Cá rất tốt cho sức khỏe nhưng chỉ có một LOẠI DUY NHẤT được Từ Hy Thái hậu tin dùng vì giúp da trắng mịn, căng bóng đến tận cuối đời

avatar1644659080899 1644659081159164425236

Bên cạnh nhiều bí quyết dưỡng nhan thì ăn loại này đã giúp Từ Hy Thái hậu có sức khỏe tốt, nhuận sắc, đặc biệt có làn da luôn tràn trề collagen.

Đó chính là cá chép!

Tương truyền, đến khi nhắm mắt xuôi tay, ở tuổi 72, Từ Hy Thái hậu vẫn khiến người đời kinh ngạc bởi làn da trắng mịn, căng bóng. Làn da đẹp bất chấp tuổi tác của bà khiến cho nhiều thiếu nữ cũng phải kính nể. Bên cạnh nhiều bí quyết dưỡng nhan thì ăn cá chép theo cách này đã giúp bà có sức khỏe tốt, nhuận sắc, đặc biệt có làn da luôn tràn trề collagen.

Tuy nhiên, Từ Hy Thái hậu không ăn cá chép như nấu cá, kho cá… theo những cách thông thường. Món canh cá chép của bà khá đặc biệt, có tên là bảo nguyên thang hay còn gọi là Trú nhan dưỡng sinh thang.

Đây là bài thuốc dưỡng nhan từ cá chép do một quan thái y họ Lưu dâng lên cho Thanh triều vào đời Càn Long, xưa được coi là mật truyền. Nói là bài thuốc nhưng cách chế biến khá đơn giản với những nguyên liệu quen thuộc, bạn hoàn toàn có thể làm tại nhà.

Cá rất tốt cho sức khỏe nhưng chỉ có một loại duy nhất được Từ Hy Thái hậu tin dùng vì còn giúp da trắng mịn, căng bóng đến tận cuối đời - Ảnh 3.

Nguyên liệu:

– Cá chép tươi một con.

– Thịt bắp bò 0,5kg.

– Móng giò heo 1 cái.

– Sơn tra sống 1-2 lạng.

– Táo đỏ 10 quả.

Cách làm:

– Cá chép đánh vảy, bỏ nội tạng.

– Thịt bò bằm nhỏ nhét vào bụng cá.

– Móng heo cạo sạch lông.

– Sơn tra và táo đỏ bỏ hạt.

– Đem toàn bộ nguyên liệu cho vào nồi với 2 lít nước, dùng lửa nhỏ nấu 1 ngày hoặc 1 đêm.

– Lọc bỏ hết xác, chỉ lấy nước để vào tủ lạnh hoặc hầm đá cho đông cứng.

– Sau đó lấy hỗn hợp nước ra, vớt bỏ phần mỡ đông nổi phía trên để tránh bị tăng cân ngoài ý muốn.

– Đem nấu lại cho tan chảy ra.

Cách dùng: Mỗi ngày uống nước này 3 lần, mỗi lần một chén.

Cá rất tốt cho sức khỏe nhưng chỉ có một loại duy nhất được Từ Hy Thái hậu tin dùng vì còn giúp da trắng mịn, căng bóng đến tận cuối đời - Ảnh 4.

Cá chép là vị thuốc trong Đông y, có thể được tận dụng làm thuốc chữa bệnh

Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), trong y học cổ truyền, cá chép có vị ngọt, tính bình, chứa nhiều protein và nhiều vitamin.

Ăn cá chép đem lại nhiều lợi ích sức khỏe như tiêu thũng, hạ khí thông nhũ, khai vị kiện tỳ (lợi tiểu tiêu phù, thông sữa, tạo cảm giác thèm ăn và bồi dưỡng hệ tiêu hóa). Chính vì vậy, dùng cá chép chữa bệnh cũng rất tốt.

Cá rất tốt cho sức khỏe nhưng chỉ có một loại duy nhất được Từ Hy Thái hậu tin dùng vì còn giúp da trắng mịn, căng bóng đến tận cuối đời - Ảnh 5.

Trong “Cương mục y học Trung Quốc thời lý” cũng từng ghi nhận: “Cá chép là dương tính trong âm tính, có tác dụng tiểu tiện, có thể chữa được bệnh khi kết lạnh, nướng lên thì hỏa, có phát phong hàn, bình phổi thông sữa, làm sạch đường tiêu hóa, bài tiết và trừ khử được tả độc sưng tấy”. `

Người Trung Quốc cổ đại từng liệt đuôi cá chép vào một trong “bát trân” (8 cái quý) ngang với chân gấu. Nhà y học thời Hậu Lương – Ðào Hoàng Cảnh (Trung Quốc) đã gọi cá chép là “Chư ngư chi trưởng, vi thực phẩm thưởng vị” (cá chép đứng đầu các loại cá, là loại thực phẩm đứng đầu vị).

Nghiên cứu của y học hiện đại cũng cho thấy việc ăn cá chép cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Trong mỗi 100g thịt cá chép tươi có chứa: 17,6g protid; 4,1g lipid; 25mg vitamin A; 0,09mg vitamin B2; 2,7mg vitamin PP; 1,27mg vitamin E; 33mg Mg; 2,08mg Zn; 15,38mg Se.

Cá rất tốt cho sức khỏe nhưng chỉ có một loại duy nhất được Từ Hy Thái hậu tin dùng vì còn giúp da trắng mịn, căng bóng đến tận cuối đời - Ảnh 6.

Đặc biệt, thành phần protein amino axit trong cá chép tương đương với thành phần protein amino axit mà cơ thể cần, rất dễ dàng để hấp thụ. Nó là dạng chất đạm chất lượng cao, chất xơ tốt, hàm lượng nước nhiều.

Cá chép còn có thể làm thuốc chữa những bệnh nào?

– Hỗ trợ điều trị viêm gan, vàng da, phù chân, tiểu dắt: Cá chép 1 con (khoảng 1kg), đậu đỏ 50g, hành, gừng, tỏi, gia vị vừa đủ.

Cách làm: Cá chép làm sạch, ướp gia vị, sau đó rán vàng hai mặt. Phi thơm hành, tỏi, gừng sau đó cho thêm nước và đậu đỏ vào nấu sôi, thả cá chép vào hầm đến khi đậu mềm nhừ là được. Bạn có thể ăn thường xuyên để bồi bổ và chữa bệnh tốt hơn.

– Tỳ vị hư hàn: 200g thịt cá chép dùng bột năng thoa đều, thêm 8g gừng giã nhuyễn, cho thêm muối và bột nêm vừa đủ, sau đó bỏ vào trong món súp bắp cho chín rồi ăn.

Cá rất tốt cho sức khỏe nhưng chỉ có một loại duy nhất được Từ Hy Thái hậu tin dùng vì còn giúp da trắng mịn, căng bóng đến tận cuối đời - Ảnh 7.

– Ho lâu ngày không khỏi: Cá chép 1 con, xuyên bối mẫu tán nhuyễn 6g, nấu canh, ăn liền từ 1 – 3 tuần.

– Hỗ trợ điều trị ho gà, hen phế quản: Cá chép 1 con khoảng 250g, xuyên bối mẫu tán mịn 6g, nấu canh ăn trong ngày. Ăn liên tục 1 – 2 tuần để phát huy tác dụng chữa bệnh hiệu quả.

– Phụ nữ cần thông sữa, tăng tiết sữa sau sinh: Cá chép 1 con khoảng 300g, một chân giò lợn (loại bé), thông thảo 3g. Tất cả cho vào hồi hầm nhừ. Ăn trong ngày. Hoặc: Cá chép 1 con, đẳng sâm 15g, hoàng kỳ 50g. Tất cả hầm nhừ, ăn ngày 1 lần. Ăn vài lần sẽ giúp gọi sữa về hiệu quả.

– Có tác dụng an thai: Lấy một con cá chép nặng khoảng nửa cân, để cả vẩy, mổ bỏ tạp ruột, trộn thêm nửa lạng gạo nếp, rửa sạch, cho thêm ít vỏ quýt, gừng sống. Ðổ tất cả vào nồi ninh chín, cho thêm ít muối, ăn 5-7 lần.

Hoặc bạn có thể sử dụng công thức: Cá chép 1 con khoảng 500g, đánh vẩy, bỏ ruột, rửa sạch, cho vào nước luộc thành canh; củ gai 30g sắc lấy nước; gạo nếp 60g, vo sạch, đổ vào nồi, đổ nước canh cá, nước sắc củ gai vào rồi ninh thành cháo. Dùng 5 – 7 ngày, ăn khi còn nóng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *