Ngủ trưa có thực sự cần thiết?

Nhiều người không có thói quen ngủ trưa, nhưng không thực sự biết rằng ngủ trưa đem đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Ngủ trưa là thói quen mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể. Tuy nhiên, nhiều người lại bỏ qua việc ngủ trưa trong thời gian dài khiến sức khỏe bị ảnh hưởng. Sau đây là những lợi ích của giấc ngủ trưa đối với sức khỏe:

Giúp cải thiện trí nhớ và giảm cơn buồn ngủ

Vào buổi trưa, chỉ cần ngủ từ 10-15 phút hoặc nếu không ngủ có thể nằm nhắm mắt nghỉ ngơi có thể giúp loại bỏ cơn buồn ngủ. Giấc ngủ ngắn vào buổi trưa có thể thúc đẩy trí nhớ tương tự như giấc ngủ vào buổi tối. Do vậy, việc ngủ trưa có thể giúp tăng cường trí nhớ, chuyển đổi từ ký ức ngắn hạn thành ký ức dài hạn.

Giấc ngủ trưa sẽ sản sinh ra một lượng serotonin giúp thần kinh được thả lỏng và thư giãn. Sau một giấc ngủ trưa, bạn có thể học tập hoặc làm việc hiệu quả hơn.

ngu trua co thuc su can thiet 44c 7100186

Ngủ trưa mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Cải thiện tâm trạng

Giấc ngủ trưa giúp cải thiện tâm trạng của bạn trong khoảng thời gian còn lại của một ngày. Đồng thời, việc ngủ trưa có thể giúp bạn giảm căng thẳng, điều hòa cảm xúc khiến tâm trạng tốt hơn.

Giúp tăng khả năng miễn dịch

Với những người mắc các bệnh lý nền hoặc đang giảm khả năng miễn dịch (mắc các bệnh lý tiêu chảy, viêm phổi, cảm lạnh, cúm…) việc ngủ trưa đóng vai trò quan trọng và có thể giúp người bệnh cải thiện khả năng miễn dịch.

Giảm áp lực cho mắt

Đối với những người làm việc tiếp xúc nhiều với máy tính, việc giúp mắt thư giãn và nghỉ ngơi rất quan trọng. Thời gian ngủ trưa sẽ giúp mắt được nghỉ ngơi và tránh tình trạng mỏi mắt, đau mắt.

ngu trua co thuc su can thiet 318 7100186

Một giấc ngủ trưa tốt nhất nên kéo dài từ 10-30 phút.

Giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch

Một giấc ngủ trưa sẽ giúp cơ thể hoạt động chậm lại, lúc này tim có thể giảm nhịp co bóp và tái tạo năng lượng để hoạt động hiệu quả hơn.

Nhiều khảo sát cho thấy, những người có thói quen ngủ trưa giúp quá trình tiết hormone cân bằng hơn và làm giảm tỷ lệ mắc các bệnh lý về tim mạch, giảm huyết áp.

Nên ngủ trưa bao lâu?

Do nhịp sinh học của cơ thể, năng lượng của mỗi người giảm xuống tự nhiên vào khoảng thời gian từ 13-15h chiều. Vì vậy, vào thời điểm này, bạn dễ gặp tình trạng buồn ngủ, ngủ gà ngủ gật. Tuy nhiên, việc ngủ trưa kéo dài cũng gây ra những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Bởi việc ngủ trưa kéo dài có thể làm gián đoạn nhịp sinh học hoặc gây ảnh hưởng đến giấc ngủ vào ban đêm.

Vậy ngủ trưa bao lâu là vừa phải? Một giấc ngủ trưa tốt nhất nên kéo dài từ 10-30 phút. Với những người mất ngủ hoặc người cao t.uổi, nếu không thể ngủ trưa thì có thể nằm nghỉ ngơi để cơ thể được thư giãn.

Tác dụng của ngủ trưa tới não

Những người thường xuyên ngủ trưa có thể làm chậm quá trình giảm kích thước của bộ não, ngăn ngừa lão hóa.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Sleep Health cho thấy việc chợp mắt vào ban ngày có thể tương quan với tổng thể tích não lớn hơn.

Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ, khi chúng ta già đi, bộ não giảm kích thước và trọng lượng khoảng 5% sau mỗi thập kỷ. Quá trình này bắt đầu thấy rõ khi bạn bước sang t.uổi 40 và có thể nhanh hơn sau 70 t.uổi. Khi đó, mọi người sẽ có những thay đổi trong chức năng nhận thức đi kèm với quá trình lão hóa.

tac dung cua ngu trua toi nao 474 7087740

Ngủ trưa trong khoảng thời gian ngắn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ảnh minh họa: Wexnermedical

Một nghiên cứu mới phát hiện ra chợp mắt vào ban ngày có thể làm giảm quá trình trên. Theo đó, những người thường xuyên ngủ trưa trẻ hơn 2,6 đến 6,5 năm so với những người hoạt động cả ngày mà không chợp mắt.

Tiến sĩ Victoria Garfield, tác giả nghiên cứu trên, cho biết: “Phát hiện của chúng tôi cho thấy, đối với một số người, những giấc ngủ ngắn ban ngày có thể là một phần giải đáp cách bảo vệ sức khỏe của não khi chúng ta già đi”.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học London (Anh) và Đại học Cộng hòa (Uruguay) đã phân tích dữ liệu sức khỏe và chức năng nhận thức giữa nhóm có khuynh hướng di truyền muốn ngủ trưa và những người khác.

Nhóm tác giả đã kiểm tra xem một số hành vi, môi trường hoặc các yếu tố khác dẫn đến kết quả sức khỏe cụ thể như thế nào. Nghiên cứu ghi nhận mối liên hệ chứng minh rằng việc ngủ trưa trực tiếp dẫn đến tổng thể tích não lớn hơn.

Tuy nhiên, các nhà khoa học lưu ý rằng tất cả những người tham gia đều có nguồn gốc châu Âu da trắng, đồng nghĩa kết quả có thể không đúng với các dân tộc khác.

Theo New York Post, đây không phải là phát hiện đầu tiên chứng minh lợi ích của việc ngủ trưa. Hiệp hội Giấc ngủ cho biết, ngủ khoảng 20 đến 30 phút vào ban ngày có thể nâng cao sự tỉnh táo, tâm trạng và trí nhớ, đồng thời giảm căng thẳng, tránh tình trạng uể oải.

Các chuyên gia thậm chí còn tuyên bố ngủ trưa có khả năng giúp bạn trở thành nhân viên tốt hơn và một bậc phụ huynh chu đáo hơn.

Nghiên cứu được đưa ra khi ngày càng có nhiều người coi trọng giấc ngủ của mình – số lượt tìm kiếm trên Google về “giấc ngủ” đã đạt mức cao nhất mọi thời đại vào năm ngoái.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *