Bí ngô không chỉ là một loại thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe mà còn hỗ trợ điều trị mỡ m.áu cao hiệu quả.
Dưới đây là cách chế biến món ăn đơn giản từ bí ngô giúp giảm mỡ m.áu.
Bí ngô (bí đỏ) là một thực phẩm phổ biến có thể chế biến thành nhiều món. Ngoài hương vị thơm ngon, bí ngô còn bổ dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Ngoài ra bí ngô còn chứa magie, phốt pho, kẽm, folate và một số vitamin B. Bên cạnh việc chứa nhiều vitamin và khoáng chất, bí ngô còn có lượng calo tương đối thấp vì 94% là nước. Bí ngô cũng chứa rất nhiều beta-carotene, một loại carotene mà cơ thể chuyển hóa thành vitamin A.
Bí ngô giúp giảm mỡ m.áu được coi là một liệu pháp tích cực hỗ trợ người bệnh trị bệnh khi đem lại các lợi ích như:
Ngăn hàm lượng cholesterol xấu gia tăng và đào thải ra khỏi cơ thể qua đường bài tiết.
Chế biến các loại món ăn bằng dầu hạt bí ngô giúp kiểm soát lượng cholesterol vào m.áu thông qua thực phẩm dung nạp vào cơ thể.
Thành phần trong bí đỏ như Alpha-carotene hay Beta-carotene ngăn quá trình oxy hóa cholesterol xấu LDL, từ đó ngăn mảng bám ở thành mạch, giảm mỡ m.áu tăng cao.
Thành phần có trong bí ngô là hàm lượng calo thấp chiếm chỉ khoảng 6% và phần lớn còn lại là chất xơ, khoáng chất, nước và vitamin phù hợp với những ai đang muốn giảm cân vì bí ngô giúp cơ thể có cảm giác no lâu. Do đó, sử dụng bí ngô sẽ giúp ngăn tình trạng mỡ m.áu cao với người thừa cân hoặc béo phì.
Cung cấp được nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như các loại vitamin, khoáng chất như magie, kali, canxi, vitamin C, A, E, nhóm B… nên bí ngô rất có lợi trong việc bổ m.áu, tăng hồng cầu, hỗ trợ điều trị được nhiều bệnh lý khác.
Với những công dụng và thành phần hoạt chất tích cực, bí ngô ngoài tác dụng hạ mỡ m.áu cao còn rất tốt cho sức khỏe tim mạch, xương khớp, hệ tiêu hóa, giảm cân, làm chậm quá trình lão hóa da…
Súp bí ngô là một món ăn khai vị phù hợp: Bí ngô 300g, củ hành tây, bơ nhạt 5g, sữa tươi 100ml, nước 200ml, tỏi băm.
Bí ngô gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch, thái miếng nhỏ. Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu. Cho bơ vào chảo đun chảy rồi phi thơm tỏi, hành tây, cho bí đỏ vào xào. Đổ 200ml nước vào đun đến khi bí đỏ nhừ. Cho bí ngô vào máy xay nhuyễn rồi đổ ra nồi đun nhỏ lửa đến khi sôi rồi cho thêm sữa vào khuấy đều rồi tắt bếp.
Canh bí ngô, món ăn phù hợp với những người thích ăn món thanh mát, không quá nhiều dầu mỡ và đặc biệt hợp với những người đang có chỉ số mỡ m.áu cao.
Bí ngô 150g, tỏi 2 tép, dầu ăn 1 muỗng nhỏ, hành, mùi, gia vị. Bí ngô gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch và thái miếng nhỏ vừa ăn. Xào thơm bí ngô với tỏi, cho 1 tô nước và nêm gia vị vừa ăn, đun với lửa vừa trong 5 phút cho bí chín hẳn, thêm hành mùi cắt nhuyễn. Canh ăn kèm với cơm vừa ngon miệng vừa hạ mỡ m.áu tốt.
Bí ngô 100g, gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch và thái miếng, sau đó đem bí đỏ hấp chín rồi cho vào máy xay sinh tố với 500ml nước sôi để nguội. Bí ngô có vị ngọt tự nhiên nên người bệnh không nên cho thêm đường.
Uống trước khi ăn sáng từ 15 – 20 phút, kiên trì uống đều đặn mỗi sáng trong 1 tháng để đạt được hiệu quả.
Cháo bí ngô: Bí ngô 50g, thịt lườn gà 50g, gạo tẻ 80g.
Bí ngô gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch, cắt nhỏ. Cho bí ngô vào nồi hấp 15 phút cho chín. Sau đó tán nhuyễn. Thịt gà rửa sạch xay nhuyễn. Gạo vo sạch cho vào nồi cùng 300ml nước, đun đến khi nhừ. Đến khi cháo nhừ thì cho gà và bí đỏ vào nồi cháo đun đến khi chín. Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. Nếu không thích thịt có thể không nấu cháo với thịt.
Bí ngô là món ăn tốt, song cần lưu ý nếu ăn quá nhiều có thể gây đầy bụng, mệt mỏi, không nên ăn bí ngô thời gian dài (không quá 45 ngày và chỉ nên ăn 2 bữa/ tuần). Ăn quá nhiều và thường xuyên sẽ xuất hiện hiện tượng vàng da do lượng carotene chưa được bài tiết, chuyển hóa do đó người tiêu hóa kém, người có bệnh gan, vàng da không nên dùng. Người bị thấp khớp, đau khớp, người bệnh sốt rét không nên ăn bí ngô…
Ăn thứ này có thể giúp bạn giảm cân ‘trong một nốt nhạc’
Đó là hạt quinoa hay còn gọi là hạt diêm mạch. Đây là loại ngũ cốc nổi tiếng để giảm cân.Nếu như bạn đã thử nhiều cách để giảm cân, nhưng hầu như không có sự cải tiến nào, thì hãy thử hạt quinoa.
Nếu như bạn đã thử rất nhiều cách để giảm cân, nhưng hầu như không có sự cải tiến nào, thì cách này sẽ đưa bạn về đích. Ảnh SHUTTERSTOCK
Khi nói đến giảm cân, cả tập thể dục và chế độ ăn uống đều đóng vai trò quan trọng. Và thời gian gần đây, quinoa là một loại ngũ cốc được lựa chọn phổ biến. Rất nhiều chuyên gia cũng khuyên dùng quinoa để giảm cân, theo Health Shot.
Hạt quinoa có tốt cho sức khỏe không?
Do hàm lượng protein cao và sự cân bằng đặc biệt của các axit amin quan trọng, hạt quinoa trở nên phổ biến. Nó chủ yếu có hai loại, đỏ và trắng, rất giàu protein, kẽm, vitamin, chất béo lành mạnh, phốt pho, magiê, khoáng chất, chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng khác. Quinoa cũng không chứa gluten.
Đặc biệt, quinoa có chỉ số đường huyết thấp nên được khuyên dùng cho bệnh nhân tiểu đường để giảm lượng đường trong m.áu, theo Health Shot.
Sau đây, tiến sĩ Vidhi Chawla, chuyên gia dinh dưỡng của Phòng khám Fisco Diet Clinic (Ấn Độ) sẽ giải thích tại sao hạt quinoa có tác dụng giảm cân.
Hạt quinoa giúp giảm cân như thế nào?
Tiến sĩ Chawla nói: Bạn nên ăn hạt quinoa. Thay đổi nhỏ này có thể có lợi cho mục tiêu giảm cân bền vững của bạn!
Bạn nên ăn hạt quinoa. Thay đổi nhỏ này có thể có lợi cho mục tiêu giảm cân bền vững của bạn!. Ảnh SHUTTERSTOCK
Sau đây là những lý do tại sao hạt quinoa là lựa chọn lành mạnh để giảm cân:
1. Giữ no lâu hơn
Quinoa chứa chất xơ không hòa tan. Do đó, khi đưa nó vào chế độ ăn uống của mình, nó sẽ dẫn đến cảm giác no hoặc no lâu và tránh ăn quá nhiều.
2. Giàu protein và chất xơ
Tiến sĩ Chawla nói: hạt quinoa cũng giàu protein và chất xơ giúp duy trì sự trao đổi chất tốt và do đó cảm giác thèm ăn biến mất, giúp duy trì lượng calo nạp vào cơ thể.
3. Tốt cho đường ruột
Chất xơ, một thành phần cần thiết cho sức khỏe, có nhiều trong quinoa. Bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất xơ rất hiệu quả để duy trì cân nặng và tăng cường sức khỏe đường ruột.
Hạt quinoa cũng chứa nhiều mangan giúp duy trì sức khỏe xương, giảm viêm và giúp điều hòa sự mất cân bằng tuyến giáp và nội tiết tố.
Nấu hạt quinoa khá dễ dàng và nhanh chóng, lại có thể thêm bất cứ gia vị nào.
Hãy thử ngay hôm nay, bạn sẽ ngạc nhiên!