Ai cũng sợ ung thư, nhưng ung thư lại “cực sợ” 4 món ăn này: Ăn một ít mỗi ngày, tế bào ung thư sẽ không dám tấn công bạn

avatar1646647954546 16466479552031957509213

Ai trong chúng ta cũng sợ ung thư, nhưng ung thư cũng “biết sợ” một số loại thực phẩm, ăn nhiều hàng ngày có thể ngăn ngừa ung thư hình thành.

Tỷ lệ mắc bệnh ung thư trong vài năm gần đây ngày càng trẻ hóa, trong đó có rất nhiều bệnh ung thư có liên quan đến chế độ ăn uống như ung thư gan, ung thư thực quản, ung thư vòm họng.

Ngoài việc khám bệnh định kỳ 6 tháng 1 lần, chống nắng kỹ, tiêm phòng để phòng chống bệnh ung thư thì mọi người cũng nên chú ý đến việc điều chỉnh chế độ ăn uống. Không có loại thực phẩm nào cơ thể bảo vệ con người tuyệt đối khỏi bệnh ung thư. Thuật ngữ thực phẩm chống ung thư đề cập đến các loại thực phẩm có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư nếu một người thêm chúng vào chế độ ăn uống của họ.

4 món ăn mà tế bào ung thư sợ nhất

1. Rau cải

Các loại rau họ cải, chẳng hạn như bông cải xanh, súp lơ trắng và cải xoăn, cải thảo có chứa hàng loạt các chất dinh dưỡng có lợi, bao gồm vitamin C, vitamin K và mangan. Đặc biệt, các loại rau họ cải còn chứa sulforaphane, một hợp chất thực vật có đặc tính chống ung thư.

Một nghiên cứu cho thấy sulforaphane có thể ức chế đáng kể sự phát triển của tế bào ung thư. Sulforaphane kết hợp với genistein, một hợp chất trong đậu nành, có thể ức chế đáng kể sự phát triển và kích thước khối u ung thư vú.

Các gia đình nên ăn các loại rau họ cải 3-5 lần mỗi tuần để có tác dụng ngăn ngừa ung thư tốt nhất.

2. Tỏi

Ăn tỏi dù có thể gây ra mùi hôi nhưng bạn vẫn nên thưởng thức chúng hàng ngày. Các hợp chất lưu huỳnh gây ra mùi hôi trong tỏi đồng thời cũng có tác dụng ngăn chặn các chất gây ung thư hình thành trong cơ thể bạn, có thể tăng tốc độ sửa chữa DNA và tiêu diệt tế bào ung thư.

Tỏi còn được chứng minh có thể chống lại vi khuẩn, bao gồm cả H. pylori (vi khuẩn có liên quan đến một số vết loét và ung thư dạ dày). Nghiên cứu cho thấy tỏi làm giảm nguy cơ phát triển ung thư dạ dày, ruột kết, thực quản, tuyến tụy và ung thư vú. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo người lớn nên tiêu thụ khoảng một tép tỏi mỗi ngày để tăng cường sức khỏe.

Ai cũng sợ ung thư, nhưng ung thư lại "cực sợ" 4 món ăn này: Ăn một ít mỗi ngày, tế bào ung thư sẽ không dám tấn công bạn - Ảnh 3.

Để đạt được nhiều lợi ích nhất khi ăn tỏi, bạn hãy bóc vỏ, cắt nhỏ tỏi và để chúng trong vòng 15-20 phút trước khi chế biến. Colleen Doyle (Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ) cho biết, điều đó cho phép tỏi kích hoạt các enzym, giải phóng các hợp chất chứa lưu huỳnh, có tác dụng bảo vệ cơ thể tốt nhất.

3. Rau chân vịt

Rau chân vịt rất giàu lutein và zeaxanthin, đây là các carotenoid giúp loại bỏ các gốc tự do ra khỏi cơ thể, đóng một vai trò trong việc chống lại bệnh ung thư. Một nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ trên 490.000 người cho thấy những người ăn nhiều rau chân vịt 90.000 người cho thấy những người ăn nhiều rau bina ít có nguy cơ bị ung thư thực quản hơn.

91afe5d5eb466e97e258312452eedeee.jpeg

Một số nghiên cứu cho thấy carotenoid trong rau chân vịt và các loại thực phẩm khác làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng, ung thư nội mạc tử cung, ung thư phổi và đại trực tràng.

Thưởng thức rau chân vịt trong món salad, hấp hoặc xào với tỏi, hoặc nấu cùng súp để đạt được hiệu quả chống ung thư tốt nhất.

4. Nho khô

nhung-loai-thuc-pham-nang-cao-suc-khoe-cho-ba-bau-trong-mua-dong.jpeg

Nho khô ngoài tác dụng làm đẹp da, chống lão hóa còn có tác dụng chống lại tế bào ung thư nếu như mỗi ngày bạn ăn một nắm nhỏ. Nho khô rất giàu chất xơ và chất sắt, có thể thúc đẩy lưu thông máu và ngăn ngừa sự hình thành của rất nhiều bệnh ung thư trong cơ thể.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *