Sản phụ 19 t.uổi mang khối u buồng trứng 2 kg

Sau 2 giờ phẫu thuật, được sự hỗ trợ của Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng, Bệnh viện Sản Nhi Lào Cai đã thực hiện thành công ca cắt bỏ khối u buồng trứng nặng gần 2 kg và cắt ruột thừa viêm cho một sản phụ.

Ngày 15.3, thông tin từ Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng cho biết, thông qua giải pháp nền tảng hỗ trợ kết nối khám chữa bệnh từ xa ( Telehealth), PGS-TS-BS Vũ Văn Tâm, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng, đã hướng dẫn các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Lào Cai cắt bỏ thành công khối u buồng trứng nặng gần 2 kg và cắt ruột thừa viêm cho một sản phụ.

san phu 19 tuoi mang khoi u buong trung 2 kg e90 7118296

Ê kíp các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Lào Cai thực hiện cắt bỏ khối u buồng trứng nặng 2 kg và ruột thừa viêm cấp cho sản phụ 19 t.uổi

TRẦN LỰC

Trước đó, lúc 16 giờ 50 ngày 11.3, Bệnh viện Sản Nhi Lào Cai tiếp nhận sản phụ V.T.K (19 t.uổi, ở H.Bảo Yên, Lào Cai) sau đẻ thường, được Bệnh viện đa khoa H.Bắc Hà chuyển tuyến lên trong tình trạng sốt cao, sốt liên tục và đau bụng nhiều vùng hạ vị.

Qua thăm khám và siêu âm ổ bụng, các bác sĩ phát hiện tại vùng hạ vị có khối u hỗn hợp âm kích thước 140×87 mm, ranh giới không rõ.

Chụp CT-scanner cho thấy, vị trí tiểu khung phát triển lên trên rốn có khối tỷ trọng hỗn hợp kích thước 209×99 mm, khối có ranh giới không rõ với phần phụ, có tổn thương c.hảy m.áu…

Xác định đây là ca bệnh khó, phức tạp, sáng 14.3, bác sĩ chuyên khoa 2 Hoàng Thị Nguyệt, Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Lào Cai, đã liên hệ, xin hội chẩn với PGS-TS-BS Vũ Văn Tâm, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng. Kết quả, chẩn đoán nữ bệnh nhân bị u buồng trứng phải, kích thước lớn; n.hiễm t.rùng tử cung; sót rau sau đẻ ngày thứ 10; viêm ruột thừa thứ phát. Chỉ định phẫu thuật mổ mở, cắt khối u buồng trứng phải, cắt ruột thừa viêm.

Sau gần 2 giờ phẫu thuật, dưới sự hướng dẫn của PGS-TS-BS Vũ Văn Tâm qua Telehealth, bác sĩ chuyên khoa 2 Hoàng Thị Nguyệt cùng ê kíp đã thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt bỏ khối u buồng trứng nặng gần 2 kg (trong quá trình phẫu thuật đã hút ra 2 lít dịch từ khối u) và cắt ruột thừa viêm. Hiện, sức khỏe bệnh nhân đang dần ổn định.

Đây là ca bệnh nặng thứ 3 của Bệnh viện Sản Nhi Lào Cai được Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng, trực tiếp là PGS-TS-BS Vũ Văn Tâm hỗ trợ chẩn đoán, chỉ định và hướng dẫn phẫu thuật thành công qua Telehealth.

Trước đó, ngày 6.12.2023, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 4440, phân công phạm vi chỉ đạo tuyến trong lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh chuyên ngành sản phụ khoa. Theo đó, phân công Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng chỉ đạo tuyến chuyên ngành sản, phụ khoa của 5 tỉnh, thành: Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương, Yên Bái và Lào Cai.

Bên cạnh việc được Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng trực tiếp đào tạo, chuyển giao nhiều kỹ thuật, nhiều ca bệnh nặng, phức tạp chuyên ngành sản, phụ khoa của các địa phương cũng đã được Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng kịp thời hỗ trợ khám, chữa bệnh thông qua Telehealth.

Telehealth là một giải pháp khám chữa bệnh từ xa phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới. Đây là giải pháp sử dụng nền tảng ứng dụng công nghệ thông tin và viễn thông để giúp kết nối các cơ sở y tế, bệnh viện với nhau hoặc cơ sở y tế, bệnh viện với người bệnh để có thể chẩn đoán điều trị, tư vấn giải đáp thắc mắc, xử lý các tình huống khẩn cấp.

Cắt bỏ khối u ‘quái’ trong buồng trứng của nữ bệnh nhân

Thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) cho biết, đến ngày 7/3, tình trạng sức khỏe của chị N.T.T.K (33 t.uổi, xã Suối Cát, huyện Xuân Lộc) bị u nang bì buồng trứng phải đã ổn định, hết đau bụng và có thể xuất viện trong tuần tới.

cat bo khoi u quai trong buong trung cua nu benh nhan 5f5 7112013
Nữ bệnh nhân N.T.T.K có khối u “quái” chứa cả xương, răng, tóc đã phục hồi sức khỏe và đang được theo dõi tại Trung tâm y tế huyện Xuân Lộc (Đồng Nai). Ảnh: TTXVN phát

Trước đó, ngày 4/3, chị K nhập viện trong tình trạng đau bụng vùng hạ vị bên phải. Tiến hành kiểm tra, kết hợp kết quả siêu âm, chụp CT, các bác sỹ phát hiện, bệnh nhân có u nang bì buồng trứng phải và được chỉ định phẫu thuật nội soi bóc tách khối u.

Tiến hành phẫu thuật, các bác sỹ đã bóc tách một khối u kích thước khoảng 4x5cm, bên trong có chứa các thành phần của thời kỳ phôi thai còn sót lại như: lông, tóc, móng tay, răng, xương… Đây bản chất là tế bào mầm của phôi thai, biệt hóa thành xương, răng, tóc… nên được gọi là u “quái”.

Bác sỹ Nguyễn Bá Quyết, phụ trách Khoa Sản, Trung tâm Y tế huyện Xuân Lộc cho biết, trường hợp này, các bác sỹ thực hiện phương pháp mổ nội soi nên ít gây tổn thương, hạn chế mất m.áu, ít đau, đảm bảo tính thẩm mỹ; đặc biệt bệnh nhân phục hồi rất nhanh. Đối với trường hợp này, bệnh nhân may mắn phát hiện sớm. Nếu để lâu, khối u sẽ có nguy cơ trở thành u nang buồng trứng xoắn dẫn đến hoại tử, nhiễm độc, n.hiễm t.rùng và có thể dẫn đến t.ử v.ong.

Các bác sỹ khuyến cáo, dạng u nang bì buồng trứng là một bệnh lý phát triển âm thầm, ít biểu hiện ra bên ngoài nên rất khó phát hiện. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe, chị em cần chủ động khám bệnh định kỳ.

Ngay khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường về sức khỏe như: thay đổi chu kỳ k.inh n.guyệt, đau vùng chậu thường xuyên, ăn không ngon, giảm cân không rõ nguyên nhân…, chị em nên đi thăm khám để sớm phát hiện bệnh, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *