Bé gái 3 tuổi có kinh nguyệt, bé trai 5 tuổi phát triển ngực: nguyên nhân đều do sự bất cẩn của mẹ

avatar1645179190901 1645179191188624069680

Gần đây, Bệnh viện Nhi đồng Thành Đô Tây Nam (Trung Quốc) tiếp nhận trường hợp bé gái 3 tuổi có kinh nguyệt và bé trai 5 tuổi phát triển ngực như phụ nữ, nguyên nhân đều xuất phát từ loại thuốc được 2 người mẹ sử dụng vô tình bị các bé ăn phải.

Chỉ trong 1 tuần, Bệnh viện Nhi đồng Thành Đô Tây Nam (Trung Quốc) đã tiếp nhận 2 trường hợp bệnh nhân có triệu chứng bệnh lý khác nhau nhưng lại cùng xuất phát từ 1 nguyên nhân là dậy thì sớm ngoại vi.

Bốn ngày trước, khi tắm cho con gái 4 tuổi của mình, một bà mẹ đã nhận thấy một lượng máu nhỏ ở bộ phận sinh dục của con. Lúc đầu, cô nghĩ rằng đó là do va chạm và không quan tâm lắm. Cho đến vài ngày sau, đồ lót của bé gái bắt đầu có các vết máu mỗi ngày, sau khi kiểm tra thể chất, các bác sĩ chẩn đoán tình trạng nêu trên của trẻ là một triệu chứng của dậy thì sớm ngoại vi!

 - Ảnh 1.

Thật trùng hợp, cũng trong tuần đó, bệnh viện lại tiếp nhận một ca bệnh của một bé trai 5 tuổi với phần ngực phát triển như phụ nữ, to lên với kích thước bằng một quả trứng, núm vú màu sẫm và quầng vú sâu, đau khi chạm. Đây cũng là một trường hợp trẻ bị dậy thì sớm ngoại vi.

Nguyên nhân dẫn đến cả 2 trường hợp này đều xuất phát từ một loại thuốc mà cả 2 bà mẹ sử dụng: thuốc tránh thai. Người mẹ có con gái 3 tuổi chia sẻ đã có lần cô uống thuốc, con gái nhìn thấy và hỏi mẹ đang ăn gì thì cô không biết giải thích thế nào nên buột miệng nói đó là thuốc bổ. Do đó, khi cô không có nhà, bé gái đã lén lấy thuốc tránh thai để ăn. Còn cậu bé 5 tuổi nghĩ thuốc tránh thai trong hộp của mẹ là hộp đường nên đã ăn vụng.

 - Ảnh 2.

Theo các bác sĩ thuộc Bệnh viện Nhi đồng Thành Đô Tây Nam, thuốc tránh thai có chứa rất nhiều estrogen, trẻ nhỏ chỉ cần ăn vào một liều duy nhất cũng có thể gây ra sự tăng đột biến estrogen trong cơ thể, có thể dẫn đến nhiều hậu quả không lường trước được. Vì vậy, các phụ huynh cần chú ý đến việc cất trữ thuốc tại nhà, đặc biệt là thuốc có chứa hoóc môn cần để tránh xa tầm tay của trẻ, tránh ăn nhầm.

Ngoài các loại thuốc, 3 thứ này cũng nên được giấu kín để bảo vệ trẻ khỏi các nguy cơ nguy hại đến sức khỏe.

1. Mỹ phẩm, sản phẩm trang điểm dành cho người lớn

Ngoài các thành phần nuôi dưỡng da, các sản phẩm chăm sóc da và làm đẹp dành cho người lớn còn chứa một số estrogen, được hấp thụ qua da giúp da mịn màng và sáng bóng hơn. Những đứa trẻ đang trong thời kỳ tăng trưởng và phát triển, da mỏng hơn người lớn. Ngoài ra, tuyến bã nhờn của trẻ chưa trưởng thành, sự tiết bã nhờn kém, chức năng bảo vệ của da yếu nên rất nhạy cảm với các kích thích bên ngoài.

 - Ảnh 3.

Trẻ em tiếp xúc sớm với mỹ phẩm có thể dẫn đến việc sử dụng estrogen sớm, làm gián đoạn sự tăng trưởng và phát triển bình thường, gây dậy thì sớm bệnh lý và rút ngắn chiều cao của trẻ.

2. Các loại thuốc bổ như nhân sâm, sữa ong chúa…

Với mong muốn con ăn mau lớn, nhiều bố mẹ cho con sử dụng các loại thuốc bổ từ rất sớm. Tuy nhiên, không phải lúc nào nó cũng tốt. Cách đây một thời gian, bác sĩ Xiong Youhua, Trường Khoa Nội tiết, Bệnh viện Nhi đồng Thành Đô Tây Nam đã tiếp nhận một trẻ 4 tuổi rưỡi đã có ngực đang phát triển do người mẹ cho con uống thuốc bổ.

 - Ảnh 4.

Bác sĩ Xiong Youhua, Trường Khoa Nội tiết, Bệnh viện Nhi đồng Thành Đô Tây Nam đã tiếp nhận một trẻ 4 tuổi rưỡi đã có ngực đang phát triển do uống nhiều thuốc bổ.

Ông giải thích, cơ thể trẻ em hoàn toàn khác với người lớn. Bổ sung càng nhiều, càng dễ thay đổi môi trường nội tiết bình thường của trẻ và gây ra sự phát triển sớm. Các chất bổ sung dinh dưỡng như panax notoginseng, sữa ong chúa, hải sâm và yến sào không phù hợp với trẻ nhỏ.

3. Video, hình ảnh thông tin chứa nội dung người lớn

Nhiều trẻ phát triển sớm do được tiếp xúc với các nội dung người lớn từ sớm. Cha mẹ nên chú ý không để trẻ tiếp xúc với các nội dung này. Trẻ con hiện nay rất thông minh, đừng nghĩ chúng là trẻ con mà cho rằng chúng không biết gì.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *