Những lời khuyên về chế độ ăn uống này có thể giúp cải thiện sức khỏe tinh thần

Dưới đây là những lời khuyên về chế độ ăn uống mà bạn có thể thực hiện để có sức khỏe tinh thần tốt hơn.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chất lượng sức khỏe tinh thần của một người được đo lường bằng cách xác định họ có thích nghi với những tác nhân gây stress hàng ngày hay không. Có nhiều yếu tố khác nhau đã được chứng minh có ảnh hưởng đến tình trạng này.

nhung loi khuyen ve che do an uong nay co the giup cai thien suc khoe tinh than e2e 7098818

Chất chống oxy hóa được tìm thấy trong trái cây và rau quả có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe tinh thần. Ảnh: iStock.

Áp dụng chế độ ăn uống cân bằng

Ăn một chế độ ăn uống cân bằng với nhiều chất dinh dưỡng là điều cần thiết cho sức khỏe tổng thể, bao gồm cả sức khỏe tinh thần. Đơn cử như ngũ cốc nguyên hạt, protein nạc, trái cây, rau và chất béo lành mạnh trong bữa ăn của bạn.

Chọn thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp

Lựa chọn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, như ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu và rau không chứa tinh bột. Những thực phẩm này giải phóng đường vào m.áu dần dần và có thể giúp ổn định sức khỏe tinh thần và mức năng lượng.

Kiểm soát lượng đường ăn vào

Hạn chế tiêu thụ đường bổ sung và carbohydrate tinh chế có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong m.áu và ngăn ngừa tình trạng thiếu năng lượng cũng như thay đổi tâm trạng.

Bổ sung axit béo omega-3

Axit béo omega-3, được tìm thấy trong cá béo, quả óc chó và hạt lanh, có liên quan đến việc cải thiện tâm trạng và giảm các triệu chứng trầm cảm. Bao gồm những thứ này trong chế độ ăn uống của bạn có thể có lợi cho sức khỏe tinh thần.

Giữ nước

Mất nước có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và chức năng nhận thức của bạn. Hãy cố gắng uống đủ nước trong ngày để giữ đủ nước và giúp sức khỏe tinh thần ổn định.

Cân nhắc thực phẩm giàu chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa được tìm thấy trong trái cây và rau quả, chẳng hạn như quả mọng, rau bina và bông cải xanh, có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe tinh thần. Chúng giúp chống lại stress oxy hóa và viêm nhiễm, là những yếu tố có thể góp phần gây ra rối loạn tâm trạng.

Ưu tiên sức khỏe đường ruột

Đường ruột khỏe mạnh góp phần mang lại sức khỏe tổng thể, bao gồm cả sức khỏe tinh thần. Bao gồm các loại thực phẩm giàu men vi sinh như sữa chua, kefir và rau lên men trong chế độ ăn uống của bạn để hỗ trợ sức khỏe đường ruột.

Quản lý lượng caffeine nạp vào

Caffeine có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ và làm trầm trọng thêm các triệu chứng lo âu. Bạn nên tiết chế lượng caffeine tiêu thụ, đặc biệt nếu bạn nhận thấy những tác động tiêu cực đến sức khỏe tinh thần của mình.

Tránh uống rượu và hạn chế caffeine

Rượu có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe tinh thần, bao gồm trầm cảm và lo lắng. Nên tiêu thụ rượu ở mức độ vừa phải hoặc tránh hoàn toàn.

Tìm kiếm lời khuyên chuyên nghiệp

Tư vấn với chuyên gia dinh dưỡng hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe có kinh nghiệm có thể cung cấp hướng dẫn cá nhân hóa về nhu cầu ăn kiêng của bạn để cải thiện cả sức khỏe thể chất và tinh thần tốt nhất.

Những thực phẩm này có thể giúp giảm bớt viêm do nước gây ra

Ăn nghệ, gừng, cá béo, rau xanh lá… là những thực phẩm có thể giúp giảm bớt viêm do nước gây ra, vì vậy nên đưa chúng vào chế độ ăn uống cân bằng.

Viêm do nước là tình trạng viêm xảy ra trong cơ thể do tiêu thụ quá nhiều nước. Người ta tin rằng tiêu thụ quá nhiều nước có thể phá vỡ sự cân bằng điện giải trong cơ thể, dẫn đến tăng khả năng giữ nước và dẫn đến viêm nhiễm.

Một số loại thực phẩm đã được chứng minh là có đặc tính chống viêm và đây là 10 loại thực phẩm có thể giúp giảm viêm do nước gây ra mà bạn có thể bổ sung vào chế độ ăn của mình.

nhung thuc pham nay co the giup giam bot viem do nuoc gay ra 640 7095643

Uống trà xanh thường xuyên có thể giúp giảm viêm do nước gây ra và bảo vệ chống lại các bệnh mãn tính. Ảnh: iStock.

Củ nghệ

Củ nghệ có chứa chất curcumin, một hợp chất có đặc tính chống viêm mạnh. Nó giúp giảm viêm bằng cách ức chế một số phân tử liên quan đến quá trình viêm. Củ nghệ có thể được sử dụng như một loại gia vị trong các món ăn khác nhau hoặc dùng dưới dạng thực phẩm bổ sung.

Củ gừng

Gừng có chứa gingerol, có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa. Nó giúp giảm viêm bằng cách ngăn chặn các con đường gây viêm trong cơ thể. Gừng có thể được thêm vào các bữa ăn, pha như trà hoặc dùng như một chất bổ sung.

Cá béo

Các loại cá béo như cá hồi, cá thu và cá mòi rất giàu axit béo omega-3. Những chất béo lành mạnh này có tác dụng chống viêm và có thể giúp giảm viêm do nước gây ra. Nên tiêu thụ cá béo ít nhất hai lần một tuần.

Rau lá xanh

Các loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn và củ cải Thụy Sĩ có nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất. Những chất dinh dưỡng này giúp giảm viêm và tăng cường sức khỏe tổng thể. Thưởng thức chúng trong món salad, sinh tố hoặc như một món ăn phụ.

Dầu ô liu nguyên chất

Dầu ô liu nguyên chất có chứa oleocanthal, một hợp chất được biết đến với đặc tính chống viêm. Nó hoạt động tương tự như thuốc chống viêm không steroid (NSAID) nhưng không có tác dụng phụ. Sử dụng dầu ô liu làm nước sốt hoặc để nấu ăn ở nhiệt độ thấp đến trung bình.

Quả mọng

Các loại quả mọng như quả việt quất, dâu tây và quả mâm xôi chứa nhiều chất chống oxy hóa gọi là anthocyanin. Những hợp chất này có thể làm giảm viêm do nước gây ra và bảo vệ chống lại các bệnh mãn tính. Thưởng thức chúng như một món ăn nhẹ, sinh tố hoặc làm lớp phủ cho sữa chua.

Cà chua

Cà chua rất giàu lycopene, một chất chống oxy hóa mạnh có đặc tính chống viêm. Tiêu thụ cà chua hoặc các sản phẩm từ cà chua có thể giúp giảm viêm do nước gây ra. Chúng có thể được ăn sống hoặc nấu chín và nấu chúng với một ít dầu ô liu sẽ giúp tăng cường hấp thu lycopene.

Các loại hạt

Các loại hạt như hạnh nhân, quả óc chó và hạt lanh chứa chất béo, chất xơ và chất chống oxy hóa lành mạnh. Chúng có tác dụng chống viêm và có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Trà xanh

Trà xanh chứa nhiều polyphenol, có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa. Uống trà xanh thường xuyên có thể giúp giảm viêm do nước gây ra và bảo vệ chống lại các bệnh mãn tính.

Sôcôla đen

Sô cô la đen có hàm lượng ca cao cao (70% trở lên) có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh. Nó có thể giúp giảm viêm do nước gây ra và cải thiện sức khỏe tim mạch. Thỉnh thoảng thưởng thức một miếng sô-cô-la đen nhỏ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *