Không muốn nhiễm virus HPV, chị em tuyệt đối đừng làm 3 việc khi quan hệ tình dục

avatar1642257977543 1642257977973333159665

Theo WHO, có gần 80% phụ nữ nhiễm HPV 1 lần trong đời, ngay cả khi chỉ quan hệ tình dục với 1 người.

HPV là viết tắt của Human papillomavirus, 1 loại virus gây u nhú ở người có tới hơn 150 chủng khác nhau. Nó lây truyền qua đường tình dục, bao gồm cả quan hệ bằng miệng (Oral sex), cơ quan sinh dục hay hậu môn. Có hơn 40 chủng HPV gây ra các bệnh vùng sinh dục, hậu môn, viêm nhiễm da với cả nam và nữ. Trong đó, 15 chủng có nguy cơ cao gây bệnh ung thư, tiêu biểu như HPV 16 và HPV 18.

Phổ biến là ung thư cổ tử cung, ung thư âm hộ hoặc âm đạo, ung thư dương vật, ung thư bàng quang, ung thư hậu môn. Chúng cũng có thể gây ung thư ở phía sau họng, bao gồm dưới lưỡi và amidan.

Vì vậy, các chuyên gia nhắc nhở chị em tuyệt đối không làm 3 việc sau khi quan hệ để tránh nhiễm loại virus nguy hiểm này:

1. Quan hệ tình dục khi đang có kinh nguyệt

Khi đang hành kinh, cổ tử cung mở rộng nên vi khuẩn dễ đi thẳng từ ngoài vào trong buồng tử cung. Hơn nữa, máu kinh khiến môi trường âm đạo luôn ẩm ướt, là điều kiện thuận lợi để các loại vi khuẩn, virus sinh sôi hoặc xâm nhập. Bao gồm cả virus HPV, HIV/AIDS, Herpes và các khuẩn gây lậu, giang mai…

 - Ảnh 1.

Đồng thời, đây cũng là thời điểm niêm mạc tử cung bị phù nề, nhạy cảm nên rất dễ bị tổn thương. Khi giao hợp mạnh sẽ dễ gây rách, viêm nhiễm cổ tử cung hoặc đường sinh dục. Lúc này, virus HPV cũng sẽ dễ tấn công hơn, gây viêm nhiễm và dần phát triển thành ung thư.

2. Không đeo bao cao su

Chuyên gia cho biết, thời điểm chính xác để sử dụng bao cao su là sau khi cương cứng và trước khi chạm vào cơ quan sinh dục, miệng hoặc hậu môn của bạn tình. Để phòng tránh hiệu quả các bệnh lây truyền qua đường tình dục, trước mỗi lần sử dụng cần kiểm tra xem bao cao su có bị hư hại gì không.

 - Ảnh 2.

Cần phải đặc biệt lưu ý rằng, ngay cả khi quan hệ tình dục bằng miệng, vẫn phải đeo bao cao su. Bởi vì chlamydia, trichomonas, virus herpes, HPV và HIV đều có thể lây nhiễm qua đường này. Hơn nữa, để đảm bảo an toàn, bao cao su nên được sử dụng với cả nam và nữ.

Tuy nhiên, trên thực tế thì hầu hết các cặp đôi, nhất là những người trẻ tuổi thường không tuân thủ như vậy. Nhiều người thường không thích đeo bao cao su hoặc đeo không đúng cách. Tiêu biểu như đan xen Oral sex với giao hợp bằng cơ quan sinh dục hoặc hậu môn mà không đeo lại bao. Đặc biệt, tỷ lệ nữ giới dùng bao cao su cho nữ vẫn còn rất thấp.

3. Không vệ sinh trước và sau khi quan hệ

Vệ sinh vùng kín rất quan trọng đối với phụ nữ, tuyệt đối không được bỏ qua hoặc làm qua loa. Đặc biệt là trước và sau khi quan hệ tình dục.

 - Ảnh 3.

Nếu vệ sinh kém, âm đạo rất dễ bị viêm nhiễm, tạo môi trường cho vi khuẩn, virus sinh sôi hoặc xâm nhập và phát triển mạnh sau khi bị lây nhiễm từ bạn tình. Chính vì vậy, trước và sau khi quan hệ, chị em hãy nhớ vệ sinh sạch và làm khô vùng kín, nhất là bộ phận sinh dục.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng nguy cơ nhiễm virus HPV và các bệnh tình dục khác sẽ càng cao khi có càng nhiều bạn tình. Phụ nữ trẻ dưới 25 tuổi là nhóm người có nguy cơ nhiễm HPV cao nhất và sẽ giảm dần theo độ tuổi. Thậm chí, nhiễm trùng HPV sinh dục có thể xảy ra ngay cả với người không có quan hệ tình dục.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *