Sự thật rùng mình khi soi “lạp xưởng bẩn” dưới kính hiển vi, tiết lộ loại thịt có khả năng gây ung thư cao bậc nhất được WHO cảnh báo

avatar1646711549367 1646711550034520229358

Khi phóng đại 100 lần, có thể trông thấy vô số vi khuẩn với hình dạng khác nhau, từ tròn đến dẹt, thậm chí chủ clip còn khẳng định trong đó có một số loại vi khuẩn không thể chết trong quá trình chế biến.

Sự thật rùng mình khi soi “lạp xưởng bẩn” dưới kính hiển vi

Nhắc đến lạp xưởng là nhắc đến một món ăn thơm ngon trong mâm cỗ ngày Tết. Thành phần chính của lạp xưởng chính là thịt và mỡ heo, pha trộn với tỉ lệ hài hòa để mang lại mùi thơm và vị béo đặc trưng.

Tuy nhiên quy trình để sản xuất ra món lạp xưởng khá phức tạp từ trộn thịt đến sấy khô, vì thế có không ít người thắc mắc không biết bên trong lạp xưởng có sạch sẽ, an toàn không.

Để có câu trả lời, mới đây một tài khoản Tik Tok nổi tiếng đã thực hiện clip “soi lạp xưởng dưới kính hiển vi”.

Kết quả soi lạp xưởng dưới kính hiển vi.

Theo đoạn clip, có thể thấy rằng ở mức phóng đại 40 lần, chúng ta dễ dàng quan sát các tế bào protein, lipit đang liên kết với nhau. Bề mặt lạp xưởng có một số chỗ hơi sẫm màu do quá trình phơi khô và bảo quản.

Đáng nói, khi phóng đại 100 lần, có thể trông thấy vô số vi khuẩn với hình dạng khác nhau, từ tròn đến dẹt, thậm chí chủ clip còn khẳng định trong đó có một số loại vi khuẩn không thể chết trong quá trình chế biến. Do đó, chủ clip khuyên mọi người nên chọn mua lạp xưởng ở những nơi đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm để đảm bảo sức khỏe cho mình.

Thực tế, nhiều năm trước vấn đề “lạp xưởng bẩn” đã được dư luận lên án mạnh mẽ. Cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều cơ sở sản xuất vì lợi nhuận đã sử dụng nguồn thịt, mỡ vụn phế phẩm hoặc heo bệnh chết mà không dùng thịt tươi, sạch.

Không những vậy, nhiều cơ sở sản xuất lạp xưởng còn sử dụng muối diêm Natri nitrat để bảo quản, tạo màu, hương vị cho lạp xưởng. PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện công nghệ sinh học – công nghệ thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết, Natri nitrat thường được sử dụng trong chế biến lạp xưởng vì sẽ giúp cho thịt được đỏ tươi hơn. Nếu không có muối diêm thì máu động vật có thể bị thâm đen trong quá trình chế biến. Đồng thời, nitrat chống vi khuẩn xâm nhập để lạp xưởng không bị ôi thối.

Natri nitrat nếu như sử dụng trong giới hạn cho phép sẽ an toàn nhưng nhiều cơ sở sản xuất đã lợi dụng, sử dụng vượt ngưỡng cho phép, từ đó gây ra các tác dụng xấu. Trên thực tế Natri nitrat là 1 trong 12 chất phụ gia bị hạn chế sử dụng bởi trong quá trình sử dụng sẽ sản sinh ra natri nitrit – chất độc tạo ra methemoglobin làm hại máu, gây giãn mạch, tụt huyết áp, buồn nôn, choáng váng, co giật, nặng hơn là hôn mê, gây tím tái, suy sụp hệ tuần hoàn.

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng lạp xưởng, người tiêu dùng nên chọn loại khô ráo, không mốc, không có chất dính. Nên mua của những hãng uy tín, có nhãn mác rõ ràng trên bao bì, được hút chân không để ngăn chặn nấm mốc và vi khuẩn.

Lạp xưởng thuộc nhóm thịt chế biến sẵn – Loại thịt có khả năng gây ung thư cao bậc nhất

Lạp xưởng ngoài tiềm ẩn khả năng gây độc cho người ăn còn đe dọa nguy cơ gây bệnh ung thư, bởi món lạp xưởng cũng thuộc nhóm thịt chế biến sẵn.

TB2PT09hdfJ8KJjy0FeXXXKEXXa_!!25420649.jpeg

Theo định nghĩa của WHO: Thịt chế biến sẵn là các loại thịt đã bị biến đổi thông qua quá trình ướp muối, sấy khô, lên men, xông khói, hoặc các quá trình xử lý khác để tăng hương vị thịt hoặc để bảo quản được lâu hơn.

Một số loại thịt chế biến được nhiều người sử dụng là: Thịt nguội, xúc xích, lạp xưởng, thịt bò muối, thịt thú khô hoặc thịt bò khô, thịt đóng hộp…

WHO phân loại thịt chế biến sẵn vào nhóm gây ung thư số 1, điều đó có nghĩa là đã có đầy đủ bằng chứng về việc loại thực phẩm này có khả năng gây ung thư cho con người.

Sự thật rùng mình khi soi "lạp xưởng bẩn" dưới kính hiển vi, tiết lộ loại thịt có khả năng gây ung thư cao bậc nhất được WHO cảnh báo - Ảnh 3.

Nguyên nhân khiến thịt chế biến sẵn gây ung thư là bởi chúng chứa nhiều chất phụ gia, có thể chứa các hóa chất hình thành trong quá trình chế biến hoặc nấu thịt, ví dụ như hợp chất N-nitroso và hydrocarbon thơm đa vòng, gây tổn thương ADN và phát triển ung thư.

WHO cũng đánh giá ngoài nguy cơ ung thư, thịt chế biến sẵn có khả năng làm tăng nguy cơ tử vong vì bệnh tim, tiểu đường, hoặc các bệnh nghiêm trọng khác.

Chúng ta nên tiêu thụ lạp xưởng như thế nào?

Theo ThS.BS Dương Quốc Phong (Bệnh viện Thống Nhất), lạp xưởng cũng giống như các loại thực phẩm khác cần phải được sử dụng cân bằng. Mọi người vẫn có thể sử dụng lạp xưởng nhưng cần hạn chế, chỉ nên tiêu thụ 1-2 lần/tuần.

lạp-xưởng-tươi-e1543372599910.jpeg

Tại Việt Nam, là quốc gia dễ dàng mua các loại thực phẩm tươi sống, bác sĩ Phong khuyên mọi người nên sử dụng các loại thịt tươi vì sẽ an toàn, giữ được dinh dưỡng tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *