Mật ong dùng trong bao lâu là hết hạn? nếu nghi ngờ hãy thử ngay cách này xem có độc tố hay không?

mat ong1 1646211616020386371638 0 80 450 800 crop 16462116260621477074373

GiadinhNet – Rất nhiều người cho rằng, mật ong có thể để mãi mà không hỏng, thậm chí để càng lâu càng tốt. Tuy nhiên, bất kỳ vật dụng nào, đặc biệt liên quan đến sức khỏe đều cần có hạn sử dụng an toàn nhất.

'Ác mộng' vì ho nhiều, nhiều F0 đang chữa ho sai cách mà không biết“Ác mộng” vì ho nhiều, nhiều F0 đang chữa ho sai cách mà không biết

GiadinhNet – Thời tiết nồm ẩm ở các tỉnh phía Bắc cùng với những cơn ho do COVID-19, nhiều F0 đang gặp “ác mộng” do những cơn ho hành hạ.

Thực tế, mật ong tự nhiên được lấy từ nguồn mật tự nhiên, không qua quá trình sàng lọc khắt khe, không thể tránh khỏi các tác nhân bụi bẩn và mầm bệnh bên ngoài môi trường tự nhiên. Vì vậy, mật ong rừng nguyên chất dễ bị nhiễm khuẩn và nhanh chóng bị hỏng nếu để quá lâu năm.

Trên thực tế, trong quá trình sử dụng mật ong, hơi nước cùng với các vi khuẩn trong không khí sẽ làm hỏng mật ong từ từ và gây ra các hiện tượng chuyển đổi màu sắc và mùi vị.

Mật ong dùng trong bao lâu là hết hạn? thử ngay cách này xem còn dùng được nữa không? - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Nhận diện mật ong đã quá hạn sử dụng bằng cách:

– Màu sắc: mật ong bình thường có màu vàng, để càng lâu màu càng chuyển sậm về đen, khi thấy mật chuyển màu thì nên bỏ đi.

– Ngửi mùi: mật ong để lâu sẽ không còn hương thơm ngọt đặc trưng nữa mà có vị đắng hoặc cay, khi ngửi cảm thấy vô cùng khó chịu.

– Nếm vị: mật ong bình thường có vị ngọt xen lẫn chút chua, trong đó vị ngọt là chủ yếu. Càng để lâu, vị ngọt càng giảm và vị chua tăng lên, một số trường hợp mật có thêm vị cay do lên men. Khi độ chua còn chấp nhận được thì mật ong tuy không còn được khuyến khích để pha uống nhưng vẫn có thể sử dụng cho các món ăn; nhưng lâu hơn nữa, khi mật đã lên men, thấy trên bề mặt có bọt trắng, ngửi có mùi cay của rượu thì không nên dùng nữa.

– Với mật ong rừng, do có tiếp xúc với phấn hoa nên dễ lên men, gây chua, vì thế chỉ dùng được trong 2 năm.

– Với mật ong nuôi, bạn có thể sử dụng đến 3 năm, sau đó không nên dùng tiếp.

– Với các loại mật ong không rõ ngày lấy mật thì bạn không nên mua nhiều và cần sử dụng nhanh, không dự trữ lâu để tránh mật ong bị hư, không dùng được.

Cách bảo quản mật ong

Muốn giữ chất lượng mật ong được tốt nhất, chúng ta nên bảo quản ở nhiệt độ không vượt quá 27 độ C, lý tưởng nhất là khoảng 21-26 độ C.

Ngoài ra, cách bảo quản mật ong cũng sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của mật mà bạn đang sử dụng. Bạn nên bảo quản mật ong trong những chiếc lọ đậy kín, để ở chỗ tối và thoáng mát, không gần các chất nặng mùi và đặc biệt tránh để lẫn với nước vào nếu không muốn chúng bị lên men.

Chuyên gia chỉ rõ dấu hiệu viêm xoang do thời tiết, đừng nhầm lẫn với dấu hiệu nhiễm COVID - 19Chuyên gia chỉ rõ dấu hiệu viêm xoang do thời tiết, đừng nhầm lẫn với dấu hiệu nhiễm COVID – 19

GiadinhNet – Trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, bệnh viêm xoang rất dễ bị nhầm lẫn với dấu hiệu nhiễm COVID -19.

Để F0 nhanh khỏi bệnh nhất định không được bỏ qua 5 món ăn này

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *