Cụ bà 80 tuổi tái hôn với cụ ông 82 tuổi, đêm tân hôn khóc hết nước mắt khi biết danh tính của nhau

Chỉ nhờ một câu hỏi trong đêm tân hôn, cụ ông và cụ bà này đã ngỡ ngàng khi phát hiện ra danh tính của nhau.

Ở tuổi gần đất xa trời, một cụ bà người Trung Quốc tên Lý Đức Phương đã quyết định tái hôn với cụ ông Thư Đại Minh với hy vọng có một người bầu bạn trong những năm tháng cuối đời. Nào ngờ trong đêm tân hôn, chỉ nhờ một câu hỏi bâng quơ mà cụ bà Lý Đức Phương phát hiện ra cụ ông Thư Đại Minh chính là người chồng cũ tưởng đã chết của mình. Xa cách hơn nửa đời người, họ đã gặp lại nhau trong hoàn cảnh không thể ngờ.

Cuộc hôn nhân ngắn ngủi

Chuyện tình của cặp đôi bắt đầu vào năm 1936. Bà Lý Đức Phương khi ấy 19 tuổi, hết sức xinh đẹp và yêu kiều, đồng thời cũng có vô số người theo đuổi nhưng bà chẳng ưng ý bất kỳ ai. Chỉ đến khi gặp được ông Thư Đại Minh, bà mới xiêu lòng.

Ông Thư Đại Minh là người gốc Trùng Khánh, theo quân đội đến Tứ Xuyên. Ông sở hữu thân hình cao ráo, điển trai, cường tráng, lại rất lương thiện và lịch sự. Anh họ của bà Lý Đức Phương là cấp trên của ông Thư Đại Minh thấy vậy đã quyết định mai mối 2 người với nhau. Sau lần gặp mặt đầu tiên, cả 2 đều trúng “tiếng sét ái tình” với đối phương. 

Cụ bà 80 tuổi tái hôn với cụ ông 82 tuổi, đêm tân hôn khóc hết nước mắt khi biết danh tính của nhau

Mẹ của Lý Đức Phương cũng rất ưng ý với chàng trai trẻ Thư Đại Minh nên đã đề nghị 2 người hãy kết hôn sớm và mong muốn anh sẽ ở rể. Mặc dù Thư Đại Minh rất thích Lý Đức Phương nhưng ông cảm thấy thời gian 2 người quen biết nhau quá ngắn, chưa muốn kết hôn sớm như vậy. Lúc này, mẹ của Lý Đức Phương bèn dùng chiêu “khích tướng”, giả vờ nói rằng con gái sẽ kết hôn với người khác. Lo lắng người mình yêu có thể làm vợ người khác, Thư Đại Minh mới vội vàng chấp nhận cuộc hôn nhân này.

Tuy nhiên, cuộc sống vợ chồng son chưa kéo dài được bao lâu thì 4 tháng sau, Thư Đại Minh đã bị điều binh vì chiến tranh nổ ra. Trước khi đi, Thư Đại Minh nói với vợ: “Hãy đợi anh trở về”. Lý Đức Phương cũng nức nở hứa hẹn với chồng: “Đừng lo lắng, dù có chuyện gì xảy ra, em cũng sẽ ở đây đợi anh về”. Chẳng ai ngờ được rằng, cuộc chia ly ấy lại kéo dài hơn nửa thế kỷ.

Năm 1937, Thư Đại Minh bắt đầu xông pha vào chiến tranh. Trong thời gian ấy, ông không hề sợ mệt mỏi hay cái chết, nhưng lại bị dày vò bởi nỗi nhớ nhung và lo lắng cho vợ. Ông đã viết hơn 10 bức thư gửi cho vợ nhưng không có hồi âm. Đến tận năm 1941, Thư Đại Minh bị thương nặng ở chân thì mới được xuất ngũ. Năm 1942, ông được phân công làm việc trong hệ thống an ninh công cộng. Sau đó, ông bắt đầu tìm kiếm tung tích của vợ.

Cụ bà 80 tuổi tái hôn với cụ ông 82 tuổi, đêm tân hôn khóc hết nước mắt khi biết danh tính của nhau - 1

Thư Đại Minh gom tiền để nhờ một người bạn thăm hỏi tung tích của vợ mình ở quê nhà. Nào ngờ, người bạn lại báo tin buồn: Lý Đức Phương và mẹ của bà đều đã bị quân xâm lược giết chết. Thư Đại Minh hết sức suy sụp, đau đớn và ngập tràn cảm giác tội lỗi khi không thể bảo vệ được vợ.

Thế nhưng dù có đau đớn tới mức nào thì cuộc sống vẫn phải tiếp diễn. Thư Đại Minh đã gặp một người phụ nữ khác, kết hôn và sinh con. Sau đó, ông đổi tên thành Thư Vân. Đáng tiếc, ông bị dính líu vào một số vụ việc nên bị đưa đến Tân Cương cải tạo. Gần 20 năm sau, khi ông trở về, vợ của ông đã tái hôn với người khác.

Về phần Lý Đức Phương, bà kỳ thực vẫn còn sống. Người bạn của Thư Đại Minh chỉ nhận tiền của ông, vốn dĩ không hề tìm kiếm nên đã báo tin sai. Kể từ sau khi chia tay chồng, cuộc sống của bà Lý Đức Phương cũng không khá hơn là mấy. Vì giữ lời hứa, bà mòn mỏi chờ đợi suốt nhiều năm trời mà không thấy bóng dáng chồng trở về. Mọi người xung quanh cho rằng Thư Đại Minh đã hy sinh trong chiến tranh nên khuyên Lý Đức Phương đừng chờ nữa, hãy tái hôn khi chưa quá muộn nhưng bà không nghe, thậm chí còn tìm đến tận quê chồng để hỏi thăm tung tích nhưng không được gì.

Cụ bà 80 tuổi tái hôn với cụ ông 82 tuổi, đêm tân hôn khóc hết nước mắt khi biết danh tính của nhau - 2

Sau đó, mẹ của Lý Đức Phương qua đời vì tuổi già. Trước khi nhắm mắt xuôi tay, người mẹ khuyên con gái hãy sống thật tốt, đừng chờ đợi trong vô vọng nữa. Vì di nguyện của mẹ, Lý Đức Phương mới đổi tên thành Lưu Trạch Hoa rồi tái hôn với một đầu bếp. Năm ấy, bà 37 tuổi. Tái hôn khi không còn trẻ, Lưu Trạch Hoa không thể sinh con nhưng may thay người chồng vẫn chấp nhận bà. Cả 2 nhận nuôi một con trai và một con gái, cuộc sống khá yên bình. 

Gặp lại nhau trong đêm tân hôn

Chớp mắt đến năm 1997, Lưu Trạch Hoa lúc này đã là một cụ bà 80 tuổi tóc bạc trắng. Ở tuổi này, đáng lẽ bà phải được an hưởng tuổi già nhưng lại bị con trai bỏ rơi, phải đi ăn xin và nhặt rác để kiếm sống. Thương cho số phận của Lưu Trạch Hoa, một người bán hàng tên Lý Lạc Trì đã quyết định nhận bà làm mẹ đỡ đầu, đưa về nhà chăm sóc. Tuy nhiên, xét cho cùng thì Lý Lạc Trì cũng không phải con ruột của Lưu Trạch Hoa nên bà không muốn làm phiền cô ấy, nhất quyết đòi dọn đi.

Thấy vậy, Lý Lạc Trì chợt nảy ra một ý định. Cô bảo Lưu Trạch Hoa tại sao không tái hôn bởi cô quen biết một người đàn ông họ Thư, tuy không giàu có nhưng rất tốt tính. Hai người có thể chăm sóc lẫn nhau, bầu bạn lúc tuổi già. Ban đầu, Lưu Trạch Hoa từ chối vì nghĩ ai lại tái hôn ở tuổi này nhưng trước sự thuyết phục của Lý Lạc Trì, bà đã đồng ý gặp người đàn ông họ Thư kia.

Cụ bà 80 tuổi tái hôn với cụ ông 82 tuổi, đêm tân hôn khóc hết nước mắt khi biết danh tính của nhau - 3

Người đàn ông họ Thư không ai khác chính là ông Thư Đại Minh, người lúc này đã đổi tên thành Thư Vân. Sau khi ông từ Tân Cương trở về, vợ đã tái hôn, con trai cũng không nhận bố, ông một mình sống cô đơn suốt nhiều năm. Ông cũng bị Lý Lạc Trì thuyết phục nên mới đồng ý đi xem mắt ở tuổi 82.

Sau hơn 60 năm, định mệnh như lặp lại, bà Lưu Trạch Hoa và ông Thư Vân lại đi xem mắt với nhau và có cảm tình ngay từ lần gặp đầu tiên. Giờ đây, họ không còn cảm xúc yêu đương như thời trẻ, chỉ muốn cùng nhau dưỡng già.

Đêm tân hôn, ông Thư Vân muốn tìm hiểu kỹ hơn về vợ liền hỏi: “Tôi vẫn chưa biết bà đến từ đâu?”. “Tôi đến từ làng Lục Tử”, bà Lưu Trạch Hoa trả lời. Ông Thư Vân tỏ ra ngạc nhiên: “Không phải ở đó chủ yếu là người họ Lý sao, tại sao bà lại họ Lưu?”. Người vợ đáp: “Tôi vốn tên là Lý Đức Phương, sau này mới đổi tên thành Lưu Trạch Hoa”.

Cụ bà 80 tuổi tái hôn với cụ ông 82 tuổi, đêm tân hôn khóc hết nước mắt khi biết danh tính của nhau - 4

Nghe đến đây, ông Thư Vân ngỡ ngàng, cả người run rẩy: “Bà là Lý Đức Phương thật sao? Còn tôi, tôi là Thư Đại Minh đây”. Nhìn kỹ người đàn ông trước mặt, bà Lưu Trạch Hoa không nói nên lời. Sau hơn 60 năm, họ gặp lại nhau trong hoàn cảnh không thể ngờ, ôm nhau khóc nức nở. Cuối cùng, cả 2 đã thực sự chờ được nhau, dù muộn màng nhưng vẫn vô cùng hạnh phúc.

Những năm tháng sau đó, ông Thư Vân và bà Lưu Trạch Hoa dành trọn thời gian bên nhau để bù đắp cho những năm tháng xa cách. Năm 2005, bà Lưu Trạch Hoa bị ngã, phải nằm liệt giường, ông Thư Vân vẫn bên cạnh ân cần chăm sóc cho vợ. 

Năm 2009, bà Lưu Trạch Hoa qua đời vì tuổi già. Mất vợ, ông Thư Vân dường như cũng mất đi phương hướng của cuộc đời. Chỉ 20 ngày sau, ông cũng ra đi trong thanh thản. Cuộc hôn nhân của 2 người tuy gặp rất nhiều thăng trầm nhưng cái kết lại vô cùng xúc động, khiến bao người phải rơi nước mắt.

Theo K.H (Tri thức & Cuộc sống)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *