Hồ sơ, thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất kinh doanh

Hỏi: Hơn 3 sào ruộng của gia đình tôi thuộc cánh đồng chung của hợp tác xã phân bổ cho các hộ từ nhiều năm nay. Hiện tại, tôi muốn chuyển đất ruộng sang đất kinh doanh, xưởng sản xuất.

Tọa lạc ở rìa ngoài, đất ruộng gia đình tôi có 3 mặt giáp các hộ khác, một mặt giáp đường dân sinh cạnh cao tốc Hà Nội – Bắc Giang. Ba hộ kia đã bán đất ruộng cho người xã bên cạnh làm đất chôn cất người chết.

Nhiều hộ dân trong khu vực này cũng đã bán đất ruộng, chỉ còn gia đình tôi không tự ý sang nhượng đất nông nghiệp, chấp hành nghiêm chỉnh quy định của Nhà nước. Tuy nhiên, do không còn hệ thống thủy lợi tưới tiêu nên gia đình tôi không thể canh tác trên đất này. Mặt khác, khu đất nông nghiệp giáp đường dân sinh, quanh đó là nghĩa trang tự phát nên không có khả năng được giải phóng đền bù.

Vậy xin hỏi luật sư, liệu tôi có thể chuyển đổi 3 sào ruộng kia sang xưởng sản xuất được không? Thủ tục cụ thể ra sao nếu được chuyển đổi?

Chân thành cảm ơn!

(Lan Hằng)

chuyen dat ruong sang dat kinh doanh 12cd
Thẩm quyền cho thuê đất, giao đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất được quy định tại Điều 59, Luật Đất đai​. (Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Luật sư tư vấn:

Hiện tại, việc sử dụng đất theo mục đích sử dụng đất do Nhà nước quản lý. Do đó, người sử dụng đất khi muốn chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất kinh doanh phải xin phép cơ quan có thẩm quyền và phải được cơ quan này đồng ý cho chuyển đổi.

Cùng với đó, việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất cần tuân thủ kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được phê duyệt bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền; nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư và đơn xin thuê đất, giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

Để xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất kinh doanh, bạn cần liên hệ với UBND cấp huyện nơi có đất. Thẩm quyền cho thuê đất, giao đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất được quy định tại Điều 59, Luật Đất đai như sau: 

“Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trong các trường hợp sau đây: a) Giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân. Trường hợp cho hộ gia đình, cá nhân thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ với diện tích từ 0,5 héc ta trở lên thì phải có văn bản chấp thuận của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trước khi quyết định”

Về thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất, Khoản 1, Điều 6, Thông tư 30/2014/TT-BTNMT nêu rõ, người sử dụng đất phải chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm các loại giấy tờ sau đây:

– Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu số 01;

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Sau đó, gia đình bạn sẽ nộp hồ sơ tại Phòng TN&MT. Khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan này sẽ giải quyết trong vòng không quá 15 ngày (theo Khoản 40, Điều 2, Nghị định 01/2017/NĐ-CP).

Ngoài ra, gia đình bạn cần phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất kinh doanh.

Luật sư Quách Thành Lực
(Công ty Luật TNHH LSX)

Theo Vnexpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *