Hơn 8 tiếng phẫu thuật, bệnh nhân bị u não hiếm gặp đã được cứu sống

pt 1694407231066528661942 19 0 582 900 crop 1694407480921718816718

GĐXH – Trong quá trình mổ, các bác sĩ sử dụng máy định vị thần kinh, phẫu thuật; đồng thời khéo léo bóc tách lấy trọn khối u có kích thước 4×6cm nằm tại vị trí mặt trước thân não mà không làm tổn thương tới các tổ chức thần kinh lân cận.

Mới đây, Khoa Phẫu thuật Sọ não – Cột sống Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp vừa tiến hành ca vi phẫu thành công cho bệnh nhân Đ.V.S (36 tuổi, trú tại quận Dương Kinh, TP. Hải Phòng) bị mắc u não hiếm gặp.

Theo thông tin, người bệnh được nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau đầu nhiều không co giật và có thể trạng thấp bé bất thường. Sau khi các bác sĩ làm các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết, bệnh nhân được chẩn đoán bị u mô thừa vùng dưới đồi (Hypothalamic Hamartoma) và được chỉ định tiến hành phẫu thuật vi phẫu lấy khối u.

Ca mổ kéo dài 8 tiếng đồng hồ cứu sống bệnh nhân bị u não khó hiếm gặp - Ảnh 1.

Các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Sọ não – Cột sống, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp Hải Phòng tiến hành phẫu thuật vi phẫu bóc tách khối u ở não cho bệnh nhân

Ca phẫu thuật cho bệnh nhân Đ.V.S kéo dài 8 giờ đồng hồ được thực hiện bởi các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Sọ não – Cột sống của bệnh viện. 

Trong quá trình mổ, kíp phẫu thuật sử dụng máy định vị thần kinh, kính hiển vi phẫu thuật. Kíp mổ khéo léo bóc tách lấy trọn khối u có kích thước 4×6 cm nằm tại vị trí mặt trước thân não mà không làm tổn thương tới các tổ chức thần kinh lân cận. 

Sau phẫu thuật 3 ngày, người bệnh đã cai máy thở, các chỉ số xét nghiệm dần trở lại bình thường. Đến nay, sức khỏe người bệnh đã dần phục hồi, đỡ đau đầu tình trạng ổn định, được xuất viện về nhà và tiếp tục theo dõi sử dụng thuốc.

Là người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân, TS.BS Đặng Việt Sơn- Trưởng Khoa Phẫu thuật Sọ não – Cột sống thông tin: U mô thừa vùng dưới đồi là u lành tính, hay gặp ở trẻ em, với tỉ lệ 1/100.000 nhiều hơn ở trẻ nam. Mặc dù là lành tính song lại gây ra các triệu chứng như co giật, động kinh… Các triệu chứng này thường xuất hiện thời thơ ấu và khoảng 40% người bệnh co giật có kèm theo triệu chứng dậy thì sớm. 

Ca mổ kéo dài 8 tiếng đồng hồ cứu sống bệnh nhân bị u não khó hiếm gặp - Ảnh 2.

Sau ca phẫu thuật, bệnh nhân Đ.V.S đã ổn định và được ra viện

Đối với bệnh nhân Đ.V.S, vì lúc nhỏ không phát hiện, điều trị bệnh kịp thời nên khối u gây nên những cơn đau đầu và việc dậy thì sớm làm ảnh hưởng đến phát triển chiều cao dẫn đến tình trạng thấp bé ở tuổi trưởng thành.

Theo bác sỹ Sơn, những trường hợp mắc bệnh như bệnh nhân Đ.V.S thì tiêu chuẩn vàng trong điều trị là phẫu thuật loại bỏ khối u. Phẫu thuật có thể làm giảm 90% tần suất co giật ở người bệnh; đồng thời vi phẫu loại bỏ khối u là lựa chọn tối ưu nhất do ít xâm lấn, an toàn, ít mất máu và phục hồi nhanh cho bệnh nhân.

Liên quan đến ca bệnh nói trên, TS.BS Đặng Việt Sơn khuyến cáo các bậc cha mẹ cần chú ý đến trẻ em với biểu hiện đặc điểm sinh dục phụ trước tuổi dậy thì (trước 8 tuổi đối với trẻ gái và trước 9 tuổi đối với trẻ trai). Đối với trẻ nam tăng thể tích tinh hoàn, mọc lông, vỡ tiếng; trẻ gái có biểu hiện phát triển vú và đau bụng kinh.

Ngoài hai biểu hiện lâm sàng điển hình trên, Hypothalamic Hamartoma vùng dưới đồi còn có thể biểu hiện thành các dạng động kinh khác, chậm phát triển trí tuệ và bất thường về hành vi, dị tật phát triển, xương ngắn. Do đó, nếu trẻ mắc các triệu chứng kể trên, các bậc cha mẹ nên đưa đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị sớm.

Xem thêm video đang được quan tâm:

6 cách đơn giản khắc phục tình trạng da bụng chảy xệ sau giảm cân tại nhà
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *