Mới phát hiện tăng mỡ máu, có cần kiêng khem khi ăn Tết?

avatar1643421692505 16434216930461560136901

Đối với người bệnh tăng mỡ máu, việc ăn uống rất quan trọng. Nhiều trường hợp chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn uống mà không cần phải dùng thuốc…

Hỏi: Tôi mới phát hiện bị tăng mỡ máu. Vậy trong dịp Tết này có cần kiêng khem gì không trong ăn uống không?

Nguyễn Thu Huyền (Bắc Giang)

Trả lời: Tăng mỡ máu hay còn gọi là rối loạn lipid máu là tình trạng bệnh lý khi có một hoặc nhiều thông số lipid bị rối loạn như tăng cholesterol hoặc tăng triglyceride, hoặc tăng LDL-C (cholessterol xấu), hoặc giảm HDL-C (cholessterol tốt)…

Để dự phòng và điều trị các rối loạn lipid máu thì chế độ ăn uống có một vai trò quyết định. Đặc biệt trong ngày Tết với những món ăn truyền thống như bánh chưng, bánh tét, lạp xưởng, giò thủ, nem rán, thịt kho tàu, các đồ xào, rán… đều chứa nhiều cholesterol, chất béo cao.

Người bị rối loạn lipid máu nên hạn chế các món xào rán nhiều dầu mỡ trong ngày Tết.

Lượng chất béo và thành phần chất béo trong khẩu phần ăn đều đóng vai trò quan trọng trong hỗ trợ điều trị rối loạn mỡ máu. Năng lượng được cung cấp từ chất béo bão hòa và chất béo dạng trans có thể được thay thế bởi năng lượng từ chất béo không bão hòa đơn, chất béo không bão hòa đa nối đôi hoặc carbohydrat nhiều chất xơ cung cấp.

photo-1642331302677

Người bệnh tăng mỡ máu nên hạn chế ăn đồ chiên rán.

Khi năng lượng cung cấp cho khẩu phần ăn từ chất béo > 35-40% tổng số năng lượng khẩu phần thì thường đi kèm với tăng năng lượng và tăng lượng acid béo bão hòa. Ngược lại, khi lượng chất béo quá thấp làm tăng nguy cơ thiếu vitamin E và các acid béo thiết yếu, có thể làm giảm HDL-C. Hạn chế chất béo dạng trans đến mức thấp nhất có thể và lượng cholesterol ăn vào nên < 300 mg/ngày. Do vậy, người bị rối loạn lipid máu nên hạn chế các món xào rán nhiều dầu mỡ trong ngày Tết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *