Pleiku: Khám sàng lọc bệnh tim mạch miễn phí cho người dân

Ngày 16-3, tại TP. Pleiku, Bệnh viện Trung ương Huế phối hợp với Bệnh viện Nhi Gia Lai tiến hành khám sàng lọc bệnh tim mạch miễn phí cho người dân ở TP. Pleiku và các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế phối hợp với Bệnh viện Nhi Gia Lai đã khám cho 570 người là t.rẻ e.m nghi ngờ bị bệnh tim bẩm sinh và người lớn mắc phải các bệnh về tim mạch trên địa bàn TP. Pleiku, thị xã An Khê và các huyện: Chư Păh, Ia Grai, Đức Cơ, Đak Đoa, Mang Yang, Đăk Pơ, KBang và Kông Chro.

pleiku kham sang loc benh tim mach mien phi cho nguoi dan 046 7118880

Bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế thăm khám bệnh tim mạch cho người dân. Ảnh: Như Nguyện

Qua khám phát hiện 56 ca mắc bệnh lý tim mạch; trong đó chỉ định phẫu thuật 14 ca, can thiệp tim mạch 1 ca; có 8 ca chỉ định phẫu thuật là trẻ dưới 16 t.uổi sẽ được miễn phí 100% chi phí phẫu thuật sau khi trừ các khoản bảo hiểm y tế chi trả.

Được biết, đợt khám sàng lọc bệnh tim mạch miễn phí do Bệnh viện Trung ương Huế phối hợp triển khai hàng năm từ năm 2017 đến nay. Trung bình mỗi năm, Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện 1 đến 2 đợt khám tại tỉnh Gia Lai góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân trên địa bàn tỉnh. Qua khám giúp phát hiện sớm và điều trị phẫu thuật đúng giai đoạn bệnh ở t.rẻ e.m mắc bệnh tim bẩm sinh và bệnh tim mắc phải ở người lớn; hạn chế các trường hợp phát hiện bệnh quá muộn ảnh hưởng đến diễn biến tình trạng bệnh tim mạch.

Hóa ra đây là lý do người trẻ bị già trước t.uổi

Một nghiên cứu đã chỉ ra lý do rất thường gặp trong cuộc sống thường ngày khiến người trẻ cảm thấy bản thân già hơn t.uổi.

hoa ra day la ly do nguoi tre bi gia truoc tuoi f1f 7114198

Người trẻ hiện nay gặp nhiều yếu tố gây căng thẳng mỗi ngày, điều khiến họ đôi khi cảm thấy bản thân “già hơn”. Ảnh: Orlando Thrive Therapy.

Trong nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Mental Health Science, Shevaun Neupert, giáo sư tâm lý học tại Đại học Bắc Carolina, cùng cộng sự đã thu thập dữ liệu từ 107 người độ t.uổi 18-36.

Người tham gia được theo dõi trong 8 ngày, từ đó đ.ánh giá mức độ căng thẳng trong cuộc sống. Họ sẽ cảm nhận và nhìn bản thân giống bao nhiêu t.uổi vào mỗi ngày, cũng như họ cảm thấy mình đang có thể làm chủ cuộc sống bản thân ở mức nào, Newsweek đưa tin ngày 6/3.

“Điểm mấu chốt là những ngày người tham gia có mức độ căng thẳng cao hơn bình thường, họ cũng cảm thấy mình già hơn. Tình trạng này cũng chỉ diễn ra khi họ cảm thấy khó kiểm soát những chuyện trong cuộc sống hơn so với ngày thường”, bà Neupert nói.

Mức độ căng thẳng mạn tính có thể gây nhiều hậu quả cho cả sức khỏe tinh thần và thể chất, bao gồm lo âu, trầm cảm, bệnh tim mạch, hen suyễn và đái tháo đường.

Căng thẳng cũng có thể dẫn đến mệt mỏi mạn tính, béo phì, các vấn đề về tiêu hóa và rối loạn hệ miễn dịch. Những tình trạng này đều khiến mỗi người cảm thấy già hơn so với t.uổi thực tế.

“Đã có những nghiên cứu nói rằng căng thẳng khiến người lớn cảm thấy già đi, hay những tài liệu chỉ ra khi người già cảm thấy vậy, điều đó có thể liên quan đến nhiều hệ lụy sức khỏe”, giáo sư tâm lý học Shevaun Neupert cho biết.

Vị giáo sư nhận định chưa có nhiều nghiên cứu về tình trạng này ở độ t.uổi dưới 30. Do đó, hiểu sâu về vấn đề căng thẳng ở mọi độ t.uổi có thể giúp đưa ra những phương pháp bảo vệ sức khỏe thể chất và tinh thần.

Dù kết quả nghiên cứu trên mang tính chủ quan, các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra suy nghĩ về “tuổi tâm hồn” – được hiểu là mỗi người sẽ cảm nhận họ trẻ hơn hay già hơn t.uổi thực tế – có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe, hiệu suất nhận thức hay các triệu chứng trầm cảm.

Kết quả cũng cho thấy: Tâm lý tin tưởng bản thân có thể làm chủ được cuộc sống cũng góp phần chống lại một số tác động tiêu cực từ những yếu tố gây căng thẳng hàng ngày.

“Nghiên cứu này có thể đúng thời điểm, khi các nhà nghiên cứu nhận thấy mức độ căng thẳng cao hơn ở người trẻ hiện nay, khi so với những người thế hệ trước thời còn trẻ”, bà Neupert nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *