5 việc bình thường có lợi nhưng làm ngay sau khi ăn thì lại gây hại cho cơ thể

avatar1642258273133 16422582733681167384331

Chúng ta đều biết rằng 5 việc làm dưới đây đều rất tốt cho sức khỏe, nhưng chớ nên làm ngay sau bữa ăn.

Thời điểm sau khi vừa kết thúc bữa ăn được coi là giai đoạn nhạy cảm, khi đó cơ thể sẽ tập trung năng lượng vào để hấp thu dinh dưỡng từ thực phẩm chúng ta vừa ăn vào. Do đó, chỉ một hành động nhỏ, dù bình thường rất tốt cho sức khỏe nhưng làm vào thời điểm này cũng sẽ mang lại những ảnh hưởng lớn đối với sức khỏe của bạn.

Dưới đây là 5 việc đừng nên vội vàng làm ngay sau bữa ăn.

1. Đừng vội uống sữa chua

Sữa chua rất giàu men vi sinh, có thể thúc đẩy nhu động ruột, giúp tiêu hóa và hấp thu. Tuy nhiên, uống sữa chua ngay sau bữa ăn tương đương với việc tăng lượng thức ăn, tạo ra cảm giác no bụng và làm tăng khối lượng công việc của đường tiêu hóa, sữa chua cũng có một lượng calo nhất định, uống sau bữa ăn no sẽ làm tăng nguy cơ béo phì.

 - Ảnh 1.

Nếu muốn giảm cân, bạn có thể chọn cách uống sữa chua không đường trước bữa ăn nửa tiếng, không chỉ giảm cảm giác đói mà còn giúp kiểm soát lượng đường trong máu sau bữa ăn.

2. Đừng vội ăn trái cây

Thức ăn sau khi vào dạ dày thường trải qua quá trình tiêu hóa từ 1 đến 2 giờ, nếu bạn ăn trái cây ngay sau bữa ăn sẽ bị tắc nghẽn do thức ăn xuống dạ dày trước, đường glucose và fructose trong trái cây không thể được ruột non hấp thụ trực tiếp và sẽ tích trữ lại đó. Axit trái cây trong dạ dày sẽ phản ứng với axit dịch vị và tạo ra nhiều khí gây ra các triệu chứng như chướng bụng và táo bón.

 - Ảnh 2.

Bạn có thể ăn trái cây trước bữa ăn, một mặt, nhiều chất dinh dưỡng trong trái cây hòa tan trong nước sẽ giúp cơ thể tiêu hóa và hấp thụ bởi ruột và dạ dày tốt hơn, mặt khác nó còn tạo cảm giác no, giúp ức chế cơn thèm ăn cho người muốn giảm cân.

3. Đừng vội uống trà

Sau khi ăn đồ nhiều dầu mỡ, thường xuyên uống một tách trà sẽ khiến người ta sảng khoái. Nhưng trên thực tế, uống trà ngay sau bữa ăn không những không tiêu hóa được mà còn gây hại cho dạ dày.

 - Ảnh 3.

Trong trà có chứa một lượng lớn axit tannic, có thể tổng hợp loại protein ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn của ruột và dạ dày, dễ dẫn đến táo bón.

Bên cạnh đó, Theophylline trong trà có thể ức chế sự hấp thu sắt ở ruột non. Vì vậy, mọi người không nên uống quá nhiều trà hoặc uống trà đặc sau bữa ăn, đặc biệt là với những bệnh nhân thiếu máu do thiếu sắt nặng.

4. Đừng vội nới lỏng thắt lưng

Nhiều người cảm thấy hoảng sợ sau khi ăn quá no nên tháo dây nịt, thả lỏng bụng, thực tế là có những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.

 - Ảnh 4.

Ăn quá nhiều không chỉ dẫn đến béo phì mà còn khiến dạ dày bị giãn ra, do trọng lực sẽ khiến dạ dày bị rủ xuống ở một mức độ nhất định, lúc này việc tháo đai sẽ khiến áp suất trong khoang bụng giảm xuống, làm yếu đi lực nâng đỡ cho dạ dày và khiến dạ dày bị xệ xuống nhiều, tăng nguy cơ bị xoắn ruột và tắc ruột.

5. Đừng vội tập thể dục

Để tiêu hóa thức ăn sau bữa ăn, phần lớn máu của cơ thể được cung cấp cho ống tiêu hóa, làm giãn nở và xung huyết các mạch máu ổ bụng.

 - Ảnh 5.

Nếu bạn vận động vào thời điểm này, máu ở đường tiêu hóa sẽ bị co lại, dẫn đến thiếu máu cục bộ đường tiêu hóa và nhu động tiêu hóa kém khiến cơ trơn của đường tiêu hóa bị co thắt và gây đau bụng. Những người có chức năng tiêu hóa kém cũng dễ mắc bệnh dạ dày.

Vì vậy, nên điều chỉnh chế độ đi bộ 100 bước sau bữa ăn thành đi bộ 100 bước nửa giờ sau bữa ăn sẽ hữu ích hơn để thúc đẩy tiêu hóa và cải thiện trao đổi chất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *