Phát hiện cách hạ huyết áp cao hiệu quả

Trong khi lời khuyên để kiểm soát huyết áp cao là giảm lượng muối ăn vào, nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí y khoa Journal of Human Hypertension, đã phát hiện thêm cách kiểm soát huyết áp cao hiệu quả.

Nghiên cứu mới đã cung cấp thêm thông tin về vai trò quan trọng của kali trong việc kiểm soát huyết áp cao.

Tác giả chính, tiến sĩ Liping Huang, nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu The George Institute for Global Health (Úc), cho biết tác động lên huyết áp của cả natri và kali trong chế độ ăn uống đều đã được biết đến từ lâu. Nhưng chỉ trong nghiên cứu gần đây về các chất thay thế muối giàu kali thì khoa học mới phát hiện ra tiềm năng to lớn của việc tăng lượng kali trong chế độ ăn uống.

phat hien cach ha huyet ap cao hieu qua 562 7117683

Nghiên cứu mới đã cho thấy vai trò quan trọng của kali trong việc kiểm soát huyết áp cao. Ảnh Pexels

Tiến sĩ Huang nói: Mọi người có xu hướng ăn nhiều natri và ít kali. Cả 2 điều này đều làm tăng nguy cơ bị huyết áp cao, đột quỵ, bệnh tim và t.ử v.ong sớm.

Tiến sĩ Huang nói thêm: Sử dụng chất thay thế muối, trong đó một phần natri clorua được thay thế bằng kali clorua sẽ giải quyết được cả hai vấn đề cùng một lúc. Nhưng hiệu quả của việc giảm natri so với bổ sung kali vẫn chưa rõ ràng.

Để hiểu rõ điều này, các nhà khoa học từ Viện Nghiên cứu The George Institute for Global Health đã phân tích dữ liệu từ một thử nghiệm quy mô lớn của viện mang tên “Nghiên cứu về việc thay thế muối và đột quỵ” (SSaSS), với sự tham gia của 20.995 người, kéo dài trong 5 năm.

Kết quả cho thấy chuyển từ muối thông thường sang muối giàu kali giúp giảm đến 14% nguy cơ đột quỵ, giảm 13% các biến cố tim mạch nghiêm trọng và giảm 12% nguy cơ t.ử v.ong sớm.

Các tác giả đã phát hiện ra rằng có đến 61 – 88% tác dụng hạ huyết áp cao được ghi nhận trong thử nghiệm là nhờ bổ sung kali. Trong mọi trường hợp, kết quả đều cho thấy phần lớn việc giảm huyết áp là nhờ tăng kali trong chế độ ăn chứ không phải do giảm natri trong chế độ ăn, theo Medical Express.

Tiến sĩ Huang cho biết: Chúng tôi luôn biết rằng kali có vai trò trong việc kiểm soát huyết áp, nhưng cho đến khi thực hiện những phân tích này, chúng tôi mới nhận ra tầm quan trọng của nó.

Các hướng dẫn chế độ ăn uống hiện tại khuyến nghị lượng kali tiêu thụ hơn 3,5 g/ngày, nhưng một nghiên cứu gần đây ước tính chỉ hơn 1/3 dân số toàn cầu đạt được mục tiêu này.

Tiến sĩ Huang nói: Mọi người khó tuân thủ việc giảm natri và tăng kali trong chế độ ăn uống theo khuyến nghị. Các chất thay thế muối đặc biệt thú vị về mặt này, bởi vì hầu hết mọi người có thể dễ dàng chuyển sang muối giàu kali. Trong thử nghiệm của chúng tôi, hơn 90% người tham gia được chỉ định sử dụng chất thay thế muối vẫn tiếp tục sử dụng sau 5 năm.

Tiến sĩ Huang cho biết thêm: Với các chất thay thế muối giàu kali, chúng ta có cơ hội khả thi cao để tạo ra lợi ích sức khỏe to lớn nhưng chi phí thấp cho mọi người.

Thực phẩm giàu kali

Thực phẩm giàu kali bao gồm:

Chuối, bơ, dưa hấu, cam, bưởi, nho khô, mận khô.

Các loại đậu – nhất là đậu ngự, đậu nành.

Các loại hạt – nhất là hạt hướng dương.

Khoai tây, khoai lang.

Rau bó xôi nấu chín, cà chua nấu chín, bông cải xanh nấu chín, bí đỏ nấu chín, nấm, dưa leo, rau lá xanh.

Các loại cá như cá hồi, cá ngừ và thịt gia cầm, sữa không béo.

Gạo lứt, bánh mì và mì sợi từ ngũ cốc nguyên cám, theo WebMD.

Người trên 50 t.uổi nên làm điều này hằng ngày

Các bác sĩ khuyên người từ 50 t.uổi trở lên làm điều này hằng ngày để có thể tránh được nhiều bệnh nghiêm trọng.

Khi người ta già đi, tỷ lệ mắc các bệnh nghiêm trọng càng tăng. Rất may là tập một số thói quen giữ sức khỏe ở t.uổi trung niên có thể giúp ngăn ngừa các bệnh nghiêm trọng sau này. Đặc biệt, có một thói quen đơn giản chỉ mất vài phút trong ngày, có thể giúp cảnh báo nhiều bệnh nghiêm trọng, theo tạp chí Best Life.

Huyết áp cao có thể tàn phá sức khỏe

Mặc dù nhiều người có thể không nhận thấy các triệu chứng của huyết áp (HA) cao, nhưng cao HA có thể dẫn đến nhiều bệnh nghiêm trọng.

nguoi tren 50 tuoi nen lam dieu nay hang ngay f50 6719676

Các bác sĩ khuyên người từ 50 t.uổi làm điều này hằng ngày có thể tránh được nhiều bệnh nghiêm trọng. Ảnh SHUTTERSTOCK

Phòng khám Mayo Clinic lưu ý rằng HA cao có thể âm thầm làm tổn thương cơ thể trong nhiều năm trước khi các triệu chứng phát triển.

HA cao không được kiểm soát có thể dẫn đến liệt, chất lượng cuộc sống kém, hoặc thậm chí cơn đau tim hoặc đột quỵ c.hết người, theo Best Life.

Ngoài ra, HA cao không được điều trị gây sa sút trí tuệ, phình động mạch, bệnh tim, tổn thương thận, giảm thị lực, rối loạn chức năng t.ình d.ục …

Người từ 50 t.uổi trở lên hãy làm điều này hằng ngày

Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí y khoa của Hiệp hội Y khoa Mỹ JAMA Network Open cho biết, người trong độ t.uổi từ 50 đến 80 sẽ có nhiều nguy cơ mắc bệnh cao HA và có “nguy cơ cao bị các hậu quả do không kiểm soát được HA”.

Đó là lý do tại sao các chuyên gia khuyên người ở độ t.uổi này nên kiểm tra HA hằng ngày – ngay cả người không có triệu chứng cao HA, theo Best Life.

Nghiên cứu nêu rõ: Theo dõi HA tại nhà giúp giảm HA vừa phải và tiết kiệm chi phí. Nghiên cứu cho thấy tầm quan trọng của việc người lớn t.uổi nên tự đo HA tại nhà và chia sẻ kết quả đo với bác sĩ.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng hiện chỉ có 48% những người trong số này thường xuyên kiểm tra HA tại nhà – và chỉ ít người báo cho bác sĩ.

Và chỉ 61% người từng bị cao HA được bác sĩ khuyên nên kiểm tra huyết áp tại nhà.

Mẹo để theo dõi HA tại nhà

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA), tính nhất quán là yếu tố then chốt khi theo dõi HA tại nhà. Họ lưu ý: Điều quan trọng là phải đo HA vào cùng một thời điểm mỗi ngày, và nên luôn ghi lại các con số trên một bảng theo dõi để tham khảo trong tương lai, theo Best Life.

nguoi tren 50 tuoi nen lam dieu nay hang ngay cec 6719676

Các chuyên gia khuyên người ở độ t.uổi từ 50 trở lên nên kiểm tra HA hằng ngày – ngay cả người không có triệu chứng cao HA

SHUTTERSTOCK

Tổ chức này cho biết thêm: Để có được kết quả chính xác nhất, hãy tiến hành đo 2 – 3 lần, cách nhau 1 phút trong mỗi lần theo dõi HA.

AHA cũng lưu ý cần tránh các yếu tố có thể ảnh hưởng đến HA.

Họ khuyên nên đi tiểu 5 phút trước khi đo và không hút thuốc, uống rượu hoặc tập thể dục trong vòng 30 phút trước đó. Ngồi yên và nhớ cởi tay áo khi đo.

Cách để giảm huyết áp

Bên cạnh việc theo dõi HA thường xuyên và chia sẻ thông tin đó với bác sĩ, cần phải thực hiện các biện pháp để giảm HA nếu bị HA cao.

Đó là giảm cân thông qua chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên, bỏ hút thuốc, hạn chế uống rượu, kiểm soát căng thẳng, ngủ ngon và giảm lượng natri, theo Best Life.

Nói chuyện với bác sĩ để biết thêm thông tin về cách giảm nguy cơ tăng HA hoặc điều trị HA cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *