‘Tôi mới phát hiện ra ‘kẻ trộm điện’ nguy hiểm nhất nhà, ngốn cả triệu mỗi năm nếu quên rút phích cắm’

Hóa ra chúng ta toàn làm sai.

Trong bối cảnh “gạo châu củi quế” hiện nay, lượng điện năng tiêu thụ của các thiết bị gia dụng luôn được mọi người quan tâm.

Nhưng bạn có biết rằng nếu các thiết bị lớn như điều hòa, tủ lạnh thường được coi là “gã khổng lồ ngốn điện” vì cơ chế hoạt động và công suất của chúng thì trong nhà bạn vẫn có thể có một “kẻ trộm”xảo quyệt hơn, tiêu tốn nhiều điện năng hơn chúng hay không?

Hôm nay chúng tôi xin tiết lộ sự thật gây sốc là nếu bạn chỉ cần tắt thiết bị này đi khi không cần sử dụng, hóa đơn tiền điện hàng tháng của bạn có thể giảm đi phân nửa.

Và thứ mà chúng tôi đang muốn nói đến chính là Tivi.

'Tôi mới phát hiện ra 'kẻ trộm điện' nguy hiểm nhất nhà, ngốn cả triệu mỗi năm nếu quên rút phích cắm'

 Trong hầu hết các gia đình, Tivi không chỉ là một thiết bị giải trí mà nó còn là trung tâm của cuộc sống gia đình. Tuy nhiên chúng ta thường bỏ qua vấn đề tiêu thụ năng lượng trong chế độ chờ của Tivi.

Vậy chế độ chờ là gì? Khi chúng ta sử dụng điều khiển từ xa để tắt Tivi, thực tế là nó không tắt hoàn toàn.

Nó chuyển sang chế độ chờ, nghĩa là các bộ phận chính của Tivi vẫn hoạt động nhưng tiêu thụ điện năng sẽ giảm để tiết kiệm năng lượng. Ở chế độ này, Tivi vẫn duy trì các chức năng cơ bản như nhận tín hiệu điều khiển từ xa và hiển thị thời gian.

Lượng điện năng tiêu thụ ở chế độ chờ này cao hay thấp liên quan mật thiết đến kiểu dáng, thương hiệu và chức năng của Tivi.

Tivi màn hình lớn và Tivi thông minh với nhiều tính năng sẽ tiêu thụ lượng điện năng tương đối cao ở chế độ chờ.

Ngoài ra, tuổi đời của Tivi cũng sẽ ảnh hưởng đến mức tiêu thụ điện năng ở chế độ chờ của nó. Hiểu một cách đơn giản là sự lão hóa của các bộ phận bên trong Tivi có thể dẫn đến tăng mức tiêu thụ điện ở chế độ chờ.

'Tôi mới phát hiện ra 'kẻ trộm điện' nguy hiểm nhất nhà, ngốn cả triệu mỗi năm nếu quên rút phích cắm' - 1

Cách giảm mức tiêu thụ điện ở chế độ chờ

Để giảm mức tiêu thụ điện ở chế độ chờ của TV, chúng ta có thể thực hiện các biện pháp sau:

1. Hình thành thói quen sử dụng điện tiết kiệm: Sau mỗi lần xem Tivi, ngoài việc sử dụng điều khiển từ xa để tắt, bạn cũng nên rút phích cắm điện ra để đảm bảo thiết bị đã tắt hoàn toàn. Điều này hoàn toàn có thể tránh được việc tiêu thụ năng lượng ở chế độ chờ.

2. Chọn Tivi tiết kiệm điện: Ngay từ khi chọn mua, chúng ta nên để ý tới những loại có tính năng tiết kiệm điện. Do những Tivi này sử dụng năng lượng tương đối thấp ở chế độ chờ, nó sẽ giúp giảm mức tiêu thụ năng lượng chung của các thiết bị trong nhà bạn.

3. Cài đặt các thông số hợp lý: Điều chỉnh độ sáng, âm lượng của Tivi hợp lý, tức là tránh cài đặt quá cao hoặc quá thấp. Điều này không chỉ cải thiện trải nghiệm người dùng mà còn giảm mức tiêu thụ năng lượng của Tivi.

4. Vệ sinh và bảo trì thường xuyên: Hãy vệ sinh các lỗ tản nhiệt của tivi để đảm bảo hiệu quả tản nhiệt tốt. Điều này có thể cải thiện hiệu suất hoạt động của Tivi và giảm mức tiêu thụ năng lượng. 

'Tôi mới phát hiện ra 'kẻ trộm điện' nguy hiểm nhất nhà, ngốn cả triệu mỗi năm nếu quên rút phích cắm' - 2

 Theo Hoài Giang (Đời Sống & Pháp Luật)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *