‘Vẽ bệnh, moi tiền’ bệnh nhân một cách khó tưởng tượng, phòng khám Y học Sài Gòn bị xử phạt thích đáng

hcm 1696931403675966327103 0 6 396 640 crop 16969316304591298492372

GĐXH – Vụ , moi tiền’ và giữ bệnh nhân trái quy định, đơn vị bị thanh tra Sở Y tế phạt với nhiều lỗi vi phạm.

Phòng khám Y học Sài Gòn ‘vẽ bệnh, moi tiền’ và giữ bệnh nhân trái quy địnhPhòng khám Y học Sài Gòn ‘vẽ bệnh, moi tiền’ và giữ bệnh nhân trái quy định

GĐXH – Đến khám phụ khoa tại Phòng khám Y học Sài Gòn (ở quận 5, TP HCM), một người phụ nữ bị đơn vị “vẽ bệnh, moi tiền”. Thậm chí người bệnh này chuyển khoản không đủ chi phí phẫu thuật còn bị giữ lại tại phòng khám và bắt phải trả đủ tiền.

Ngày 10/10, Thanh tra Sở Y tế TP HCM thông tin, đơn vị vừa có quyết định xử phạt Công ty TNHH MTV Dịch vụ Y tế Y học Sài Gòn đơn vị quản lý phòng khám Đa khoa Y học Sài Gòn (phòng khám Y học Sài Gòn) số 153-155 đường Nguyễn Văn Cừ, phường 2, quận 5 do vi phạm trong hoạt động khám, chữa bệnh.

Theo đó, phòng khám Y học Sài Gòn đã có loạt hành vi vi phạm như: Không niêm yết giá dịch vụ khám bệnh; không lập số khám bệnh chữa bệnh theo quy định của pháp luật; không bảo đảm một trong các điều kiện sau khi đã được cấp giấy phép hoạt động khám chữa bệnh đối với hình thức tổ chức là phòng khám đa khoa.

Ngoài ra, phòng khám này còn cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động khám chữa bệnh (trừ trường hợp cấp cứu và quảng cáo các sản phẩm); cung cấp hàng hóa dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định.

Với vi phạm trên, phòng khám Y học Sài Gòn bị xử phạt 202 triệu đồng. Tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động khám chữa bệnh trong thời hạn 4 tháng. Riêng ông Liêu Thanh Hoàng người chịu trách nhiệm chuyên môn của phòng khám, bị tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh thời hạn 3 tháng.

‘Vẽ bệnh, moi tiền’ bệnh nhân, phòng khám Y học Sài Gòn bị xử phạt  - Ảnh 2.

Phòng khám Y học Sài Gòn bị Thanh tra Sở Y tế TP HCM ra quyết định xử phạt vì vi phạm trong hoạt động khám, chữa bệnh.

Thanh tra Sở Y tế TP HCM cũng yêu cầu phòng khám buộc tháo gỡ, tháo dỡ, xóa quảng cáo mà nội dung quảng cáo chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận trước khi thực hiện.

Trước đó, ngày 21/9, Gia đình và Xã hội đã thông tin về việc “Phòng khám Y học Sài Gòn ‘vẽ bệnh, moi tiền’ và giữ bệnh nhân trái quy định”. Nội dung nhắc đến việc, khoảng 18h03, ngày 19/9, Thanh tra Sở Y tế nhận được điện thoại kêu cứu từ một người dân là người thân của một người bệnh đang bị một phòng khám tư nhân giữ lại để “vẽ bệnh, moi tiền”, một hành vi vi phạm cả về pháp luật và đạo đức hành nghề.

Nạn nhân trong vụ việc là chị H. O (SN 1986) đang bị giữ lại tại cơ sở có tên là “phòng khám Y học Sài Gòn” ở địa chỉ số 153 – 155 Nguyễn Văn Cừ, phường 02, quận 5, TP HCM. Ngay sau khi nhận thông tin, Thanh tra Sở Y tế đã phối hợp với Phòng Y tế quận 5, UBND Phường và Công an Phường 2 tiến hành kiểm tra đột xuất phòng khám này tại địa chỉ trên.

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn phát hiện tại tầng 1 khu vực chờ của cơ sở, có người bệnh tên là H. O (đúng như người dân gọi Thanh tra Sở Y tế kêu cứu) và 2 người bệnh khác là Q. K và T. N. Cả 3 trường hợp này đến khám vì muốn thực hiện kỹ thuật chấm dứt thai kỳ, và đều vừa được thực hiện thủ thuật này.

Tuy nhiên, ngay tại thời điểm kiểm tra đột xuất, không có bác sĩ phụ sản nào có mặt tại phòng khám, phòng khám cũng không cung cấp được hồ sơ khám bệnh, chữa bệnh và hóa đơn thu phí người bệnh.

‘Vẽ bệnh, moi tiền’ bệnh nhân, phòng khám Y học Sài Gòn bị xử phạt  - Ảnh 3.

Phòng khám Y học Sài Gòn ‘vẽ bệnh, moi tiền’ và giam giữ bệnh nhân trái quy định.

Bệnh nhân H. O cho biết: “Tôi đến phòng khám này để khám phụ khoa, đơn vị đã khám và cho biết đã phát hiện ra thai nhi, sau đó tư vấn chi phí phá thai là gói 2 triệu đồng và làm không đau. Tuy nhiên, trong quá trình làm thủ thuật phá thai thì phòng khám này yêu cầu người bệnh ký gói 29 triệu đồng mới làm tiếp, nếu không sẽ làm chảy máu nhiều và rất đau, và gây áp lực yêu cầu chuyển khoản ngay trên giường bệnh,…”.

Sau đó, người bệnh này chỉ chuyển khoản được 9 triệu đồng, nên bị giữ lại tại phòng khám và bắt phải trả đủ tiền. Sau khi tiếp xúc và ghi nhận những lời kêu cứu của người bệnh, Thanh tra Sở Y tế đã hướng dẫn chuyển ngay các bệnh nhân đến Bệnh viện Từ Dũ để kiểm tra, theo dõi tình trạng sức khỏe đảm bảo an toàn tính mệnh cho người bệnh.

Khi phát hiện những sai phạm trên, Thanh tra Sở Y tế TP HCM đã làm việc với ông Sín Sùi Sắng người đại diện pháp luật của Công ty TNHH MTV Dịch vụ Y tế Y học Sài Gòn (đơn vị chủ quản phòng khám Y học Sài Gòn) và người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của phòng khám đa khoa là ông Liêu Thanh Hoàng (CCHN số 001498/AG-CCHN ngày 21/12/2012) và phụ trách chuyên khoa phụ sản là bà Đỗ Thị Lâm Oanh (CCHN số 053188/HCM-CCHN ngày 15/02/2022).

Qua kiểm tra, Thanh tra Sở Y tế ghi nhận phòng khám có dấu hiệu giữ người bệnh, “vẽ bệnh, moi tiền” đúng như người bệnh đã phản ánh,…

Xem thêm video đang được quan tâm:

Video: Nha khoa 360 Dental bị phạt sau vụ khách ‘tố’ nhổ nhầm răng, hoạt động không phép

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *