Một nhà 6 người đồng loạt mắc tiểu đường chỉ vì 1 loại gia vị không gia đình nào không có, hãy nhanh kiểm tra bếp nhà mình

avatar1642258196132 16422581964291255533142

Đừng nghĩ rằng ăn nhiều đồ ngọt mới dễ mắc bệnh tiểu đường. Thông tin cả 1 gia đình Trung Quốc 6 người đều mắc bệnh vì dùng gia vị sai cách gần đây khiến nhiều người sợ hãi.

Người bố họ Vương năm nay 38 tuổi, cũng là người đầu tiên được phát hiện mắc bệnh tiểu đường. Anh cho biết, khoảng nửa năm trở lại đây thường cảm thấy khát nước và đi tiểu nhiều hơn, nhất là vào ban đêm. Tuy nhiên, quá bận bịu để nuôi 4 đứa con nhỏ đều đang tuổi ăn học, anh chẳng có thời gian đâu mà để ý đến sức khỏe của mình.

Cho đến gần đây, thông qua đợt khám sức khỏe tại công ty, anh mới biết mình mắc bệnh tiểu đường. Có linh cảm chẳng lành, ngày hôm sau anh liền xin nghỉ và đưa vợ đến bệnh viện lớn cùng thăm khám. Kết quả chẩn đoán chỉ ra cả 2 cùng mắc bệnh, anh và vợ đều không thể chấp nhận được sự thật này.

 - Ảnh 1.

Lúc này, vị bác sĩ lập tức yêu cầu anh Vương đưa toàn bộ các thành viên khác trong gia đình đến bệnh viện. Ông cho rằng khả năng rất cao 4 đứa con của anh cũng mắc căn bệnh này. Đúng như dự đoán, 1 nhà 6 người không ai thoát khỏi tiểu đường, đứa con gái nhỏ nhất mới vừa tròn 8 tuổi.

Lúc đầu, ngay cả bác sĩ điều trị cũng cho rằng nguyên nhân khiến cả nhà anh Vương đều mắc 1 căn bệnh là do di truyền. Tuy nhiên, kiểm tra chuyên sâu lại chỉ ra rằng không phải.

Thủ phạm là thói quen dùng gia vị rất nhiều người thường làm

Đi hết từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, vợ chồng anh Vương không thể kìm được xúc động. Nhìn 2 đứa con út còn thơ dại, nô đùa chạy quanh hành lang bệnh viện mà đôi vợ chồng ứa nước mắt, ôm nhau òa khóc.

Anh Vương nghẹn ngào hỏi bác sĩ, tại sao gia đình anh không có tiền sử tiểu đường, cũng không ai hảo ngọt mà đến cả con nhỏ cũng mắc bệnh này. Vị bác sĩ cho biết, phân tích bệnh sử đúng là nguyên nhân đến từ thói quen ăn uống, nhưng không phải từ đồ ngọt.

 - Ảnh 2.

Hóa ra, khi nấu ăn chị vợ thích dùng nhiều loại gia vị, nước sốt khác nhau để món ăn đậm đà. Trong đó, chị đặc biệt thích dầu hào, vì vậy nấu bất cứ món gì cũng cho vào ít nhất 1 thìa, ngay cả món luộc cũng chấm với dầu hào. Ăn dần thành quen, toàn bộ người nhà họ không có dầu hào đều cảm thấy món ăn không còn ngon nữa.

Trong bếp ngoài dầu hào còn có đủ loại sốt đóng chai sẵn, các gia vị tổng hợp dùng để nấu hay ăn trực tiếp đều đa dạng như lạc vào siêu thị. Ngoài ra, vì trẻ con trong nhà thích nên lúc nào trong tủ lạnh cũng có sẵn bánh mì, xúc xích ăn liền, thịt xông khói.

 - Ảnh 3.

Chuyên gia giải thích, dầu hào và các loại sốt tổng hợp chứa rất nhiều đường, muối, bột ngọt dù khi ăn có thể không quá ngọt hay quá mặn. Thực chất, 1 thìa dầu hào có thể tương đương với 2g muối, nên ăn quá nhiều dẫn đến thừa muối. Từ đó, các ion natri trong cơ thể bị ảnh hưởng và lượng đường trong máu dao động, lâu dần sinh ra tiểu đường.

Bên cạnh đó, các loại thực phẩm chế biến sẵn như dăm bông, xúc xích, thịt hun khói… cũng chứa rất nhiều muối, chất phụ gia độc hại. Ăn bánh mì và các loại thực phẩm làm từ bột mì đã qua tinh chế khác mỗi ngày cũng góp phần khiến căn bệnh tiểu đường tuýp 2 tấn công các thành viên trong gia đình anh Vương.

Qua trường hợp này, bác sĩ cũng nhắc nhở những người trẻ đừng chủ quan với bệnh tiểu đường. Hãy ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và duy trì thói quen khám sức khỏe định kỳ để phát hiện và điều trị kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *