Hạnh phúc vỡ oà sau hơn 2.000 ngày tìm kiếm con của cặp vợ chồng người dân tộc Tày

vosinh 1643200485392822301693 363 118 792 805 crop 16432005074761951977424

GiadinhNet – 6 năm về chung một nhà, giờ đây mái ấm của chị Nông Thị Quỳnh (27 tuổi) và anh Ma Văn Toàn (32 tuổi) ở Tuyên Quang mới đủ đầy đúng nghĩa khi có mặt bé Voi – Thỏ.

Tết Nhâm Dần 2022 đối với vợ chồng anh Toàn chị Quỳnh ở Tuyên Quang là một cái Tết rất khác. 5 cái Tết trước đó luôn là nỗi ám ảnh với họ, bởi đi đến đâu mọi người cũng hỏi han, hối thúc chuyện con cái.

6 năm về chung một nhà, giờ đây mái ấm của chị Nông Thị Quỳnh (27 tuổi) và anh Ma Văn Toàn (32 tuổi) ở Tuyên Quang mới đủ đầy đúng nghĩa khi có mặt bé Voi – Thỏ. 

Nhớ lại chuỗi hàng nghìn ngày tìm kiếm con, chị Quỳnh vẫn như không tin nổi. Lấy chồng rồi mãi không có tin vui dù không “kế hoạch”, người phụ nữ dân tộc Tày đi khám và bất ngờ nhận chẩn đoán PCOS (Hội chứng - một trong những căn bệnh gây  phổ biến ở nữ giới). 

Từ khi đó, bao nhiêu của nả tích cóp, dành dụm của anh chị đều dùng để cắt thuốc mong sớm có con. Nhưng may mắn vẫn chưa mỉm cười với họ. Hai lần thực hiện thụ tinh nhân tạo bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) cũng thất bại.

Sau những lần điều trị thất bại, tưởng chừng như hành trình phải tạm gác lại vì kinh tế khó khăn, chi phí thực hiện hỗ trợ sinh sản vượt quá khả năng của cặp vợ chồng công nhân ấy.

Tháng 7/2020, biết đến chương trình hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn của Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, vợ chồng chị Quỳnh quyết tâm xuống Thủ đô nộp hồ sơ. Họ may mắn trở thành 1 trong 10 gia đình nhận được gói hỗ trợ miễn phí toàn phần chi phí thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm.

Sau quá trình điều trị, hai tháng sau, hạnh phúc đã mỉm cười khi chị Quỳnh đã đậu thai ngay ở lần chuyển phôi đầu tiên. Giữa tháng 6/2021, bé Voi và Thỏ (cân nặng 2,6kg/bé) chào đời khoẻ mạnh. Hạnh phúc sau khi có con, trước Tết, anh chị còn dành dụm được chút tiền để sửa lại nhà sàn đã cũ và xập xệ.

Đây không phải là trường hợp đầu tiên phải điều trị hiếm muộn do buồng trứng đa nang. Bác sĩ Phạm Thị Mỹ – người trực tiếp điều trị cho chị Quỳnh cho biết, buồng trứng đa nang là tình trạng rối loạn gây mất cân bằng hormone gây nên. 

Các triệu chứng của căn bệnh này như: Rối loạn kinh nguyệt, rậm lông, nổi mụn trứng cá, thừa cân, rụng tóc, sạm da, buồng trứng có rất nhiều nang noãn…. 

Hạnh phúc vỡ oà sau hơn 2.000 ngày tìm kiếm con của cặp vợ chồng người dân tộc Tày  - Ảnh 1.

Hình ảnh so sánh buồng trứng đa nang (bên phải) và buồng trứng bình thường (bên trái)

Nguyên nhân gây nên tình trạng này do buồng trứng không thể sản xuất các hormone theo đúng tỉ lệ bình thường, dẫn đến rối loạn phóng noãn, trứng rụng thưa hoặc không rụng trứng. Từ đó ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của người phụ nữ.

Ở một số phụ nữ, các dấu hiệu đa nang buồng trứng có thể xuất hiện rất sớm ngay trong kỳ kinh nguyệt đầu tiên. Tuy nhiên, ở hầu hết các trường hợp, triệu chứng bệnh chỉ được phát hiện khi họ gặp khó khăn trong vấn đề sinh sản. Trong khi đó, đây là bệnh phụ khoa thường gặp ở chị em phụ nữ, đặc biệt là chị em trong độ tuổi sinh sản.

Theo Bác sĩ Mỹ, phụ nữ bị buồng trứng đa nang vẫn có thể mang thai nếu được điều trị kịp thời, càng để lâu, tuổi của người vợ càng cao, tỷ lệ điều trị thành công càng thấp. Do vậy, chị em phụ nữ nếu có những dấu hiệu bất thường thì nên thăm khám sớm để có phương pháp điều trị thích hợp.

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *