Nếu kết quả khám sức khỏe sinh sản bình thường nhưng hai vợ chồng mắc phải các lỗi sai dưới đây sẽ ngăn cản quá trình thụ thai.

Dùng chất bôi trơn không đúng

Những lỗi sai nhiều người mắc khiến vợ chồng ‘thả’ mãi mà chưa có tin vui

Chất bôi trơn được nhiều cặp vợ chồng sử dụng là một trong những công cụ giúp hỗ trợ chuyện phòng the. Tuy nhiên, khi lựa chọn chất bôi trơn cũng cần chú ý đến mức độ pH. Theo đó, mức pH phù hợp là 7,2-8.0. Nếu độ pH quá cao có thể ảnh hưởng đến tinh trùng của nam giới gây khó khăn để thụ thai.

Căng thẳng quá mức

Những lỗi sai nhiều người mắc khiến vợ chồng ‘thả’ mãi mà chưa có tin vui - 1

Nhiều nghiên cứu cho thấy nam giới bị căng thẳng kéo dài, áp lực quá nhiều sẽ tác động đến khả năng sinh sản. Những căng thẳng đó có thể đến từ công việc, gia đình, mối quan hệ xã hội. Điều quan trọng là vợ, chồng phải tạo được cuộc sống thoải mái, cân đối công việc để tránh bị áp lực, chú ý nghỉ ngơi. Bạn đừng để stress kéo dài có thể tác động xấu đến các cơ quan trong cơ thể.

Thể trạng kém

Những lỗi sai nhiều người mắc khiến vợ chồng ‘thả’ mãi mà chưa có tin vui - 2

Với những người có chỉ số cơ thể BMI thấp, tức là người gầy yếu, có thể gây nguy cơ rối loạn chức năng buồng trứng, vô sinh hoặc sinh non. Người có chỉ số BMI thấp thường ăn kém, ăn không ngon hoặc có vấn đề về rối loạn ăn uống làm ảnh hưởng đến kinh nguyệt và khả năng sinh sản. Nếu bạn không biết được nhu cầu dinh dưỡng có thể dùng các ứng dụng tính toán lượng calo, chỉ số trọng lương cơ thể trên di động, hoặc đi thăm khám bác sĩ dinh dưỡng.

Tập thể dục quá sức

Những lỗi sai nhiều người mắc khiến vợ chồng ‘thả’ mãi mà chưa có tin vui - 3

Tập thể dục có thể giúp bạn cải thiện sức khỏe và hỗ trợ cơ quan sinh sản. Tuy nhiên, bạn cần sắp xếp lịch tập, thời gian tập vừa sức, không tập quá lâu gây mệt mỏi. Việc tập thể dục quá sức gây mất năng lượng, tác động xấu lên cơ quan sinh sản. 

Ăn các món chứa chất béo chuyển hóa

Những lỗi sai nhiều người mắc khiến vợ chồng ‘thả’ mãi mà chưa có tin vui - 4

Ăn các đồ ăn như các món nướng, khoai tây chiên, đồ chiên rán… có thể gây tác động không tốt lên cơ quan sinh sản. Các đồ ăn này có chứa chất béo chuyển hóa ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng tới 73%. Những người muốn có bầu nên tránh ăn những thức ăn này, tốt nhất nên chuyển sang ăn chuối, ngũ cốc nguyên hạt, hạnh nhân, sữa chua, các loại quả mọng.

Không xác định chính xác thời điểm rụng trứng

Những lỗi sai nhiều người mắc khiến vợ chồng ‘thả’ mãi mà chưa có tin vui - 5

Nhiều người thường không dự đoán chính xác được thời điểm rụng trứng, đặc biệt là với người có chu kỳ kinh nguyệt không đều. Hiện, có những ứng dụng trên di động giúp bạn theo dõi quá trình một cách chính xác. Chị em có thể nhận ra thời kỳ rụng trứng với các dấu hiệu như: dịch âm đạo thay đổi, ham muốn tình dục hơn, thay đổi thân nhiệt…

Theo Việt Phong (Dân Việt)

LEAVE A REPLY