Những ai cần tránh ngủ ngửa?

Ngủ nằm ngửa là một trong những tư thế ngủ phổ biến nhất và là thói quen của nhiều người.

Thực tế là không có tư thế ngủ nào hoàn hảo cả. Tất cả đều có ưu và nhược điểm. Với ngủ ngửa, một số vấn đề sức khỏe khi đã mắc thì cần tránh ngủ tư thế ngủ ngửa.

Một trong những vấn đề sức khỏe mà người mắc cần hạn chế ngủ trong tư thế nằm ngửa là ngưng thở khi ngủ. Trong đó, loại ngưng thở khi ngủ phổ biến nhất là hội chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn, theo chuyên trang sức khỏe Verywell Health (Mỹ).

nhung ai can tranh ngu ngua b5b 7117109

Những người bị chứng ngưng thở khi ngủ cần tránh tư thế nằm ngửa mà nên nằm nghiêng. Ảnh PEXELS

Một nghiên cứu công bố trên International Journal of Environmental Research and Public Health phát hiện hội chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn là một chứng rối loạn hô hấp khi ngủ, xảy ra do tắc nghẽn đường hô hấp trên. Sự tắc nghẽn này có thể cản trở khả năng thở khi ngủ và khiến người mắc thường bị thức giấc nửa đêm.

Một người bị chẩn đoán mắc chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn khi bị ít nhất 5 đợt ngưng thở/giờ, mỗi đợt kéo dài từ 10 giây trở lên. Hệ quả là gây thiếu ngủ và khiến người mắc cảm thấy buồn ngủ suốt cả ngày.

Đối với những người mắc chứng ngưng thở khi ngủ, tư thế ngủ ngửa là cần phải hạn chế. Nguyên nhân là do khi nằm ngửa, hàm và lưỡi sẽ chịu tác động của trọng lực và trượt về phía cổ họng, cản trở quá trình hô hấp. Chính điều này đã dẫn đến cơn ngáy và ngưng thở khi ngủ.

Thay vì nằm ngửa, các chuyên gia giải thích rằng những người mắc chứng ngưng thở khi ngủ tốt hơn nên ngủ nghiêng. Ngủ nghiêng giúp lưỡi và hàm không bị trượt về phía khí quản và giảm thiểu tình trạng ngáy. Nhìn chung, ngủ nghiêng và hơi kê cao đầu là tư thế ngủ tốt. Lưu ý là không kê gối quá cao vì dễ gây mỏi cổ.

Tuy nhiên, ngủ nghiêng không nên được coi là phương pháp điều trị chứng ngưng thở khi ngủ. Tình trạng này có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe như đau tim, huyết áp cao và suy tim. Vì vậy, tốt nhất người mắc nên đến khám bác sĩ để được điều trị chứng ngưng thở khi ngủ, theo Verywell Health.

Nỗ lực cứu n.ữ s.inh lớp 8 nhiều lần ngưng tim, ngưng thở

N.ữ s.inh lớp 8 được đưa đến Bệnh viện Vũng Tàu trong tình trạng thủng phổi, tim, nhiều lần ngưng tim.

Các bác sĩ đã nhanh chóng phẫu thuật, khâu vết thương cứu sống bệnh nhân này.

Ngày 13.3, lãnh đạo Bệnh viện Vũng Tàu (Bà Rịa – Vũng Tàu) cho biết n.ữ s.inh lớp 8 bị dao đ.âm t.hủng phổi, ngưng tim đã được các bác sĩ phẫu thuật cứu sống. Bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.

no luc cuu nu sinh lop 8 nhieu lan ngung tim ngung tho 4e1 7116642

Các bác sĩ đang phẫu thuật khâu vết thương tim và phổi cho bệnh nhân. Ảnh CTV

Trước đó, sáng 12.3, em V.A (học sinh lớp 8, ngụ TP.Vũng Tàu) được người nhà đưa đến Bệnh viện Vũng Tàu cấp cứu trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở, mạch và huyết áp bằng 0. Bệnh nhân có vết thương thấu ngực.

Các bác sĩ Bệnh viện Vũng Tàu đã hồi sức tích cực thì tim bệnh nhân đ.ập trở lại. Khi các bác sĩ đưa bệnh nhân lên bàn phẫu thuật thì bệnh nhân tiếp tục ngưng tim. Sau đó, các bác sĩ đã nhiều lần sốc tim thì tim bệnh nhân đ.ập trở lại.

Các bác sĩ Bệnh viện Vũng Tàu đã nhanh chóng phẫu thuật mở lồng ngực phát hiện vết phổi và tim bệnh nhân b.ị đ.âm thủng, m.áu tràn nhiều.

Sau gần 2 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã khâu vết thương tim và phổi, bệnh nhân được cứu sống.

Lãnh đạo Bệnh viện Vũng Tàu cho biết sáng 12.3, người nhà phát hiện n.ữ s.inh lớp 8 này nằm gục trên v.ũng m.áu tại sân thượng một chung cư.

Nỗ lực cứu n.ữ s.inh lớp 8 nhiều lần ngưng tim, ngưng thở

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *