4 thói quen cực xấu dễ dẫn đến vô sinh nhưng nhiều anh em lại thường xuyên mắc phải

avatar1642258080593 1642258080830372011774

Ít ai biết rằng, một số thói quen sinh hoạt bình thường hằng ngày lại có thể làm tăng nguy cơ vô sinh cho các đấng mày râu.

Vô sinh ở nam giới là tình trạng cánh mày râu không có khả năng sinh sản do số lượng tinh trùng ít hoặc chất lượng tinh trùng kém không thể thụ tinh cho trứng. Nguyên nhân dẫn đến điều này có thể do yếu tố di truyền, do mắc một số bệnh nam khoa như viêm tinh hoàn, xoắn tinh hoàn, giãn mạch thừng tinh… hay do một số thói quen sinh hoạt bất cẩn có thể kể tới dưới đây. 

    1. Ngồi lâu một chỗ

Thói quen ngồi một chỗ trong khoảng thời gian dài để làm việc, xem tivi, chơi game… sẽ khiến thể trọng “đè nén” lên bộ phận sinh dục của nam giới, ảnh hưởng tới quá trình tuần hoàn máu, có thể gây ra hiện tượng ứ máu ở vùng chậu, tổn thương tinh hoàn – nơi sản xuất tinh trùng của nam giới…

     - Ảnh 1.

    2. Mặc quần quá chật

Mặc quần jean, quần lót bó sát, quần sử dụng chất liệu không có khả năng thấm hút mồ hôi… có thể làm tăng nhiệt độ ở tinh hoàn, từ đó ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng và số lượng tinh trùng.

Bên cạnh đó, việc mặc quần chật thường xuyên sẽ khiến vùng kín của nam giới bị bí, dễ tạo môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển, làm tăng khả năng viêm nhiễm bộ phận sinh dục. 

    3. Xông hơi, ngâm mình trong nước nóng quá lâu

Nhiều nam giới có thói quen xông hơi hoặc ngâm mình trong bồn nước nóng để thư giãn sau một ngày dài làm việc mệt mỏi. Thói quen này nếu thực hiện quá lâu và liên tục có thể làm tăng khả năng vô sinh ở nam giới. 

Do nhiệt độ của tinh hoàn phải thấp hơn nhiệt độ cơ thể từ 1-1,5 độ C để đảm bảo môi trường ổn định cho tinh trùng phát triển bình thường. Nếu bạn xông hơi, ngâm mình trong bồn nước nóng thời gian lâu và kéo dài liên tục hoặc làm việc trong môi trường có nhiệt độ cao sẽ dẫn tới tăng nhiệt cơ thể, từ đó làm tăng nhiệt tinh hoàn gây bất lợi cho sự phát triển của tinh trùng, gây nguy cơ vô sinh. 

    4. Lạm dụng rượu bia, thuốc lá 

Nam giới hút thuốc, uống rượu bia khi làm việc, giao lưu đối tác, tụ tập bạn bè… là điều khó tránh khỏi trong cuộc sống. Tuy nhiên, phái mạnh không nên lạm dụng bởi chúng có thể gây hại cho khả năng sinh sản. 

 - Ảnh 2.

Do việc sử dụng quá nhiều rượu bia và thuốc lá có thể khiến các tế bào mần trong tinh hoàn dễ bị nhiễm độc, từ đó số lượng và chất lượng tinh trùng cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ngay cả khi có thể thụ thai, khả năng thế hệ sau dị tật rất cao. Vì vậy, nếu có ý định sinh con, tốt nhất nam giới nên cai thuốc lá, rượu bia trong thời gian này. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *