3 loại thực phẩm là insulin “rẻ tiền” nhất giúp ổn định đường huyết, cảnh báo 4 món quen thuộc chính là “cao thủ” làm tăng đường huyết cực nhanh

Mặc dù hiện nay chưa có phương pháp điều trị dứt điểm bệnh tiểu đường nhưng bệnh có thể được kiểm soát tốt thông qua nhiều biện pháp như ăn kiêng, tập thể dục mỗi ngày, dùng thuốc theo kê đơn của bác sĩ… Một chút bất cẩn cũng có thể dẫn đến biến chứng tiểu đường, lúc này hối hận thì đã muộn.

Tăng đường huyết là triệu chứng rất nhiều người mắc phải hiện nay, do ngày nay thói quen ngồi nhiều, lười vận động, ăn đồ thừa calo ngày càng phổ biến. Tình trạng tăng đường huyết lâu ngày sẽ dẫn đến bệnh tiểu đường, với dấu hiệu ban đầu là tiểu nhiều, sút cân, mệt mỏi, suy nhược…

Chỉ số đường huyết lúc đói nên được đo lần đầu vào buổi sáng, cần nhịn ăn ít nhất 8h trở lên lúc đó bạn chưa ăn hay uống bất kỳ loại thực phẩm nào. Chỉ số đường huyết lúc đói ở khoảng 3,9-6,1mmol/L là bình thường. Nếu nồng độ đo 2 lần đều vượt quá 6,1mmol/L thì được gọi là tăng đường huyết.

Mặc dù hiện nay chưa có phương pháp điều trị dứt điểm bệnh tiểu đường nhưng bệnh có thể được kiểm soát tốt thông qua nhiều biện pháp như ăn kiêng, tập thể dục mỗi ngày, dùng thuốc theo kê đơn của bác sĩ… Một chút bất cẩn cũng có thể dẫn đến biến chứng tiểu đường, lúc này hối hận thì đã muộn.

3 loại thực phẩm là insulin “rẻ tiền” nhất giúp ổn định đường huyết

1. Quả bưởi

Bưởi rất giàu crom, có thành phần tương tự như tác dụng hạ đường huyết của insulin, có thể điều chỉnh lượng đường trong máu, có thể cải thiện độ nhạy cảm của cơ thể đối với insulin. Hơn nữa, ăn bưởi còn có tác dụng giảm cân, giúp bệnh nhân tiểu đường giữ được cân nặng trong giới hạn bình thường.

2. Đậu đen

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 ăn chế độ ăn nhiều chất xơ sẽ có mức đường huyết thấp hơn. Trong khi đó, một cốc nước đậu đen rang chứa tới 15g chất xơ – tương đương khoảng 60% nhu cầu chất xơ của một người trong một ngày.

Ngoài ra, đậu đen chứa nhiều crom, chất này giúp cải thiện độ nhạy của insulin và giảm gánh nặng cho insulin.

3. Mộc nhĩ trắng

Mộc nhĩ trắng là thực phẩm giúp đào thải các chất độc tích tụ trong cơ thể, nó còn có thể kích thích tiết insulin trong cơ thể, có tác dụng ổn định lượng đường trong máu rất hiệu quả, vì vậy ăn và uống canh nấm trắng thường xuyên là lựa chọn tốt cho nhiều bệnh nhân đái tháo đường.

4 món quen thuộc làm tăng đường huyết mà bạn không thể ngờ tới

1. Thịt bò

Thịt bò là thực phẩm có chứa hàm lượng đạm cao, đồng thời chất béo bão hòa và không bão hòa lớn do đó nó rất dễ gây tăng cân, làm tăng đường huyết. Người bệnh tiểu đường không nhất thiết phải kiêng hoàn toàn thịt bò tuy nhiên cần hạn chế tiêu thụ.

ca69ff0c76df41349f7f8e6df79954d6.png

2. Món cá rán

Cá tuy là thực phẩm có ít calo, ít cholesterol hơn thịt đỏ nhưng khi được chiên chúng sẽ chứa khá nhiều dầu, nếu tiêu thụ với số lượng lớn không chỉ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất mà còn khiến lượng đường trong máu tăng mạnh và gây nguy cơ biến chứng tiểu đường.

3. Nước mật ong

Nhiều người nghĩ mật ong tốt cho cơ thể nên mỗi ngày đều uống nước mật ong đều đặn, mà không biết rằng mật ong có chứa nhiều glucose và fructose – các loại đường đơn giản, có thể được hấp thụ trực tiếp vào máu. Bệnh nhân tiểu đường nếu thường xuyên sử dụng mật ong sẽ làm cho lượng đường trong máu gia tăng rất nhanh.

lemon-15483038442651430182055.jpeg

4. Các món ăn chứa nhiều muối

Khi cơ thể tiêu thụ quá nhiều muối sẽ làm tăng huyết áp, hơn nữa còn làm tăng hàm lượng glucose trong huyết tương, nếu tiêu thụ trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Vì vậy, nhắc nhở mọi người nên kiểm soát lượng muối ăn vào hàng ngày. Ngoài ra, những gia vị nhiều muối như xì dầu, dầu hào, bột ngọt, tương,… thì cũng nên giảm bớt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *