Tự ý mua thuốc chữa đau mắt đỏ người bệnh bị loét giác mạc

avatar1694361345756 16943613460071447550354

Đau mắt đỏ có thể là triệu chứng của nhiều bệnh lý về mắt. Chính vì vậy, khi bị đau mắt đỏ, người bệnh cần đi khám, không tự ý sử dụng thuốc có thể gây ra những biến chứng khó lường…

Tự ý mua thuốc chữa đau mắt đỏ, người bệnh bị loét giác mạc - Ảnh 1.

ThS. BS. Lê Việt Cường, Phó Trưởng Khoa Mắt,Bệnh viện Hữu Nghị

1. Loét giác mạc do tự ý nhỏ thuốc mắt tại nhà

Mới đây, Khoa Mắt, Bệnh viện Hữu Nghị vừa tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Vũ M. (55 tuổi, Hà Nội) trong tình trạng mắt đau, kết mạc đỏ, không mở được.

Sau khi thăm khám và chỉ định thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng, bệnh nhân được chẩn đoán loét giác mạc, cần điều trị ngay lập tức để hạn chế tối đa tổn thương giác mạc cũng như nguy cơ gặp biến chứng.

Do tình trạng loét giác mạc tương đối nặng, bệnh nhân được chỉ định can thiệp phẫu thuật. May mắn sau điều trị, người bệnh đang hồi phục tích cực và tiếp tục được theo dõi tại viện.

Được biết, khi thấy dấu hiệu đỏ mắt, người bệnh đã tự mua thuốc về nhỏ. Ban đầu dùng kháng sinh không đỡ, người bệnh đã tự ý nhỏ thuốc mắt có chứa corticoid.

Trực tiếp điều trị cho ca bệnh này, ThS. BS. Lê Việt Cường, Phó Trưởng Khoa Mắt, Bệnh viện Hữu Nghị cho biết, các thuốc bệnh nhân dùng nhỏ mắt có chứa kháng sinh và corticoid. Việc bệnh nhân tự ý sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc nhỏ mắt có chứa corticoid mà không có đơn của bác sĩ rất nguy hiểm. Mặc dù thuốc corticoid có thể giúp giảm nhanh các triệu chứng, giảm đau, giảm các kích thích, nhưng khi chẩn đoán sai, nhận diện sai bệnh, ví dụ như loét giác mạc, thuốc có thể khiến tình trạng loét nặng hơn. Trường hợp loét giác mạc sâu, điều trị rất khó khăn và tốn kém, tuy nhiên tiên lượng không tốt.

ThS. BS. Lê Việt Cường nói thêm, loét giác mạc là tình trạng khá nguy hiểm vì có thể để lại di chứng vĩnh viễn như sẹo đục làm giảm thị lực. Các biến chứng khác có thể bao gồm nhiễm trùng sâu, thủng giác mạc, di lệch mống mắt. Do đó, việc thăm khám và điều trị kịp thời là rất quan trọng, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm xảy ra và bảo vệ đôi mắt sau điều trị.

2. Lời khuyên của bác sĩ khi có triệu chứng đau, đỏ mắt

Tình trạng đau, đỏ mắt có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Do đó người bệnh không thể tự chẩn đoán tại nhà. Việc chẩn đoán sai bệnh sẽ dẫn đến sử dụng thuốc sai, gây hệ lụy khó lường, thậm chí mù mắt.

Với bất kỳ triệu chứng nào về mắt như cộm, đỏ, vướng…, ThS. BS. Lê Việt Cường khuyến cáo người bệnh nên đi khám tại các cơ sở khám chữa bệnh có chuyên khoa mắt để được chẩn đoán chính xác bệnh và tư vấn phương pháp điều trị thích hợp. Không nên tự ý mua thuốc về nhỏ mắt để tránh gây ra một số biến chứng nguy hiểm.

Tự ý mua thuốc chữa đau mắt đỏ, người bệnh bị loét giác mạc - Ảnh 3.

Đau mắt đỏ là biểu hiện chung của nhiều bệnh lý, do đó người bệnh cần đi khám để được chẩn đoán và điều trị đúng.

Người bệnh không sử dụng các thuốc lá cây để đắp hoặc xông mắt, vừa không có tác dụng chữa bệnh, vừa có thể gây ra những tổn thương khác cho mắt như bỏng do nhiệt hoặc tinh dầu. Hơn nữa, một số loài nấm hoặc vi khuẩn ở lá cây có thể xâm nhập qua vết xước giác mạc, dẫn đến viêm loét giác mạc, điều trị vô cùng khó khăn, mất nhiều thời gian, tốn kém song tiên lượng xấu.

Theo ThS. BS. Lê Việt Cường, cách làm giảm khó chịu hiệu quả nhất do đau mắt đỏ là thường xuyên tra rửa mắt bằng dung dịch nước muối sinh lý 0,9%. Ngoài ra, có thể dùng nước mắt nhân tạo để mắt đỡ khô, cộm.

Lưu ý việc sử dụng thuốc nhỏ mắt có chứa corticoid phải theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa mắt. Không tự ý mua thuốc bởi việc này có thể khiến tình trạng bệnh nặng thêm hoặc gây biến chứng nguy hiểm.

Đối với những trường hợp viêm kết mạc có giả mạc, bác sĩ sẽ chỉ định bóc giả mạc. Khi người bệnh có sốt, đau nhức có thể dùng thuốc hạ sốt giảm đau.

Trường hợp viêm kết mạc dị ứng sẽ được kê đơn thuốc nhỏ mắt kháng histamine hoặc các loại thuốc giúp kiểm soát tình trạng viêm, trường hợp nặng có thể thêm corticoid hoặc kháng sinh khi bội nhiễm… Người bệnh nên ngừng đeo kính áp tròng khi có viêm kết mạc cấp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *