắt góc hàm 2 bên, hạ cung gò má.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *