11 thói quen xấu cha mẹ cần sửa ngay cho con

Dưới đây là 11 thói quen xấu hàng ngày bạn nên cố gắng giúp con không mắc phải khi chúng lớn lên.

Là cha mẹ, một trong những trách nhiệm chính của chúng ta là hướng dẫn con cái trở thành những công dân tốt và thành viên hữu ích cho xã hội. Một cách chúng ta có thể làm là giúp con tránh phát triển những thói quen xấu có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống.

Bài viết này chỉ ra 11 thói quen xấu hàng ngày mà bạn nên cố gắng giúp con không mắc phải khi chúng lớn lên.

Thức dậy muộn

Nhiều người thành công cho rằng thành tựu mà họ có được là nhờ dậy sớm. Khuyến khích con hình thành thói quen dậy sớm sẽ giúp con có thêm thời gian trong ngày đồng thời dạy con tính trách nhiệm và tính kỷ luật.

Nói xấu sau lưng người khác

Nói xấu sau lưng người khác có thể làm tổn thương người bị nói đến và chính người đang nói. Vì vậy, cha mẹ cần dạy con luôn nói lời tử tế về người khác hoặc không nói gì.

Dành quá nhiều thời gian trên mạng

11 thói quen xấu cha mẹ cần sửa ngay cho con
Mạng xã hội giống như một thứ ma túy – mang lại cảm giác hài lòng ngay lập tức và cực kỳ gây nghiện. (Ảnh: ITN).

Internet có thể là một công cụ tuyệt vời cho việc học tập và giải trí. Nhưng, việc hạn chế thời gian sử dụng thiết bị và khuyến khích các hoạt động khác như đọc sách, vui chơi bên ngoài hoặc dành thời gian cho gia đình là điều cần thiết.

Theo giới chuyên gia, mạng xã hội giống như một thứ ma túy – mang lại cảm giác hài lòng ngay lập tức và cực kỳ gây nghiện.

Ăn uống vô thức

Ăn uống trong khi bị phân tâm bởi điện thoại hoặc màn hình TV có thể dẫn đến ăn quá nhiều và lựa chọn thực phẩm không lành mạnh. Vì vậy, cha mẹ cần khuyến khích con thói quen ăn uống chánh niệm, thưởng thức từng miếng ăn và chú ý đến các dấu hiệu đói hoặc no.

Không nói lời cảm ơn và xin lỗi

Dạy trẻ cách cư xử cơ bản như nói “làm ơn”, “cảm ơn”, “xin lỗi” có thể giúp ích rất nhiều trong việc xây dựng mối quan hệ tích cực với người khác. Điều này cũng dạy trẻ về trách nhiệm và sự đồng cảm.

Mua và chi tiêu vào những thứ không cần thiết

Giúp con bạn hiểu được giá trị của đồng tiền ngay từ khi còn nhỏ có thể ngăn chặn việc mua sắm bốc đồng sau này trong cuộc sống.

Khuyến khích con tiết kiệm tiền cho những thứ con muốn lâu dài thay vì chỉ mua những thứ con muốn ngay bây giờ.

Nói chuyện không lịch sự

Dạy trẻ cách giao tiếp lịch sự và quyết đoán sẽ giúp chúng xử lý các tình huống xã hội hiệu quả hơn, xây dựng các mối quan hệ bền chặt và tránh xung đột.

Đi ngủ muộn

Ngủ đủ giấc rất quan trọng cho cả sức khỏe thể chất và tinh thần. Khuyến khích con bạn xây dựng một lịch trình ngủ phù hợp có thể cải thiện sức khỏe tổng thể và kết quả học tập của chúng.

Phàn nàn quá nhiều

Việc phàn nàn liên tục có thể khiến cả người phàn nàn và những người xung quanh kiệt sức. Vì vậy, hãy khuyến khích con bạn tập trung vào việc tìm kiếm giải pháp thay vì tập trung vào vấn đề.

Không thể tận hưởng khoảnh khắc hiện tại và không biết ơn

Lòng biết ơn là một thói quen quan trọng giúp gia tăng hạnh phúc và sức khỏe tinh thần tốt hơn. Khuyến khích con bạn thực hành lòng biết ơn bằng cách đếm những phước lành hàng ngày và khoảnh khắc hiện diện trong hiện tại thay vì liên tục lo lắng về tương lai hoặc sống trong quá khứ.

Thiếu tự tin

11 thói quen xấu cha mẹ cần sửa ngay cho con - 1
Việc con không tự tin vào khả năng của mình có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến điểm số và kết quả học tập. (Ảnh: ITN).

Việc con không tự tin vào khả năng của mình có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến điểm số và kết quả học tập.

Điều quan trọng là khuyến khích con, giúp chúng xây dựng sự tự tin bằng cách giải quyết những lo lắng của chúng.

Nếu con làm bài kiểm tra cuối cùng đạt kết quả kém hoặc học chưa đầy đủ, hãy cùng con thực hiện quá trình học tập cho bài kiểm tra tiếp theo.

Nếu con nắm rõ kiến thức, con sẽ bước vào bài kiểm tra với cảm giác tốt hơn, chọn câu trả lời đúng mà không cần phải đắn đo quá nhiều.

Cha mẹ nào cũng mong muốn con mình lớn lên hạnh phúc, khỏe mạnh và thịnh vượng. Bằng cách giúp chúng tránh những thói quen xấu kể trên, chúng ta có thể chuẩn bị cho con một tương lai tươi sáng.

Nói cách khác, những hành vi và thói quen tích cực sẽ mang lại lợi ích cho con trong suốt cuộc đời. Nhớ rằng, không bao giờ là quá muộn để bắt đầu xây dựng những thói quen tốt.

Theo Thủy Kiều (Giáo Dục Thời Đại)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *