Malaysia kết luận thép cuộn cán nguội Việt Nam bán phá giá

Bộ Công nghiệp và Thương mại Quốc tế Malaysia vừa đưa ra kết luận điều tra sơ bộ rằng, có tồn tại việc bán phá giá sản phẩm thép cuộn cán nguội nhập khẩu vào nước này từ Hàn Quốc, Trung Quốc và Việt Nam.

Theo thông tin từ Phòng Xử lý các vụ việc phòng vệ thương mại của nước ngoài (Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương), cơ quan này đã nhận được thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia về việc Bộ Công nghiệp và Thương mại Quốc tế Malaysia (MITI) đã ban hành kết luận sơ bộ về vụ việc điều tra chống bán phá giá với sản phẩm thép cuộn cán nguội nhập khẩu từ Việt Nam.

giathep 3373
Vừa qua, Malaysia đã kết luận sơ bộ về việc có tồn tại bán phá giá sản phẩm
thép cuộn cán nguội nhập khẩu vào nước này từ Việt Nam. (Ảnh minh họa).

Vào ngày 27/8/2015, Malaysia đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm thép cuộn cán nguội hợp kim và không hợp kim có độ dày từ 0.2 mm đến 2.6 mm và rộng từ 700 mm đến 1300 mm nhập khẩu từ 3 nước nêu trên; các sản phẩm nhập khẩu này đã gây thiệt hại đáng kể đối với ngành sản xuất sản phẩm tương tự của Malaysia cũng như mối quan hệ nhân quả giữa thiệt hại đáng kể của ngành sản xuất nội địa Malaysia và sự nhập khẩu hàng hóa bị điều tra. Biên độ phá giá đối với Việt Nam từ 4,58 – 10,55%; trong khi Hàn Quốc là 8,32 – 21,64% và Trung Quốc 23,78%.

Để ngăn chặn thiệt hại gây ra cho ngành sản xuất nội địa, hiện Malaysia quyết định áp dụng mức thuế chống bán phá giá tạm thời tương ứng với biên độ phá giá nêu trên. Những doanh nghiệp được xác định là không bán phá giá/có biên độ phá giá không đáng kể sẽ không bị áp thuế chống bán phá giá tạm thời.

Được biết, kết luận cuối cùng về vụ việc sẽ được ban hành trong vòng 120 ngày, tính từ ngày 25/1/2016 và chậm nhất trước ngày 24/5/2016.

Theo Báo Xây dựng Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *