Uống cà phê rất tốt nhưng không nên cho thứ này vào: Chuyên gia thần kinh giải thích

Một chuyên gia cảnh báo thêm thứ này vào cà phê có thể làm mất đi tất cả lợi ích sức khỏe mà cà phê mang lại.

Cà phê được cho là thức uống nóng phổ biến nhất trên thế giới, với khoảng hai tỷ cốc được tiêu thụ mỗi ngày, theo Daily Express.

Cà phê không chỉ ngon mà còn được cho là có nhiều lợi ích cho sức khỏe khi tiêu thụ ở mức độ vừa phải.

Uống cà phê rất tốt nhưng không nên cho thứ này vào: Chuyên gia thần kinh giải thích
Cà phê được cho là thức uống nóng phổ biến nhất trên thế giới.

Ví dụ, nhiều nghiên cứu cho thấy tiêu thụ cà phê có liên quan tới giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và bệnh Parkinson cùng với các tình trạng khác.

Tuy nhiên, một chuyên gia mới đây cảnh báo về một thứ nhiều người hay thêm vào cà phê có thể giảm bớt lợi ích của đồ uống.

Một thứ không nên cho vào cà phê

Chia sẻ trên TikTok, chuyên gia về khoa học thần kinh, Robert Love, hiện đang làm việc tại bang Florida, Mỹ, khuyên: “Đừng bao giờ thêm sữa vào cà phê”.

Chuyên gia Robert giải thích: “Nếu bạn muốn đạt được lợi ích tối đa từ cà phê, bạn không bao giờ muốn thêm sữa vào cốc cà phê của mình”.

Uống cà phê rất tốt nhưng không nên cho thứ này vào: Chuyên gia thần kinh giải thích - 1
Chuyên gia về khoa học thần kinh, Robert Love, hiện đang làm việc tại bang Florida, Mỹ. (Ảnh cắt từ clip)

“Các chế phẩm từ sữa – ví dụ như sữa, cream – có vị rất ngon khi kết hợp với cà phê, tôi hoàn toàn hiểu. Và bằng cách thêm sữa, bạn đang làm giảm đáng kể lợi ích của cà phê”.

“Ví dụ, cà phê là nguồn cung cấp polyphenol nổi bật nhất trong chế độ ăn uống của người Mỹ”.

Cà phê là một trong những loại đồ uống giàu polyphenol nhất được tiêu thụ trên toàn thế giới, chứa 214 mg polyphenol trên 100 ml.

Polyphenol được cho là có tác dụng bảo vệ chống lại sự phát triển của một số bệnh ung thư, bệnh tim mạch, tiểu đường và các bệnh thoái hóa thần kinh.

Chuyên gia Robert tiếp tục: “Vì vậy, cà phê thực sự có lợi cho vi khuẩn đường ruột và não của chúng ta. Nó có đặc tính chống oxy hóa. Thực sự, thực sự có lợi”.

“Và khi bạn thêm sữa vào cà phê, protein và sữa sẽ liên kết với polyphenol trong cà phê và làm giảm sự hấp thụ”.

“Vì vậy, khi bạn thêm sữa, dù là sữa bò thông thường hay cream, vào cà phê, điều này sẽ liên kết các polyphenol và làm giảm khả năng cơ thể hấp thụ những polyphenol lành mạnh đó và nhận được lợi ích từ nó”.

“Điều đó cũng xảy ra với quả việt quất. Vì vậy, đừng uống sữa bò với quả việt quất, vì protein trong sữa bò sẽ liên kết với polyphenol trong quả việt quất”.

Uống cà phê rất tốt nhưng không nên cho thứ này vào: Chuyên gia thần kinh giải thích - 2
Chuyên gia khuyên không nên thêm sữa vào cà phê.

Lời khuyên của Robert được ủng hộ bởi một đánh giá khoa học đăng trên Tạp chí AOAC Quốc tế vào năm 2019. Đánh giá xem xét tác động của việc kết hợp sữa với nhiều loại thực phẩm có chứa polyphenol, bao gồm cả cà phê.

Họ nhận thấy rằng polyphenol dễ dàng phản ứng với các thành phần trong các thực phẩm khác, từ đó ảnh hưởng đến đặc tính dinh dưỡng của chúng.

Đánh giá khoa học kết luận rằng việc bổ sung sữa làm giảm đặc tính chống oxy hóa của polyphenol trong cà phê, do đó “làm giảm các đặc tính có lợi của đồ uống”.

Nên cho gì vào cà phê?

Chuyên gia Robert đề xuất các lựa chọn thay thế sữa để uống cùng cà phê.

“Đây là những gì bạn có thể thêm vào cà phê. Bạn có thể thêm sữa hạt điều hoặc nước cốt dừa. Hai loại này tốt hơn sữa hạnh nhân. Sữa hạnh nhân có quá nhiều nước”, vị chuyên gia khoa học thần kinh nói.

Nếu muốn tạo ngọt, bạn có thể dùng một ít đường stevia (chất làm ngọt tự nhiên có nguồn gốc từ lá của cây cỏ ngọt) hoặc đường la hán quả.

“Bằng cách đó, bạn sẽ không thêm lượng đường tinh luyện có hại vào cà phê. Và vì vậy, bạn sẽ có được vị ngọt và ngậy mà vẫn nhận được đầy đủ lợi ích của cà phê”, chuyên gia nói.

Tuy nhiên, một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm vào năm 2023 cho thấy polyphenol trong cà phê liên kết với một axit amin trong sữa cũng có thể có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm.

Do đó, chắc chắn chúng ta cần thực hiện nhiều nghiên cứu hơn nữa về những điều xảy ra khi uống sữa cùng cà phê.

Theo Trà My (Nguoiduatin.vn) 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *