Vắc-xin Zika có thể t.iêu d.iệt tế bào ung thư não

Một vắc-xin sống giảm độc lực dựa trên virus Zika đã tác động kỳ diệu lên loại ung thư não phổ biến nhất trong nghiên cứu mới của Mỹ.

Công bố phát hiện trên tạp chí Journal of Translational Medicine, các nhà khoa học từ Trường Y khoa Duke-NUS (Mỹ) cho biết họ phát triển một số vắc-xin Zika mới và tình cờ tìm ra tiềm năng đặc biệt của chúng đối với bệnh ung thư não trong quá trình thử nghiệm.

vac xin zika co the tieu diet te bao ung thu nao 657 7117057

Virus Zika giảm độc lực lây nhiễm vào tế bào thần kinh bị ung thư được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm (màu hồng) – Ảnh: TRƯỜNG Y KHOA DUKE-NUS

Vắc-xin Zika được dùng trong thí nghiệm là dạng vắc-xin sống giảm độc lực, tức chứa đựng virus Zika đã được làm yếu đi, để khi tiêm vào cơ thể chúng không đủ gây bệnh nhưng đủ để kích hoạt hệ miễn dịch “tập trận”, sinh ra kháng thể.

Họ đã nhắm vào các trường hợp u nguyên bào thần kinh đệm đa dạng, là loại ung thư não phổ biến nhất với 300.000 bệnh nhân mới được chẩn đoán hàng năm trên toàn cầu.

Tỉ lệ sống sót của các bệnh nhân này với các phương pháp điều trị hiện tại là rất thấp. Họ thường qua đời sau khoảng 15 tháng kể từ khi bị chẩn đoán mắc ung thư, chủ yếu do tỉ lệ tái phát khối u cao và các lựa chọn điều trị còn hạn chế.

Nhưng virus Zika giảm độc lực (ZIKV-LAV) hứa hẹn thay đổi cuộc chơi.

Virus Zika bình thường tấn công các tế bào não của các vật chủ thuộc đối tượng nguy cơ, nhưng virus giảm độc lực thì không đủ sức làm hại các tế bào khỏe mạnh nữa.

Nhưng chúng lại đủ sức lây nhiễm tự nhiên vào các tế bào đang nhân lên nhanh bất thường trong não. Đó là các tế bào ung thư.

Các chủng Zika giảm độc lực cũng tự sao chép trong các tế bào ung thư não, chiếm đoạt tài nguyên của các tế bào này để sinh sản và g.iết c.hết tế bào.

Khi màng tế bào bị phá hủy, chúng lại giải phóng các chất bên trong ra, bao gồm một đàn virus giảm độc lực, tiếp tục xâm chiếm các tế bào ung thư khác.

Tuy vậy, chúng lại không làm tổn thương các tế bào khỏe mạnh. Nguyên nhân là do virus này thích liên kết với một số protein chỉ tồn tại trong tế bào ung thư não, không có trong các tế bào lành.

Trong các thí nghiệm, virus giảm độc lực từ vắc-xin Zika đã t.iêu d.iệt được 65-90% các tế bào của khối u nguyên bào thần kinh đệm. Nó có lây nhiễm vào khoảng 9-20% các tế bào khỏe mạnh, nhưng lại không gây hại gì cho các tế bào này.

Các nhà khoa học vẫn đang làm việc để tiến hành các bước nghiên cứu cao hơn, bao gồm trên động vật và trên người, với hy vọng ứng dụng các vắc-xin Zika trong giai đoạn thử nghiệm này cho cả bệnh Zika và bệnh ung thư não.

4 loại thực phẩm tốt nhất giúp giảm mức cholesterol

Thêm những thực phẩm này vào thói quen hàng ngày của bạn có thể làm giảm cholesterol, giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.

1.Cholesterol cao nguy hiểm thế nào?

Cholesterol là một chất sáp được tìm thấy trong m.áu và cơ thể cần cholesterol để xây dựng các tế bào khỏe mạnh, nhưng mức cholesterol cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Cholesterol cao có nghĩa là bạn đang có quá nhiều chất béo (còn gọi là cholesterol) trong m.áu. Theo thời gian, cholesterol này có thể tích tụ trong mạch m.áu làm tăng nguy cơ tắc nghẽn, là yếu tố nguy cơ chính gây ra các trường hợp cấp cứu y tế như đau tim, đột quỵ…

Cholesterol cao có thể do di truyền, nhưng nó thường là kết quả của việc lựa chọn lối sống không lành mạnh, bệnh có thể phòng ngừa và điều trị được. Một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và đôi khi dùng thuốc có thể giúp giảm cholesterol cao.

4 loai thuc pham tot nhat giup giam muc cholesterol 50c 7116054

Mức cholesterol cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong việc quản lý cholesterol với một số loại thực phẩm được biết là làm giảm cholesterol.

2.Thực phẩm có thể thêm vào chế độ ăn uống để giúp giảm mức cholesterol

Yến mạch và lúa mạch:Những thực phẩm như cháo làm từ yến mạch, sinh tố yến mạch hoặc lúa mạch trân châu có thể giúp giảm cholesterol. Điều này là do chúng có chứa một chất xơ hòa tan gọi là beta glucans, tạo thành một loại gel trong ruột và giúp cholesterol không bị hấp thụ vào m.áu.

4 loai thuc pham tot nhat giup giam muc cholesterol 2b7 7116054

Yến mạch là một trong số loại thực phẩm giúp giảm cholesterol.

Đậu, đậu Hà Lan và đậu lăng : Các loại đậu này là nguồn cung cấp chất xơ hòa tan rất tốt, có thể giúp ngăn chặn cholesterol xâm nhập vào m.áu. Đây cũng là nguồn cung cấp protein dồi dào nên chúng cũng là nguồn thay thế tốt cho thịt đỏ – loại thịt có thể chứa nhiều chất béo bão hòa, được biết là nguyên nhân gây ra mức cholesterol cao hơn.

Các loại hạt: Thay thế một số món ăn nhẹ yêu thích của bạn bằng những món này có thể dẫn đến thay đổi lượng cholesterol trong cơ thể.

Các món ăn nhẹ như bánh ngọt và bánh quy có xu hướng chứa nhiều chất béo bão hòa có liên quan đến việc tăng mức cholesterol. Do đó, hãy thử đổi những món này bằng đồ ăn nhẹ có nhiều chất béo không bão hòa để có thể làm giảm mức cholesterol, chẳng hạn như các loại hạt.

Sữa tăng cường và sữa chua:Thực phẩm chứa nhiều sterol và stanol được biết là có tác dụng làm giảm cholesterol và nhiều sản phẩm sữa và sữa chua tăng cường đã bổ sung chúng.

Sterol và stanol là những hóa chất thực vật bắt chước cholesterol và có thể ngăn chặn cholesterol hấp thụ vào ruột.

Nếu bạn lo lắng về mức cholesterol của mình, nên trao đổi với bác sĩ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *