Vụ nghi ngộ độc cơm gà ở Nha Trang: còn 155 bệnh nhân điều trị nội trú

Liên quan đến vụ nghi ngộ độc thực phẩm từ một quán cơm gà ở Nha Trang, báo cáo của Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cho biết, đến 15h chiều 14/3, đã có 222 người đến các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh này để khám và điều trị.

Trong số đó có 157 người nhập viện, 55 trường hợp được chỉ đinh thuốc điều trị ngoại trú. Ngoại trừ 2 trường hợp đã xuất viện trong ngày 14/3, còn lại 155 người đang điều trị tại các Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, Bệnh viện Sài Gòn – Nha Trang, Bệnh viện Tâm Trí, Bệnh viện Phúc Sinh, Bệnh viện 22-12, Bệnh viện bệnh Nhiệt đới, Bệnh viên Y học Cổ truyền – Phụ hồi chức năng, Bệnh viện Ung bướu Khánh Hòa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang, Bệnh viện Đa khoa Yersin Nha Trang và một số Phòng khám đa khoa Khu vực, Trung tâm Y tế huyện Diên Khánh, Vạn Ninh, Cam Lâm, thị xã Ninh Hòa.

vu nghi ngo doc com ga o nha trang con 155 benh nhan dieu tri noi tru 7ad 7117014
Bệnh nhân nghi ngộ độc cơm gà đang điều trị tại Bệnh viện Sài Gòn – Nha Trang.

Theo ông Trịnh Ngọc Hiệp, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, hầu hết bệnh nhân đang điều trị nội trú tại các cơ sở y tế nêu trên đều tỉnh táo, dấu hiệu sinh tồn ổn định, một số trường hợp còn triệu chứng buồn nôn, sốt, đi cầu phân lỏng nhiều lần, đau quặn bụng từng cơn. Một vài ca bệnh nặng là người già, t.rẻ e.m đã được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa tiếp tục điều trị.

Trước đó vào tối 12/3, Trung tâm Y tế TP Nha Trang nhận được nguồn tin nhiều người nhập viện tại một số bệnh viện ở đia phương này với triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nôn, đại tiện phân lỏng, sốt nhẹ, mệt lả. Các bệnh nhân đều nghi ngờ bị ngộ độc sau khi ăn cơm tại quán cơm gà Trâm Anh ở số 10 Bà Triệu, phường Phương Sài, TP Nha Trang.

vu nghi ngo doc com ga o nha trang con 155 benh nhan dieu tri noi tru b96 7117014
Quán Trâm Anh đã bị tạm đình chỉ để điều tra nguyên nhân khiến hàng trăm thực khách nghi ngộ độc cơm gà.

Ngay trong đêm, Trung tâm Y tế TP Nha Trang khẩn trương xác minh, thu thâp thông tin, rà soát bệnh nhân nghị ngộ độc cơm gà đã đến các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố để điều trị. Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo huy động các nguồn lực, vật tư y tế, thuốc tân dược để điều trị cho bệnh nhân, đồng thời thành lập đoàn kiểm tra tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm, mẫu thực phẩm, truy xét nguồn gốc thực phẩm để tiến hành xét nghiệm, điều tra nguyên nhân.

Được biết trong ngày 13/3, quán cơm gà Trâm Anh đã bị cơ quan chức năng tạm đình chỉ kinh doanh để điều tra, các mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân cũng đã được gửi đi xét nghiệm để có kết luận cụ thể mới xác định nguyên nhân.

Vị thuốc đông y có tiềm năng điều trị ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Nghiên cứu mới được công bố trên trang tin khoa học ACS Pharmacology & Translational Science, cho thấy một loại trái cây thường được sử dụng trong đông y có chứa một hợp chất có thể giúp điều trị ung thư đại tràng, đặc biệt là ở giai đoạn cuối.

Hợp chất này được gọi là Schisandrin B, được tìm thấy trong quả ngũ vị tử, theo chuyên trang y tế Medical News Today.

Đáng chú ý, hợp chất chống khối u này đặc biệt hiệu quả đối với ung thư đại tràng giai đoạn cuối.

vi thuoc dong y co tiem nang dieu tri ung thu dai trang giai doan cuoi a0c 7116598

Ngũ vị tử đặc biệt hiệu quả đối với ung thư đại tràng giai đoạn cuối. Ảnh Pexels

Hợp chất quả ngũ vị tử có thể giúp điều trị ung thư đại tràng

Ngũ vị tử là loại trái cây được sử dụng trong đông y để điều trị các vấn đề về gan, dạ dày và tăng cường sinh lực.

Nghiên cứu trước đây đã đề xuất rằng quả ngũ vị tử có thể chứa các đặc tính chống ung thư vú, gan, buồng trứng, túi mật và dạ dày.

Trong nghiên cứu hiện tại, các tác giả đã thử nghiệm ngũ vị tử trên tế bào khối u ung thư đại tràng ở người cả trong ống nghiệm và sử dụng mô hình động vật.

Tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Hani El-Nezami, Phó giáo sư tại Trường Khoa học Sinh học thuộc Đại học Hồng Kông, cho biết: Kết quả đã phát hiện ngũ vị tử có khả năng gây c.hết tế bào trong ung thư đại tràng, theo Medical News Today.

Các nhà nghiên cứu cũng xác định một loại protein gọi là CHOP có vai trò quan trọng đối với khả năng chống lại khối u ung thư của ngũ vị tử.

Ngũ vị tử có độc tính thấp đối với các tế bào khỏe mạnh so với các loại thuốc trị ung thư. Tuy nhiên, tiến sĩ El-Nezami cho biết chưa rõ lý do tại sao ngũ vị tử lại đặc biệt hiệu quả đối với ung thư đại tràng giai đoạn cuối.

Tiến sĩ Francisco Contreras, bác sĩ chuyên khoa ung thư, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Oasis of Hope (Mexico), không tham gia vào nghiên cứu, cho biết: Bằng chứng khoa học đã biết hợp chất trong quả ngũ vị tử có tác dụng chống ung thư, như chống tăng sinh (hạn chế sự phát triển của khối u) và gây c.hết tế bào.

vi thuoc dong y co tiem nang dieu tri ung thu dai trang giai doan cuoi 8bc 7116598

Cũng như các loại ung thư khác, phát hiện sớm ung thư đại tràng là chìa khóa để điều trị thành công. Ảnh Pexels

Cần nghiên cứu thêm về quả ngũ vị tử

Các chất bổ sung ngũ vị tử có sẵn rộng rãi để mua trực tuyến. Tuy nhiên, vị thuốc này gây ra một số tương tác bất lợi với một số loại thuốc. Vì vậy, chỉ nên dùng dưới sự giám sát của bác sĩ.

Tiến sĩ Contreras cho rằng những phát hiện này có thể được nhân rộng, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn.

Tiến sĩ El-Nezami lưu ý: Còn quá sớm để khuyến nghị loại quả này để điều trị ung thư đại tràng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *