Cô gái 3 năm không làm chuyện ấy nhưng bất ngờ phát hiện nhiễm HPV, bác sĩ: tất cả tại cái nắm tay

Hơn 3 năm không có bạn trai, không làm chuyện ấy nên khi biết mình nhiễm HPV Tiểu Lệ sốc đến mức òa khóc.

Đã 24 tuổi nhưng Tiểu Lệ (sống tại Thành Đô, Trung Quốc) vẫn bị nhiều người hiểu lầm là sinh viên năm nhất, năm hai. Không chỉ bởi ngoại hình nhỏ nhắn, trẻ hơn tuổi thật mà tính cách cô cũng vô cùng nhút nhát, nhất là với người khác giới. Cũng chính vì thế mà Tiểu Lệ đã 3 năm không có bạn trai, cũng rất ít bạn bè thân thiết. Ở nơi làm việc, cô cũng rất khó hòa nhập với mọi người, nhất là khi đồng nghiệp đa số đều lớn tuổi hơn Tiểu Lệ rất nhiều.

Sau hai tháng lúc nào cũng thui thủi một mình, Tiểu Lệ may mắn gặp được một nhân viên mới là Tiểu Phương cũng trạc tuổi mình. Trái ngược với Tiểu Lệ, Tiểu Phương là người hướng ngoại điển hình, vô cùng năng động và dễ dàng kết thân với tất cả mọi người. Chỉ sau 1 thời gian ngắn, 2 người trở nên thân thiết đến mức khiến ai nấy đều bất ngờ.

Tiểu Lệ kể lại, tính cách khác biệt chính là điểm thu hút cô ở Tiểu Phương. Bản thân cô cũng muốn học theo Tiểu Phương để thay đổi bản thân từ trong ra ngoài, cả phong cách lẫn tính cách, giao tiếp. Vì vậy, cứ sau giờ làm là Tiểu Phương sẽ dẫn cô đi mua sắm, làm đẹp, gặp gỡ bạn bè của mình. Khi thân hơn, Tiểu Phương còn thường xuyên tới ngủ cùng Tiểu Lệ và hứa sẽ giới thiệu bạn trai tốt cho cô. Bởi Tiểu Phương rất đào hoa, có nhiều người theo đuổi và cũng quen bạn trai rất chóng vánh.

Cô gái 3 năm không làm chuyện ấy nhưng bất ngờ phát hiện nhiễm HPV, bác sĩ: tất cả tại cái nắm tay
Cô gái 24 tuổi ngỡ ngàng khi biết nắm tay người có mụn cóc vỡ cũng có thể lây nhiễm virus HPV (Ảnh minh họa)

Sau hơn 3 tháng chơi chung, Tiểu Lệ mới dám hỏi 1 điều thắc mắc trong lòng, đó là những lấm chấm mụn cóc nhỏ trên cổ và bàn tay Tiểu Phương. Thỉnh thoảng chúng còn loét ra nhưng Tiểu Phương nói rằng không đau không ngứa, chỉ là bệnh ngoài da nên Tiểu Lệ cũng ngây thơ tin như vậy. Cho đến gần đây, khi đi tắm cô bất ngờ phát hiện bản thân mình cũng có nốt mụn tương tự, liền vội vàng đi khám.

Bác sĩ cho biết Tiểu Lệ dương tính với virus HPV 16 – một loại u nhú nguy hiểm lây nhiễm phổ biến qua đường tình dục, có nguy cơ gây bệnh ung thư cổ tử cung. Cô sững sờ đến mức lắp ba lắp bắp, khóc lóc nói rằng mình hơn 3 năm không có bạn trai, cũng không phát sinh quan hệ tình dục thì sao có thể gặp chuyện này.

Bác sĩ nhắc nhở: Cẩn trọng khi tiếp xúc với 2 kiểu người này để tránh nhiễm HPV

Trong quá trình điều tra bệnh sử, Tiểu Lệ vẫn không cầm được nước mắt. Cô không ngờ bản thân lại bị nhiễm mụn cóc sinh dục từ người bạn cô cho là tuyệt vời nhất trên đời. Lấy hết can đảm, cô mới dám gọi cho Tiểu Phương để khuyên cô bạn nên đi khám. Thật không ngờ, Tiểu Phương nói rằng cô ấy biết mình mắc bệnh đã lâu, đang phải dùng thuốc điều trị các tổn thương tiền ung thư cổ tử cung nhưng cả 2 đều không hiểu Tiểu Lệ bị lây nhiễm bằng cách nào.

Bác sĩ giải thích, quan hệ tình dục là con đường chính nhưng không phải là cách duy nhất khiến virus HPV lây lan. Tiểu Lệ và Tiểu Phương rất thích nắm tay nhau bất cứ khi nào có thể, còn thường xuyên dùng chung 1 số đồ vật trong phòng tắm. Khả năng cao là Tiểu Lệ đã bị lây nhiễm gián tiếp khi mụn cóc trên tay của Tiểu Phương bị vỡ và tiếp xúc với cơ thể của cô.

Ông cũng nhắc nhở, có 2 kiểu người chúng ta cần giữ khoảng cách, cẩn trọng khi tiếp xúc, không dùng chung dụng cụ cá nhân để tránh lây nhiễm.

– Đầu tiên là những người bị mụn cóc, bởi vì đây là 1 trong những triệu chứng đặc hiệu khi nhiễm HPV hay mắc bệnh lây qua đường tình dục. Có nhiều loại mụn cóc trên cơ thể do vi rút HPV gây ra, phổ biến là mụn cóc phẳng, mụn cóc dạng sợi, mụn cóc thông thường và mụn cơm. Vì vậy, hãy chú ý quan sát, cẩn trọng với những người có nhiều mụn cóc ở cổ, cánh tay, bàn tay, chân, khuôn mặt hay vùng kín.

Cô gái 3 năm không làm chuyện ấy nhưng bất ngờ phát hiện nhiễm HPV, bác sĩ: tất cả tại cái nắm tay - 1
Mụn cóc li ti ở cổ, tay, vùng kín là dấu hiệu nhiễm virus HPV dễ bị nhầm lẫn hoặc xem nhẹ (Ảnh minh họa)

– Thứ hai là những người có mùi cơ thể trầm trọng, đặc biệt là mùi hôi, tanh phát ra từ quanh vùng kín. Bởi vì mùi hôi ở vùng kín, có thể ngửi thấy ngay cả khi chỉ ngồi gần nghĩa là người đó đang mắc các bệnh nam khoa hoặc phụ khoa nghiêm trọng. Trong đó thường gặp là nhiễm HPV, lậu, giang mai, herpes sinh dục, viêm nhiễm hoặc ung thư…

Với trường hợp của Tiểu Lệ, may mắn là cô cảnh giác, phát hiện sớm nên có thể điều trị dứt điểm mà không ảnh hưởng gì tới khả năng sinh sản cũng như tình dục. Cô và Tiểu Phương vẫn tiếp tục làm bạn, nhưng cô cho biết đây cũng là 1 bài học đắt giá để cô lưu ý khi kết bạn sau này.

Nguồn và ảnh: Sohu, Woman.tvbs, ETtoday

Theo Ngọc Ái (Phụ Nữ Mới)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *