Suýt mất mạng chỉ vì một thói quen mà rất nhiều người Việt đang mắc

Tự ý dùng thuốc và không tuân thủ điều trị có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm. Thế nhưng đây là thói quen mà không ít người Việt mắc phải.

Suýt mất mạng vì tự ý dùng thuốc

Bệnh nhân N.T.H (54 tuổi, sinh sống tại huyện Hữu Lũng – tỉnh Lạng Sơn) có tiền sử bệnh Basedow đã 20 năm. Tuy nhiên, chị H không điều trị đúng theo phác đồ của bác sĩ. Bệnh nhân không uống thuốc đủ và liên tục. Điều đặc biệt, bệnh nhân còn tự ý uống thuốc hoocmon tuyến giáp là Berlthyrox thay cho kháng giáp tổng hợp là Basethyrox.

Do tự ý dùng thuốc nội tiết, bệnh nhân đã gặp tình trạng cơn bão giáp trạng, nhiễm độc giáp do Berlthyrox, gây nguy hiểm đến tính mạng.

ThS.BS Tôn Thất Kha – Trưởng khoa Điều trị tích cực, Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho hay, cơn bão giáp trạng hay còn gọi là cường giáp kịch phát là tình trạng nhiễm độc giáp xuất hiện kịch phát (do mất bù cường giáp) gây nguy hiểm đến tính mạng và người bệnh cần được chẩn đoán sớm cũng như điều trị kịp thời.

Mặc dù rất hiếm gặp nhưng bệnh nhân lên cơn cường giáp kịch phát nếu không được điều trị kịp thời sẽ phải đối mặt với nguy cơ tử vong cao. Cũng theo thống kê tại các trung tâm y tế, hiện tại trên thế giới, đối với các trường hợp trên thì tỷ lệ tử vong cũng rất cao, lên tới khoảng 60-70%.

Suýt mất mạng chỉ vì một thói quen mà rất nhiều người Việt đang mắc
Bệnh nhân sau khi được cấp cứu (ảnh BVCC)

“Biến chứng nghiêm trọng này xảy ra ở những bệnh nhân cường giáp (do bệnh Basedow, bướu giáp, u tuyến giáp) tiến triển lâu ngày nhưng không được chẩn đoán và điều trị phù hợp theo đúng chuyên khoa”, bác sĩ Kha nói.

Nhận biết các dấu hiệu và chẩn đoán phát hiện sớm cơn bão giáp trạng giúp điều trị kịp thời, hạn chế nguy cơ tử vong. Bên cạnh đó, bệnh nhân trước khi phẫu thuật tuyến giáp nếu được chuẩn bị tốt sẽ hạn chế khả năng cơn bão giáp trạng.

Dấu hiệu nhận biết cơn bão giáp trạng

Cơn bão giáp trạng có dấu hiệu nhận biết trên toàn thân, thần kinh, tim mạch, tiêu hoá. Các dấu hiệu thường gặp đó là:

– Dấu hiệu toàn thân: Sốt cao trên 39 độ C, thậm chí có thể lên đến 41 độ C, đổ mồ hôi nhiều gây mất nước.

– Dấu hiệu thần kinh: Rối loạn cảm xúc, kích động, loạn thần, hôn mê.

– Dấu hiệu tim mạch: Thở nhanh, thở gấp, tim đập nhanh (>140 lần/phút), rối loạn nhịp tim, rung nhĩ, suy tim xung huyết (thường gặp ở người già), huyết áp không ổn định, trường hợp hạ huyết áp có thể dẫn đến hậu quả xấu. Cường giáp kịch phát nếu không được xử trí và điều trị có thể dẫn đến suy tim, tử vong trong tình trạng phù phổi cấp, suy tim xung huyết, trụy tim mạch.

– Dấu hiệu tiêu hóa: Đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy. Kèm theo tiêu hóa là biểu hiện vàng da, tế bào gan bị hoại tử hoặc xung huyết tế bào gan.

– Dấu hiệu nhược cơ: Chủ yếu là các cơ trung tâm, nhưng nếu nặng bệnh nhân có thể bị nhược cơ các cơ đầu chi, cơ mặt và cơ thân, co kéo cơ mi.

Đây là một căn bệnh nguy hiểm, đe dọa ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh. Vì vậy, bệnh nhân ngay khi có dấu hiệu nhận biết và chẩn đoán cần được điều trị ngay.

Bác sĩ Kha khuyến cáo, người bệnh mắc Basedow cần hết sức lưu ý khi sử dụng thuốc, do hiện tại trên thị trường Việt Nam có thuốc Basethyrox – một loại thuốc kháng giáp tổng hợp dùng để điều trị bệnh Basedow rất dễ nhầm lẫn với thuốc Berlthyrox. Berlthyrox là thuốc để thay thế hoocmon tuyến giáp, nếu sử dụng nhầm thuốc này sẽ làm cho tình trạng nhiễm độc giáp ở bệnh nhân Basedow nặng lên dẫn đến cơn bão giáp trạng và nguy hiểm cho tính mạng của bệnh nhân.

Theo Ngọc Minh (Đời Sống & Pháp Luật)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *