Tiêu thụ thực phẩm chứa protein trong bữa ăn và tăng cường nước uống có thể ngăn chặn cảm giác thèm đồ ngọt.
Không ít người cảm thấy thèm ăn một thứ gì đó ngọt sau bữa ăn và khó thể bỏ qua món bánh tráng miệng hoặc thưởng thức một ly cà phê chứa nhiều đường vào buổi chiều. Mặc dù sở hữu hương vị tuyệt vời, chúng sẽ gây ảnh hưởng tới lượng đường huyết trong máu và tác động tiêu cực tới sức khỏe.
May thay, tăng cường các loại thực phẩm lành mạnh, chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein và chất xơ có thể hạn chế tác động của đường. Lý do khác khiến mọi người thèm ăn ngọt là cảm thấy buồn chán, căng thẳng và coi việc ăn uống như một cách để giải tỏa.
Dưới đây là một số loại thực phẩm bạn nên tiêu thụ để tránh cảm giác thèm ăn đồ ngọt:
Trái cây
Quả việt quất, quả mâm xôi là một số thực phẩm nên tiêu thụ khi thèm ăn đường.
Isabel Smith, chuyên gia dinh dưỡng, giám đốc điều hành kiêm người sáng lập Tổ chức Isabel Smith Nutrition cho biết, trái cây là một nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời, có thể cân bằng lượng đường huyết trong máu.
Theo nghiên cứu đăng trên Tạp chí Nội tiết lâm sàng và chuyển hóa, những người ăn một lượng trái cây vừa phải có khả năng giảm nguy cơ phải đối mặt với bệnh tiểu đường tuýp 2 lên tới 36%.
Trên thực tế, tiêu thụ các thực phẩm kém lành mạnh, chứa nhiều đường và đã qua chế biến sẽ kích thích hệ thần kinh tưởng thưởng của não bộ, từ đó gây ra cảm giác thèm ăn. Trong khi đó, đường tự nhiên ở trái cây lại ít khi dẫn tới hiện tượng này.
Vandana Sheth, chuyên gia dinh dưỡng tại California khuyến nghị, bạn nên lựa chọn các loại quả mọng như mâm xôi và quả việt quất. Không chỉ là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tuyệt vời, loại thực phẩm này còn góp phần giải quyết cơn thèm đồ ngọt.
Protein
Những người không ngủ đủ có thể có xu hướng cảm thấy thèm đồ ngọt thường xuyên hơn.
Theo chuyên gia Sheth, kết hợp trái cây với protein vào một bữa ăn có thể duy trì lượng đường huyết trong máu ở mức ổn định.
Trên thực tế, nghiên cứu trên Tạp chí Obesity vào năm 2015 đã chỉ ra, tăng cường thêm 25% protein vào chế độ ăn uống giúp giảm đáng kể cảm giác thèm ăn thực phẩm đã qua chế biến ở người trưởng thành mắc bệnh béo phì. Các loại thịt, gia cầm và cá là những nguồn cung cấp chất này dồi dào.
Nước
Cảm giác khát nước dễ bị nhầm lẫn với đói.
Nghiên cứu trên Tạp chí Sinh lý học và Hành vi vào năm 2018 đã cho thấy, uống nhiều nước có liên quan đến khả năng giảm cảm giác thèm ăn và cảm giác đói.
Khi không uống đủ nước, rất nhiều người cảm thấy thèm một món ăn ngọt nào đó, ngay cả khi họ không đói. Khát nước hoặc mất nước thường bị nhầm lẫn với đói và có thể gây ra cảm giác thèm ăn “giả”.
Nhai kẹo cao su
Đối với phụ nữ, thèm ăn đường có thể bắt nguồn từ sự tác động của hormone, bao gồm estrogen, progesterone và estradiol.
Theo Viện Mayo, nhai kẹo cao su có liên quan đến việc ức chế cảm giác thèm đồ ăn ngọt và mặn. Vì vậy, nếu bạn đang cần có một thứ gì đó trong miệng để quên đi thực phẩm kém lành mạnh, kẹo cao su không đường là một lựa chọn tuyệt vời.
Theo nghiên cứu trên Tạp chí Appetite vào năm 2007, nhai kẹo cao su có tác dụng ngăn chặn cơn thèm ăn, đặc biệt là ham muốn ăn đồ ngọt và thậm chí còn giúp tránh dùng nhiều đồ ăn vặt.
Rau xanh
Rau xanh thường được tiêu hóa từ từ nên sẽ góp phần ngăn chặn lượng đường huyết trong máu tăng đột biến và tạo cảm giác no lâu.
Các loại rau xanh như rau chân vịt, súp lơ xanh và cải xoăn chứa nhiều thylakoid có khả năng giảm cảm giác thèm ăn. Theo một nghiên cứu trên Tạp chí Appetite vào năm 2015, hấp thụ thylakoid làm giảm thói quen ăn vặt và thèm đồ ngọt.
Chuyên gia Sheth chỉ ra, khi thèm ăn một thứ gì đó, mọi người có xu hướng lựa chọn những món ăn giòn. Do vậy, bạn có thể kết hợp rau cần tây với bơ đậu phộng, bơ hạnh nhân hoặc dưa chuột để cung cấp thêm nước cho cơ thể.
Các loại hạt
Nhìn chung, các loại hạt chứa nhiều chất xơ, chất béo và protein lành mạnh. Do đó, đây là loại thực phẩm tuyệt vời để loại bỏ “cám dỗ” từ đồ ngọt.
Theo chuyên gia Sheth, hạt cây thì là không chỉ có mùi thơm mà còn tốt cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, hạt chia cũng là một nguồn cung cấp chất xơ và chất béo dồi dào.
Loại hạt này sẽ nở ra khi được ngâm trong chất lỏng. Chuyên gia Sheth giải thích, nếu kết hợp một thứ gì đó với hạt chia, hỗn hợp này sẽ phình ra trong dạ dày và tạo cảm giác no lâu.
Nghiên cứu đăng trên Tạp chí Khoa học dinh dưỡng và thực hành vào năm 2017 đã chỉ ra, ăn hạt chia kèm với sữa chua khiến mọi người hấp thụ ít calo hơn và cảm thấy no hơn giữa các bữa ăn.
Quế
Theo nghiên cứu đăng trên Tạp chí Proceedings of the Nutrition Society vào năm 2008, quế có thể tác động tới lượng đường huyết trong máu và giữ cho chúng ở mức cân bằng. Dù vậy, hiện nay không có nghiên cứu nào được tiến hành để làm rõ ảnh hưởng của quế tới cảm giác thèm ăn.
Chuyên gia Sheth cho biết, vị ngọt tự nhiên của quế có thể giúp bạn cảm nhận được vị ngọt từ món ăn kém lành mạnh. Thêm bột quế vào bánh mì nướng, cà phê vừa góp phần tạo hương vị vừa không gây hại cho sức khỏe.