Gân xanh bỗng xuất hiện ở 3 vùng trên cơ thể cho thấy sức khỏe của bạn đang có vấn đề, đừng chủ quan bỏ qua

avatar1646898028877 1646898029258689675764

Muốn biết cơ thể mình có khỏe mạnh hay không, bạn có thể chú ý đến sự xuất hiện của các đường gân xanh ở 3 vị trí này.

Mạch máu của cơ thể con người được chia làm 3 loại là động mạch, tĩnh mạch và mao mạch, máu ở động mạch có màu nhạt hơn, máu ở tĩnh mạch có màu sẫm hơn nên trên bề mặt da sẽ nổi rõ các đường vân.

Đặc biệt khi máu trong tĩnh mạch về tim sẽ tăng áp lực lên các tĩnh mạch, làm cho các tĩnh mạch bị lồi ra, từ đó xuất hiện các đường gân xanh.

Đặc biệt trên mu bàn tay sẽ nổi lên một số đường gân xanh, còn các bộ phận khác thì không rõ. Nhưng trong cuộc sống hàng ngày, nhiều người bị nổi gân xanh ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể.

1. Nổi gân xanh trên bàn chân

Trong cuộc sống hàng ngày, nhiều người bị nổi rất nhiều gân xanh, thậm chí có hiện tượng nổi gân xanh rất nghiêm trọng. Lý do là liên quan đến sự trao đổi chất bất thường trong cơ thể.

Chẳng hạn, đối với những người có chức năng tiêu hóa chậm, hiện tượng thức ăn không được tiêu hóa và chuyển hóa kịp thời sẽ gây tích tụ một lượng lớn thức ăn trong đường tiêu hóa.

Trong đường tiêu hóa sẽ ngày càng xuất hiện nhiều chất độc, ảnh hưởng đến việc đưa máu tĩnh mạch chi dưới trở về, làm nổi rõ gân xanh ở bàn chân.

Gân xanh xuất hiện ở 3 vùng trên cơ thể cho thấy sức khỏe của bạn đang có vấn đề, tuyệt đối đừng bỏ qua - Ảnh 1.

Đối với những người có hàm lượng cholesterol trong máu cao, do nồng độ cholesterol rất cao sẽ lưu lại trong mạch máu làm tăng độ nhớt của máu. Tốc độ lưu thông máu sẽ trở nên rất chậm, dẫn đến một lượng lớn các chất chuyển hóa trong máu không thể thải ra ngoài, gây áp lực quá lớn lên mạch máu, sẽ làm nổi gân xanh trên bàn chân rất rõ ràng.

Những người này thường có triệu chứng đi kèm với chóng mặt thường xuyên, tim đập nhanh hoặc mệt mỏi về thể chất và các triệu chứng khác.

2. Các tĩnh mạch chân nổi lên

Nếu bạn nhận thấy chân của mình, đặc biệt là phần trước và trong của bắp chân nổi lên những đường gân xanh rất rõ ràng trong sinh hoạt, kèm theo đó là cảm giác khó chịu ở chân thì bạn phải hết sức cảnh giác, tình trạng này thường liên quan đến bệnh suy giãn tĩnh mạch ở các chi dưới.

Đặc biệt với những người ít hoạt động chi dưới, ít vận động, đứng lâu, lao động nặng trong thời gian dài cũng như những người hay bị táo bón, ho mãn tính thì khả năng mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch chi trên và chi dưới sẽ là rất cao.

Gân xanh xuất hiện ở 3 vùng trên cơ thể cho thấy sức khỏe của bạn đang có vấn đề, tuyệt đối đừng bỏ qua - Ảnh 2.

Suy giãn tĩnh mạch chi dưới là hiện tượng máu lưu thông trong tĩnh mạch chi dưới không được thông suốt, áp lực nội tại tĩnh mạch quá cao làm cho thành tĩnh mạch bị giãn ra, gồ ghề và phồng lên.

Nếu suy giãn tĩnh mạch chi dưới do nổi gân xanh ở chân, người bệnh sẽ cảm thấy nặng nề, yếu ớt, đau nhức và khó chịu ở bắp chân, ngoài ra còn kèm theo phù ở các mức độ khác nhau.

Trong một số trường hợp nghiêm trọng, da của chi dưới sẽ bắt đầu co lại, xuất hiện vảy da và tăng sắc tố da.

Nếu không có biện pháp điều trị sớm rất dễ gây ra tình trạng viêm tĩnh mạch nông huyết khối ở giai đoạn sau, nguy hại hơn đến sức khỏe.

3. Trán nổi gân xanh

Nếu bạn đang ở trong trạng thái xúc động, các tĩnh mạch ở trán sẽ đầy hơn, và các đường gân xanh trên trán sẽ xuất hiện.

Gân xanh xuất hiện ở 3 vùng trên cơ thể cho thấy sức khỏe của bạn đang có vấn đề, tuyệt đối đừng bỏ qua - Ảnh 3.

Loại trừ yếu tố này, đối với người cao huyết áp, khi tâm thu của tim tương đối mạnh, huyết áp cao sẽ dẫn đến tăng áp lực tưới máu làm tăng lượng máu trở về tĩnh mạch gây nổi gân xanh trên trán. Và nó thường kèm theo đau đầu, hoặc hoa mắt, chóng mặt và các vấn đề khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *