8 lý do khiến bạn luôn cảm thấy đói, trong đó có dấu hiệu bệnh lý tiềm ẩn

avatar1642988265599 16429882663331004217893

Cơ thể chúng ta dựa vào thức ăn để cung cấp năng lượng, vì vậy có cảm giác đói là điều bình thường nếu không ăn trong vài giờ. Nhưng nếu bạn luôn cảm thấy đói, ngay cả sau bữa ăn, có thể do nhiều nguyên nhân, trong đó có vấn đề xảy ra với sức khỏe.

1. Luôn cảm thấy đói do thực phẩm và cách ăn

Không phải tất cả các loại thực phẩm đều khiến chúng ta no giống nhau. Những loại có thể kiềm chế cơn đói tốt nhất là những thực phẩm giàu protein như thịt, cá, hoặc các sản phẩm từ sữa hoặc thực phẩm giàu chất xơ. Các nguồn chất xơ tốt là trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và đậu.

Chất béo lành mạnh như chất béo có trong các loại hạt, cá và dầu hướng dương có thể làm giảm mức cholesterol của bạn. Chúng là chìa khóa của một chế độ ăn uống cân bằng và có thể giúp bạn cảm thấy no sau khi ăn.

Chúng ta cũng có thể cảm thấy no hơn sau bữa ăn nếu tập trung để nhai và thưởng thức đồ ăn của mình thay vì ăn nhanh.

Tuy nhiên, bánh ngọt, bánh mì trắng, thực phẩm tiện lợi đóng gói và thức ăn nhanh thiếu những chất dinh dưỡng này nhưng lại chứa nhiều chất béo và carbs không tốt cho sức khỏe. Nếu ăn nhiều những thức ăn này, chúng ta có thể thấy mình rất nhanh đói trở lại ngay sau bữa ăn. Và vì thế, chúng ta có thể ăn nhiều hơn mức cần thiết.

Ngoài ra, để giảm cân, nhiều người uống soda không đường để cắt giảm lượng calo. Nhưng đường giả trong những đồ uống này cho não của bạn biết rằng nó có thể sử dụng calo để làm nhiên liệu. Khi cơ thể bạn không nhận được gì, nó sẽ bật “công tắc đói” và yêu cầu bạn nạp calo từ thức ăn để thay thế.

8 lý do bất ngờ khiến bạn luôn cảm thấy đói - Ảnh 2.

Ăn thức ăn nhanh khiến bạn nhanh đói trở lại.

2. Thiếu ngủ

Không nghỉ ngơi đầy đủ có thể ảnh hưởng đến các hormone kiểm soát cơn đói trong cơ thể. Những người bị thiếu ngủ có cảm giác thèm ăn lớn hơn và khó cảm thấy no hơn. Bạn cũng có nhiều khả năng thèm thức ăn giàu chất béo, nhiều calo khi cảm thấy mệt mỏi.

Các tác động khác của thiếu ngủ bao gồm: Khó giữ tỉnh táo, thay đổi tâm trạng, vận động vụng về, tăng cân…

3. Do căng thẳng

Khi chúng ta lo lắng hoặc căng thẳng, cơ thể sẽ tiết ra một loại hormone gọi là cortisol có thể làm tăng cảm giác đói. Nhiều người bị căng thẳng cũng thèm thức ăn có nhiều đường, chất béo hoặc cả hai…

Căng thẳng cũng gây ra những cơn giận dữ, mệt mỏi, đau đầu, bụng khó chịu, rối loạn giấc ngủ…

8 lý do bất ngờ khiến bạn luôn cảm thấy đói - Ảnh 3.

Căng thẳng có thể làm tăng cảm giác đói.

4. Mang thai

Nhiều phụ nữ khi mang thai thường có cảm giác đói, thèm ăn. Đây là cách để cơ thể đảm bảo em bé nhận đủ chất dinh dưỡng để phát triển.

Ngoài thèm ăn, các dấu hiệu khác cho thấy bạn có thể đang mang thai là: chậm kinh, nhu cầu đi tiểu thường xuyên, bụng khó chịu, đau vú hoặc vú to lên…

5. Tập luyện

Cơ thể chúng ta đốt cháy calo để làm nhiên liệu khi tập luyện. Điều này dẫn đến thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Ở một số người, điều đó có thể làm gia tăng cảm giác đói.

8 lý do bất ngờ khiến bạn luôn cảm thấy đói - Ảnh 4.

Tập luyện thúc đẩy trao đổi chất, làm gia tăng cảm giác đói.

6. Bệnh đái tháo đường

Cơ thể chúng ta biến đường trong thức ăn thành nhiên liệu gọi là glucose. Nhưng khi bị đái tháo đường, glucose sẽ không thể tiếp cận các tế bào của bạn. Thay vào đó, cơ thể sẽ đào thải nó ra ngoài và yêu cầu bạn ăn nhiều hơn.

Đặc biệt, những người bị đái tháo đường type 1 có thể ăn một lượng lớn thức ăn mà vẫn giảm cân.

Ngoài cảm giác đói và thèm ăn tăng vọt, cần lưu ý các triệu chứng kèm theo của của bệnh đái tháo đường như: cảm giác khát, nhu cầu đi tiểu thường xuyên hơn, giảm cân không rõ lý do, nhìn mờ, ngứa ran hoặc đau ở bàn tay, bàn chân, vết thương lâu lành, mệt mỏi…

7. Hạ đường huyết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *