Lưu ý quan trọng khi thiết kế không gian nhỏ theo phong cách mở

Những ngôi nhà/căn hộ phong cách mở thường được thiết kế hiện đại, rộng rãi. Phòng bếp nằm cách xa, cửa sổ lớn mang ánh sáng tự nhiên vào trong nhà và rất nhiều không gian dành để đặt ghế ngồi.

Sống trong một ngôi nhà hay căn hộ nhỏ không đồng nghĩa với việc bạn phải từ bỏ phong cách mở. Chỉ với một vài tùy chỉnh thông minh, bạn vẫn có thể thiết kế không gian nhỏ theo bố cục mở hoàn toàn.

Lựa chọn nội thất tối giản

Nội thất là yếu tố tối quan trọng với bất cứ một ngôi nhà hay căn hộ nào. Trong một không gian nhỏ, bạn sẽ bị giới hạn về diện tích phòng nên rất khó để sắp xếp thật nhiều chỗ ngồi. Trong khi đó, bạn vẫn muốn đảm bảo rằng không gian “mở” hết sức có thể.

khong gian mo 1 c650
Chiếc sofa đơn có thể làm nên điều kỳ diệu trong những căn hộ nhỏ mang phong cách mở. Ảnh: Jodie Johnson/Shutterstock.

Khi đó, giải pháp hợp lý nhất là lựa chọn nội thất kích cỡ lớn. Thoạt nghe có vẻ phản trực quan, tuy nhiên trên thực tế, nội thất đơn kích cỡ lớn đặt dọc theo bức tường sẽ giúp không gian “mở” hơn. Việc lựa chọn quá nhiều đồ dùng lặt vặt, chẳng hạn như vài ba chiếc ghế tựa chỉ khiến không gian trở nên lộn xộn hơn mà thôi. Tùy theo bố cục phòng mà bạn có thể sử dụng sofa dài, sofa góc hay sofa đơn.

Không gian mở cần có điểm nhấn

Khi thiết kế nội thất cho không gian nhỏ, chúng ta vẫn cần tạo điểm nhấn để làm tăng sự hấp dẫn trực quan cho căn phòng. Một vật dụng làm điểm nhấn góp phần hoàn thiện phong cách cho không gian của bạn mà không gây xáo trộn những khu vực có diện tích hạn chế.

khong gian mo 2 0738
Mảng tường nghệ thuật với màu sắc ấn tượng có thể trở thành điểm nhấn tuyệt đẹp trong không gian mở. Ảnh: Photographee.eu/Shutterstock.

Một vài điểm nhấn mà bạn có thể sử dụng như:

– Bức tường điểm nhấn (accent wall).

– Lò sưởi, kệ tivi.

– Những món nội thất kích cỡ lớn, ấn tượng, chẳng hạn như một chiếc sofa với màu sắc bắt mắt.

– Tủ trưng bày đồ trang trí.

– Mảng tường nghệ thuật.

Làm gác lửng mở

Để ngôi nhà trở nên rộng rãi hơn, hãy nghĩ đến ý tưởng làm gác lửng mở (không có rèm che hay tường ngăn). Bằng cách đó, ngay cả khi diện tích bên dưới bị hạn chế, bạn vẫn có thêm một tầng thứ hai hoàn toàn “mở” một cách trực quan.

Gác lửng phong cách mở dẫn đến ảo tưởng rằng không gian như rộng rãi hơn so với diện tích thực tế. Đồng thời nó cũng làm tăng thêm tính “mở” cho không gian. Đây thực sự là một thành phần kiến trúc hữu ích.

khong gian mo 3 5976
Gác xép mở có thể mở rộng không gian một cách trực quan. Ảnh: Walaw_EPI/Shutterstock.

Màu sắc và ánh sáng

Bạn chắc chắn cũng cần để mắt tới bảng màu được sử dụng trong căn phòng. Các nhà thiết kế thường có xu hướng sử dụng những gam màu sáng, trung tính với phong cách nội thất mở. Và trong những không gian nhỏ cũng không ngoại lệ. Trên thực tế, điều tối quan trọng là đảm bảo gam màu sáng, trung tính chiếm ưu thế trong những không gian nhỏ. Và những màu sắc nhẹ nhàng sẽ mang đến cảm giác rộng mở, tự do hơn.

khong gian mo 4 9230
Những gam màu sáng, trung tính có thể hạn chế cảm giác bí bách, tù túng trong những căn hộ nhỏ. Ảnh: Dariusz Jarzabek/Shutterstock.

Bên cạnh đó, cần đảm bảo rằng các khu vực đón nhận được ánh sáng đầy đủ bởi những không gian tối tăm thường đem đến cảm giác bí bách, tù túng. Để làm được như vậy, bạn có thể cân nhắc tạo ra các chi tiết kiến trúc như những ô cửa sổ lớn hay cửa trời nhằm đưa ánh sáng tự nhiên vào sâu trong không gian. Nếu đặc điểm kiến trúc nhà không cho phép bạn thực hiện điều đó thì có thể áp dụng một vài tùy chỉnh khác, chẳng hạn như lắp đặt đèn thả trần, đèn chùm, đèn LED.

Theo Freshome.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *