Nam thanh niên phải nhập viện cấp cứu sau một lần hết mình làm ‘chuyện ấy’ với người yêu

Quan hệ không an toàn, nam thanh niên đã phải nhập viện cấp cứu do mắc bệnh lây qua đường tình dục.

Nhập viện cấp cứu sau một lần làm “chuyện ấy” với người yêu

Đăng Nguyên (*) (27 tuổi, tại Hà Nội) đi lao động nước ngoài, trong những ngày Tết khi về quê, chàng trai muốn bù đắp cho người yêu nên cả hai đã quan hệ không dùng biện pháp bảo vệ. Vài ngày sau, bệnh nhân thấy đau đớn ở vùng kín, đi tiểu buốt và đã phải nhập viện cấp cứu.

TS.BS Nguyễn Đình Liên – Trưởng khoa Phẫu thuật Thận tiết niệu và Nam học (Bệnh viện E) cho biết, bệnh nhân nhập viện cấp cứu vào mùng 1 Tết với biểu hiện đau đớn dữ dội. Sau khi được bác sĩ thăm khám và chỉ định thực hiện các xét nghiệm cần thiết, kết quả khám cho thấy Đăng Nguyên mắc lậu cấp tính. Bệnh nhân được kê đơn thuốc và được giải thích về nguy cơ mắc bệnh lây qua đường tình dục nếu quan hệ không an toàn.

Sau 10 ngày điều trị, bệnh nhân đã quay lại tái khám, cấy lậu đã có kết quả âm tính. Sau khi, có kết quả âm tính, bệnh nhân đã bay đi nước ngoài làm việc tiếp.

Nam thanh niên phải nhập viện cấp cứu sau một lần hết mình làm 'chuyện ấy' với người yêu
Bác sĩ Liên đang tư vấn cho bệnh nhân.

Nhiều bệnh nhân tới khám bệnh lây qua đường tình dục

Một trường hợp khác mà bác sĩ Liên tiếp nhận điều trị là Đăng Khôi (*) (24 tuổi) – một du học sinh Việt Nam ở nước ngoài. Tại nước ngoài, Khôi phát sinh quan hệ một lần với một người bạn cùng trường. Khoảng 4-5 ngày sau Khôi thấy các dấu hiệu bất thường, khó chịu tại “cậu nhỏ”. Khôi đã lên mạng tìm hiểu và nghi ngờ bản thân mắc bệnh lây qua đường tình dục.

Do việc khám bệnh lây qua đường tình dục ở nước ngoài mất thời gian nên Khôi đã bay về nước điều trị. Từ sân bay Khôi đã bắt xe tới thẳng khoa Phẫu thuật Thận tiết niệu và Nam học (Bệnh viện E). Kết quả khám cho thấy bệnh nhân mắc bệnh lậu. Bệnh nhân đã được bác sĩ kê thuốc kháng sinh uống và hẹn lịch tái khám.

Bác sĩ Liên cho biết, bệnh nhân tuân thủ uống thuốc, tái khám đúng lịch. Sau một liệu trình dùng thuốc, kết quả tái khám cho thấy bệnh nhân đã âm tính với lậu.

Theo bác sĩ Liên, sau dịp Tết, khoa đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân là du học sinh, người lao động nước ngoài mắc bệnh lây qua đường tình dục tới thăm khám. Đa số bệnh nhân mắc bệnh là do quan hệ với người yêu nhưng không dùng biện pháp an toàn.

“Có những ngày tôi tiếp nhận 4 bệnh nhân mắc bệnh tình dục với các bệnh khác nhau. Hay nhiều bệnh nhân ở nước ngoài, khi mắc bệnh phải cố chịu đau đớn để về nước chữa bệnh”, bác sĩ Liên nói.

Bác sĩ Liên cho biết, ở nước ngoài việc khám bệnh lây qua đường tình dục khá đắt đỏ và khó tiếp cận dịch vụ, vì thế nhiều người ở nước ngoài khi mắc bệnh quyết định quay trở về nước để điều trị, sau đó lại quay sang làm việc tiếp. Điều này sẽ gây tốn kém rất lớn cho người bệnh. Do đó, bác sĩ Liên khuyến cáo mọi người nên thực hiện các biện pháp quan hệ tình dục an toàn để đảm bảo sức khỏe và phòng ngừa bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Bên cạnh việc sử dụng bao cao su, mọi người cần phải thực hiện lối sống chung thủy với vợ/chồng hoặc nửa kia. Ngoài ra, trước khi quan hệ, lập gia đình hay có ý định mang thai, mọi người cần đi khám sức khỏe tiền hôn nhân, khám loại trừ các bệnh truyền nhiễm.

Bác sĩ Liên tư vấn thêm, sau khi quan hệ tình dục không an toàn nếu nam giới có các dấu hiệu bất thường ở bộ phận sinh dục, niêm mạc miệng, hậu môn… thì cần đi khám chuyên khoa càng sớm càng tốt để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

(*): Tên các nhân vật trong bài đã được thay đổi.

Theo Ngọc Minh (Đời Sống & Pháp Luật)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *