7 thói quen giúp bạn duy trì sức khỏe

photo 1646744611421 1646744611557594988079

GiadinhNet – Nhiều người thường có thói quen lười vận động, ăn mặn, sử dụng thuốc uống bừa bãi… khiến cơ thể ngày càng suy yếu. Hãy tìm hiểu 7 thói quen dưới đây để giúp bạn duy trì được

 

photo-1646744605927

Thận là một trong những cơ quan quan trọng giúp duy trì sức khỏe của con người. Cơ quan này đóng góp rất nhiều vai trò từ việc lọc thức ăn và đồ uống, điều chỉnh độ pH, kiểm soát muối và kali, đồng thời sản xuất ra các hormone điều hòa huyết áp

Duy trì trọng lượng cơ thể lý tưởng

Bước đầu tiên để duy trì sức khỏe của thận là có trọng lượng cơ thể lý tưởng. Cách để biết xem trọng lượng cơ thể của bạn có lý tưởng hay không là đo chỉ số khối cơ thể (BMI) của bạn. Nếu chỉ số BMI trong khoảng 25-29,9, điều đó có nghĩa là bạn đang thừa cân. Sau đó, nếu chỉ số BMI lớn hơn 30, thì được coi là béo phì. Để khắc phục điều này, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để xác định chế độ dinh dưỡng phải tiêu thụ và tìm hiểu mức độ hoạt động thể chất mà cơ thể cần.

Hoạt động thường xuyên

Hoạt động thể chất thường xuyên là điều bắt buộc. ít nhất 30 phút mỗi ngày hoặc ít nhất ba ngày một tuần. Lựa chọn các môn thể thao đòi hỏi các nhóm cơ chính phải hoạt động, chủ yếu là tay và chân.

photo-1646744611421

Tập thể dục thường xuyên không chỉ giúp chúng ta có một cơ thể cân đối, khỏe mạnh mà còn giúp hỗ trợ quá trình đào thải của thận

Giảm tiêu thụ muối

Mức độ tiêu thụ muối cũng là một điều đáng quan tâm. Ăn đồ ăn do chính mình nấu để có thể dễ dàng kiểm soát lượng muối và gia vị bạn dùng. Cố gắng đưa thực phẩm tươi vào chế độ ăn hàng ngày của bạn.

photo-1646744614757

Ăn đồ ăn tự nấu giúp kiểm soát lượng muối trong mỗi bữa ăn

Duy trì lượng đường trong máu và huyết áp

Điều quan trọng là bạn phải kiểm soát lượng đường trong máu của mình, vì nếu không được theo dõi, nó có thể dẫn đến bệnh tiểu đường. Đừng quên kiểm soát huyết áp của bạn. Lý do cũng giống như bệnh tiểu đường, huyết áp cao là khởi đầu của bệnh thận. Cố gắng giữ huyết áp dưới 140/90 mmHg nhé các đồng chí.

Duy trì lượng chất lỏng trong cơ thể

Thận có chức năng điều chỉnh tất cả lượng chất lỏng vào cơ thể. Do đó, điều chỉnh lượng chất lỏng đưa vào giúp thận quản lý quá trình lọc của chúng. Đối với những người có sức khỏe tốt, hãy cố gắng uống tám cốc nước mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu bạn đang mắc một bệnh nào đó, trước tiên bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về lượng chất lỏng cần nạp mỗi ngày.

photo-1646744618744

Uống nhiều nước giúp hỗ trợ quá trình đào thải của thận

Không hút thuốc

Để duy trì sức khỏe và chức năng thận, bạn nên giảm hoặc ngừng hút thuốc. Vì hút thuốc làm chậm quá trình lưu thông máu đến thận, khiến các cơ quan này khó hoạt động bình thường. Tệ hơn nữa, hút thuốc còn làm tăng nguy cơ phát triển ung thư thận.

Hạn chế tiêu thụ thuốc chống viêm

Thuốc chống viêm không kê đơn có thể gây tổn thương thận. Nguy cơ tổn thương thận càng lớn khi dùng thuốc chống viêm thường xuyên. Vì vậy, bạn nên hạn chế tiêu thụ các loại thuốc chống viêm hết sức có thể.

photo-1646744623327

Hạn chế sử dụng các loại thuốc chống viêm

Mời quý vị xem thêm video dưới đây:

5 loại trái cây ăn khi đói tốt không kém gì thuốc bổ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *