7 mẹo chống nồm ẩm trong nhà

Khi độ ẩm không khí tăng cao sẽ gây ra hiện tượng nồm ẩm khiến sàn nhà trơn trượt, nhớp nháp rất khó chịu.

Những ngày này, thời tiết Hà Nội nói riêng và các tỉnh miền Bắc nói chung thường xuyên nồm ẩm. Đây là kiểu thời tiết đặc trưng của miền Bắc vào mùa xuân, khiến nhà cửa luôn trong tình trạng ẩm ướt

Khi trời nồm bắt đầu, nếu không biết cách chống nồm thì sẽ gây hiện tượng ẩm mốc cho vách tường, trần nhà,…gây hư hại nhà ở và các thiết bị điện tử.

Bên cạnh đó, nấm mốc còn gây hại cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Vậy nên, hãy cùng học ngay 7 mẹo chống nồm cho nhà đơn giản hiệu quả nhanh chóng nhé.

Luôn đóng kín cửa

7 mẹo chống nồm ẩm trong nhà
Ảnh minh họa

Khi bạn mở cửa sẽ làm cho gió nồm có hơi ẩm cao dễ xâm nhập vào nhà, gây ẩm ướt nhà cửa. Sàn nhà luôn có cảm giác ướt nhẹp khi đi rất khó chịu. Vậy nên, bạn cần đóng kín các cửa để ngăn chặn gió nồm vào nhà là cách chống nồm cho nền nhà hiệu quả đấy.

Lau nhà bằng giẻ khô

Trong tiết trời gió nồm, khi căn nhà luôn bị ẩm ướt thì bạn nên dùng khăn lau khô để lau nhà. Sử dụng khăn khô là cách chống nồm cho nền nhà tốt, do sẽ dễ lấy đi hơi nước bám trên sàn nhà và các vật dụng khác một cách dễ dàng.

Sử dụng nến thơm

Nến thơm có tác dụng làm tăng nhiệt độ phòng, giảm độ ẩm không khí, khuếch tán mùi hương để căn phòng được khô ráo. Việc sử dụng nến thơm còn khiến tinh thần mọi người được thư giãn, dễ chịu.

Bật điều hòa chế độ khô hoặc máy hút ẩm

Sử dụng máy hút ẩm khi trời nồm là biện pháp hữu hiệu để giữ cho ngôi nhà luôn được khô ráo. Nếu chưa có điều kiện mua máy hút ẩm nên sử dụng điều hòa chế độ khô (Dry) để loại bỏ hơi ẩm, ngăn chặn nấm mốc, đảm bảo tốt không gian sống. Tuy nhiên không nên bật chế độ này quá lâu vì sẽ gây khô da, cơ thể cảm thấy mệt mỏi.

Sử dụng các vật liệu hút ẩm

7 mẹo chống nồm ẩm trong nhà - 1
Ảnh minh họa

Sử dụng các vật liệu hút ẩm cũng là một cách hữu hiệu khi bị gió nồm ghé thăm. Bạn có thể mua những loại máy hút ẩm không khí, hoặc dùng vôi hoặc than củi để hút ẩm cho tiết kiệm chi phí và là cách chống nồm cho nền nhà hữu ích.

Sử dụng giấy báo chống nồm ẩm

Khi trời nồm ẩm, những nơi dễ ẩm ướt như vách tường của khu vực nhà bếp, vòi rửa tay thường sẽ bị ngấm nước. Lúc này nên dùng giấy báo cũ dán lên tường bị ẩm để hạn chế tình trạng rỉ nước. Ngoài ra, để giúp sàn nhà bớt trơn, có thể dùng giấy báo trải gần cửa ra vào, cạnh thảm lau nhà để giúp hút ẩm tốt hơn. Nên trải ít nhất hai lớp để phát huy tác dụng.

Trồng cây có tính hút ẩm

Trồng các loại cây có tính hút ẩm tốt trong nhà như cây lan ý, cây cà phê, cây nguyệt quế, cây chanh vàng, cây lá bỏng, cây lưỡi hổ, cây bàng cảnh,…cũng được xem là một giải pháp vừa thân thiện với môi trường vừa có thể giảm độ ẩm không khí phòng bạn hiệu quả.

Theo đó, bạn chỉ cần đặt những chậu cây này ở những gian phòng nhiều hơi ẩm và thường xuyên chăm sóc để cây tươi tốt là được.

NT (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *