Đàn ông có nguy cơ mắc ung thư, tử vong sớm vì sống độc thân quá lâu

Nhiều nghiên cứu cho thấy nam giới độc thân quá lâu hoặc trải qua nhiều cuộc tình tan vỡ có nguy cơ mắc bệnh ung thư và các vấn đề sức khỏe khác cao hơn bình thường.

Khi yêu, cơ thể tiết ra bộ ba hạnh phúc là các hormone oxytocin, dopamine và serotonin. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy tình yêu giúp con người thăng hoa về tâm hồn và chữa lành nhiều vết thương về thể xác lẫn tinh thần.

Trái ngược với những kết quả đó, nhiều công trình cũng chỉ ra khi con người rơi vào trạng thái thất tình, đau khổ hay sống độc thân quá lâu cũng có thể gặp nhiều vấn đề về tâm lý, thể chất. Thậm chí, sự cô đơn có thể làm tăng nguy cơ mắc và tử vong vì ung thư ở nam giới.

Nguy cơ mắc ung thư, tử vong sớm

Báo Gia đình Việt Nam dẫn thông tin theo một nghiên cứu do nhóm chuyên gia tại Đại học Copenhagen ở Đan Mạch được công bố trên tạp chí Journal of Epidemiology & Community Health phát hiện nam giới độc thân hơn một năm và trải qua nhiều cuộc tình thất bại có nguy cơ mắc ung thư cao hơn.

Nhóm chuyên gia phân tích các dấu hiệu sức khỏe và các yếu tố liên quan như trình độ học vấn, lịch sử gia đình, thời gian độc thân, số mối tình tan vỡ của 1.442 phụ nữ và 3.170 nam giới có độ tuổi 48-62 tại Đan Mạch.

Sau khi kiểm soát, nhóm chuyên gia phát hiện nam giới từng trải qua nhiều lần chia tay, đổ vỡ trong tình cảm có mức độ viêm cao hơn trung bình 17%. Mặt khác, những người đàn ông sống độc thân từ 7 năm trở lên có mức độ viêm nhiễm cao hơn 12%.

Mức độ viêm cao nhất được phát hiện ở nam giới độc thân nhiều năm và có trình độ học vấn cao.

Đàn ông có nguy cơ mắc ung thư, tử vong sớm vì sống độc thân quá lâu
Ảnh minh họa: Internet

Theo đó, viêm là phản ứng bảo vệ bình thường của cơ thể trước các tổn thương để bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm trùng, ví dụ nhiễm trùng vì vi khuẩn hoặc virus…

Tuy nhiên, khi các tế bào miễn dịch bắt đầu hoạt động quá mức, thì tình trạng viêm có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể. Khi đó, tình trạng viêm được cho là làm tăng nguy cơ tử vong sớm, mắc các bệnh ung thư, tiểu đường type II và tim mạch.

Điều đặc biệt là những phụ nữ trong nghiên cứu đã trải qua nhiều cuộc chia tay và sống độc thân thời gian dài không gặp phải tình trạng này như nam giới.

Lý giải cho hiện tượng này, các chuyên gia cho biết nam giới có xu hướng biểu hiện thành các hành vi bên ngoài như uống rượu, hút thuốc nhiều hơn hay có lối sống “bê tha” hơn sau khi trải qua các cuộc tình đổ vỡ, ly hôn… Hành động này gây hại lớn cho sức khỏe và hệ miễn dịch.

Tương tự, nghiên cứu của Đại học Đông Phần Lan được công bố trên tờ Journal of Psychiatric Research cũng kết luận cô đơn làm tăng nguy cơ mắc ung thư đến 10%. Ngoài ra, tỷ lệ tử vong vì ung thư cũng cao hơn ở những nam bệnh nhân chưa kết hôn, góa bụa hoặc đã ly hôn.

Dễ bị bệnh tâm thần, tự tử

Theo Tạp chí Tri thức đưa tin, đây là kết luận mà nhóm chuyên gia tại ĐH British Columbia, Canada, đưa ra sau khi phỏng vấn 47 người đàn ông ở Australia và Canada về trải nghiệm của họ sau cuộc hôn nhân, tình cảm đổ vỡ với người bạn đời, bạn gái lâu năm.

Họ phát sau khi chấm dứt một mối quan hệ, nam giới có nguy cơ mắc bệnh tâm thần cao hơn nhiều lần. Đặc biệt, ly thân có thể làm tăng gấp 4 lần nguy cơ tự tử ở nam giới.

Bệnh tâm thần là bệnh lý do rối loạn hoạt động não bộ gây ra những biến đổi bất thường về lời nói, tác phong, tình cảm, hành vi, ý tưởng… Bệnh tâm thần điển hình gồm rối loạn lo âu, trầm cảm, tâm thần phân liệt, hành vi gây nghiện và rối loạn ăn uống….

Đàn ông có nguy cơ mắc ung thư, tử vong sớm vì sống độc thân quá lâu - 1
Ảnh minh họa: Internet

Tương tự nghiên cứu từ nhóm chuyên gia Đan Mạch, các tác giả tại Canada cũng nhận thấy nam giới đau khổ hậu chia tay đã sử dụng chất gây nghiện, rượu, bia, để kìm nén các cảm xúc như tức giận, hối hận, buồn bã, xấu hổ, tội lỗi. Điều này cộng với cảm giác không chắc chắn về cuộc sống ra sao sau hôn nhân đổ vỡ, quyền nuôi con, thách thức về tài chính, mất kết nối xã hội khiến nguy cơ gặp bệnh tâm thần của đàn ông cao hơn.

Đặc biệt, trong thời điểm đứt gãy kết nối xã hội vì dịch Covid-19, việc sử dụng chất kích thích tại nhà để xoa dịu tinh thần càng khiến tình trạng này ở nam giới thêm trầm trọng.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Social Science and Medicine – Qualitative Research in Health, số tháng 1.

Ngày càng nhiều chuyên gia y tế lo lắng về tình trạng cô đơn và sức khỏe của những người sống độc thân, đổ vỡ trong chuyện tình cảm. Các nghiên cứu trên là hai trong số đó.

Để giảm bớt cô đơn, các chuyên gia khuyến cáo bạn nên hạn chế sử dụng mạng xã hội, tập thể dục thường xuyên, dành nhiều thời gian để hòa mình vào thiên nhiên, hoạt động tình nguyện.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *